Hướng đến Giải Grand Slam Taekwondo thế giới 2017: Ai có thể đánh bại “Hiện tượng Hàn Quốc” Lee Dae-hoon?

3 lần giành danh hiệu “Võ sĩ của năm”, 3 lần vô địch thế giới. Trong năm 2017, anh đã giành được 3 trong 4 danh hiệu vô địch Grand Prix. Thành tích này khiến cho Lee Dae-hoon trở thành người khó bị đánh bại ở hạng cân 68kg.

Chính sự khiêm tốn của Lee giúp anh trở thành một trong những võ sĩ Taekwondo được yêu thích, và trên sàn đấu Lee cũng nổi tiếng với những cú đá siêu hạng.

Chủ tịch Uỷ ban Kỹ thuật và Phát triển của WT (Liên đoàn Taekwondo Thế giới), Jin-bang Yang nói về Lee: “Lee là một vận động viên toàn diện. Anh có thể nhanh chóng nắm bắt được lối đánh của đồi phương. Anh ấy là một tài năng và cũng làm việc rất chăm chỉ.”

Kể từ sau Thế vận hội 2016, Lee đã có một chế độ tập luyện nghiêm ngặt để nâng cao sức mạnh của mình.

Người duy nhất đánh bại Lee là VĐV người Jordan, Ahmad Abughaush tại Rio 2016. Tuy nhiên, Abughaush sẽ không có mặt tại Wuxi do chấn thương. Với sự vắng mặt của Abughaush, Lee là hạt giống số một.

Nếu một ai đó có khả năng đánh bại Lee, người đó sẽ là HCB Rio 2016, Alexey Denisenko. Anh và Lee đã đối đầu nhau trong cuộc chiến tranh huy chương vàng tại Grand Prix Final 2017 ở Abidjan. Và hiện tượng người Hàn Quốc chỉ thắng với cách biệt hai điểm, 12-10. Hai VĐV cũng đã gặp nhau 6 lần, mỗi người chiến thắng 3 lần.

Ở Wuxi, cả 2 nằm chung một nhánh đấu, có nghĩa là họ có thể sẽ gặp nhau ở bán kết. Trận đấu sẽ là một sự cạnh tranh gay cấn giữa những cú đá siêu hạng của Lee và lối đánh không thể đoán trước được của Denisenko.

Ở hạng cân 68 kg, còn có những nhân tố bí ẩn khác. Zhao Shuai là nhà vô địch Olympic 2016 ở hạng cân featherweight. Tuy nhiên, kể từ sau vinh quang ở Rio, anh đã chuyển lên một hạng cân cao hơn. Đại diện của WT Grand Slam, Philippe Bouedo nói: “Đây là hạng cân thi đấu cao nhất. Và đây cũng là quê hương của Shuai và nếu không có VĐV của Trung Quốc trên bục nhận huy chương, các huấn luyện viên Trung Quốc sẽ chịu nhiều sức ép. Đây sẽ là động lực cho anh ấy.”

Bên cạnh đó là Jaouad Achab. Sau một mùa giải tuyệt vời vào năm 2015 – khi anh giành danh hiệu vô địch thế giới ở Chelyabinsk, Nga – anh đã thất bại trong việc giành huy chương tại Rio và đã không giành được chiến thắng Grand Prix trong mùa giải 2017. Một bất lợi cho VĐV người Bỉ là HLV của anh đã chuyển đến Úc. Bouedo nói: “Achab là một tiềm năng rất lớn. Anh ấy đã không còn gắn bó với HLV của mình, nhưng một khi anh ấy ổn định, Achab sẽ trở lại.”

Giải Grand Slam Taekwondo thế giới 2017 diễn ra từ 30/12/2017 đến ngày 27/01/2018 tại Wuxi, Trung Quốc. Giải đấu quy tụ 12 VĐV xuất sắc nhất Thế giới ở mỗi 8 hạng cân bao gồm những nhà vô địch của Rio Olympic 2016, các nhà vô địch Muju thế giới và Grand Prix Series.

Anh Thư

languarr