Giúp Taekwondo Việt Nam dự Olympic sau 8 năm, Kim Tuyền nói gì?

(VoThuat.vn) – Trương Thị Kim Tuyền đã trở thành VĐV thứ 8 của thể thao Việt Nam, đồng thời là VĐV Taekwondo đầu tiên giành vé đến Olympic kể từ năm 2012. Nữ võ sĩ không giấu được sự hạnh phúc sau thành tích của mình. 

Như VoThuat.vn đã đưa tin, VĐV Trương Thị Kim Tuyền vừa giúp Taekwondo Việt Nam có vé chính thức đầu tiên tham dự Olympic Tokyo vào mùa hè này. Để có được tấm vé đến Thế vận hội Kim Tuyền đã lần lượt thắng hai VĐV đến từ Pakistan và Kazakhstan để vào đến trận chung kết tại Vòng loại Olympic môn Taekwondo khu vực châu Á.

Qua đó, Taekwondo Việt Nam đã có lần đầu tiên trở lại ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh sau hơn 8 năm dài chờ đợi. Chia sẻ với VoThuat.vn, Kim Tuyền cho biết: “Tôi vô cùng vui sướng, hạnh phúc và tự hào khi có thể giành vé đến Olympic Tokyo hè này. Khi thi đấu, tôi không để áp lực phải giành vé đến Olympic đè nặng. Có lẽ vì vậy tôi cảm thấy thoải mái, tự tin và giành kết quả tốt nhất cho Taekwondo nước nhà”.

Kim Tuyền thi đấu tự tin trước các đối thủ.

“Với thành tích này, tôi muốn gửi lời cảm ơn đến gia đình, các thầy cô, ban huấn luyện, các bác lãnh đạo Liên đoàn Taekwondo, lãnh đạo Sở và Trung tâm huấn luyện – thi đấu tỉnh Vĩnh Long và các đồng đội đã giúp đỡ tôi  trong suốt khoản thời gian vừa qua”, Kim Tuyền nói thêm

Thành tích trên càng trở nên đáng tự hào khi biết VĐV sinh năm 1997 đã gặp không ít khó khăn trong thời gian qua. Nữ võ sĩ 2 lần sảy chân tại các đấu trường như SEA Games 2017 và ASIAD 2018. Năm 2019, Kim Tuyền chấp nhận vắng mặt tại SEA Games để có thể tập trung giành vé dự Olympic vào năm 2020. Thế nhưng, đại dịch Covid-19 khiến những kế hoạch tập luyện, thi đấu của nữ võ sĩ bị đảo lộn không ít.

Đang ở trong độ chín của sự nghiệp nhưng lại bị ảnh hưởng của dịch bệnh khiến nữ võ sĩ không khỏi lo lắng. Kim Tuyền cho hay: “Trong hơn một năm qua, dịch bệnh khiến những kế hoạch mà ban huấn luyện dành cho tôi phải thay đổi. Tôi phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn nhất là về kế hoạch di chuyển và tập huấn. Dịch bệnh khiến mọi thủ tục trở nên rất phức tạp. Hơn nữa, để bảo vệ sức khỏe cho mình, chúng tôi cũng không có được nhiều cơ hội thi đấu”.

Như vậy, sau rất nhiều nỗ lực, vượt nhiều trở ngại, người hâm mộ Taekwondo Việt Nam sẽ lại được thấy VĐV của chúng ta tranh tài tại Thế vận hội. Để chuẩn bị cho Olympic, Ông Vũ Xuân Thành – Phó vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao I, Tổng cục TDTT kiêm Phó chủ tịch, Tổng thư ký Liên đoàn Taekwondo Việt Nam cho biết: “Để chuẩn bị cho Olympic vào tháng 7, nghĩa là chỉ còn hơn 60 ngày nữa, Liên đoàn cùng ban huấn luyện đã lên kế hoạch tập huấn chi tiết cùng các chuyên gia. 3 VĐV nữ sẽ được gửi đi tập huấn cùng đội tuyển Uzbekistan và sang Nhật Bản sớm hơn để có thời gian chuẩn bị”.

Kim Tuyền trên bục nhận HCV

Về phần mình, Kim Tuyền cho biết cô sẽ cố gắng hoàn thành hết giáo án mà ban huấn luyện đưa ra, chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt, nhất là về vấn đề thể lực để có thể có được thành tích tốt nhất tại đấu trường thế giới. Mục tiêu của nữ võ sĩ sinh năm 1997 là có thể giúp Taekwondo nước nhà giành được huy chương tại Thế vận hội, tái lập thành tích lịch sử của tiền bối Trần Hiếu Ngân đã làm được cách đây hơn 20 năm.

Hoài Phương