Sẽ chấn chỉnh sai sót trong việc khen thưởng VĐV Taekwondo

Vừa qua, nhiều trang thông tin điện tử đã đồng loạt đưa tin việc các VĐV, HLV của đội tuyển quyền quốc gia Việt Nam phản ánh những bất cập trong công tác khen thưởng thành tích quốc tế. Ngay lập tức, Tổng cục TDTT đã tiếp nhận phản ánh và đưa ra phương án xử lý.

VĐV Taekwondo Việt Nam bất bình trước mức khen thưởng khó hiểu

Taekwondo Văn Lý: Điểm sáng trong phong trào tập luyện Taekwondo tại TP.HCM

Cụ thể, theo thông tin phản ánh của phía các HLV, VĐV Taekwondo Việt Nam VĐV Nguyễn Đình Khôi giành Huy chương bạc quyền sáng tạo cá nhân nam lứa tuổi trên 17 (từ 18 tuổi trở lên là lứa tuổi senior), nhưng lại phân cấp thưởng ở lứa tuổi trẻ junior (dưới 17 tuổi) với mức thưởng 14 triệu đồng. Trong khi, nếu được xếp ở lứa tuổi senior thì mức thưởng mà VĐV này sẽ được nhận là 35 triệu đồng. Tương tự với VĐV Châu Tuyết Vân 26 tuổi, giành Huy chương bạc ở hai nội dung: quyền tiêu chuẩn đồng đội nữ lứa tuổi senior 1 U30 (từ 18 tuổi đến 30 tuổi) nhận giải thưởng 16 triệu đồng, trong khi có thể được nhận mức thưởng là 35 triệu đồng.

Nguyễn Đình Khôi (ngoài cùng bên trái), một VĐV trẻ đầy tiềm năng cũng bị đối xử bất công trong lần khen thưởng này.
Nguyễn Đình Khôi (ngoài cùng bên trái), một VĐV trẻ đầy tiềm năng cũng bị đối xử bất công trong lần khen thưởng này.

Được biết, mức tiền thưởng đối với các VĐV trẻ tùy từng lứa tuổi khi giành huy chương tại các giải thi đấu sẽ áp dụng theo Quyết định số 32 năm 2011 của Thủ tướng quy định một số chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao được tập trung tập huấn và thi đấu. Theo Quyết định này thì các môn thể thao sẽ có quy định mức thưởng theo độ tuổi phân chia khác nhau. Ví dụ, môn cờ vua, quy định mức thưởng theo tuổi chẵn là U10, U12, U14. Còn riêng ở môn Taekwondo lại áp dụng quy định mức thưởng lứa tuổi lẻ như U17, U19 hoặc U21. Do vậy, mức thưởng có những sự chênh nhau.

CVĐV Châu Tuyết Vân thay mặt tập thể VĐV gửi đơn kiến nghị lên lãnh đạo Tổng cục.
CVĐV Châu Tuyết Vân thay mặt tập thể VĐV gửi đơn kiến nghị lên lãnh đạo Tổng cục.

Tuy nhiên, dựa trên những phân tích, đánh giá mà Nguyễn Thanh Huy (HLV Trưởng tuyển quyền Taekwondo Việt Nam) đưa ra, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT cũng đồng ý về việc “Cần kiểm tra, xem xét lại và điều chỉnh ngay những điểm bất hợp lý”. Sự can thiệp kịp thời và nhanh chóng của Tổng cục không chỉ làm thỏa lòng các VĐV đang bức xúc trước mức khen thưởng khó hiểu mà còn khẳng định uy tín và vai trò lãnh đạo của Tổng cục TDTT – đơn vị quản lý thể thao cấp cao nhất hiện nay.

Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng đích thân trả lời báo chí và ra quyết định xem xét lại quy chế khen thưởng hiện nay đối với bộ môn Taekwondo.
Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng đích thân trả lời báo chí và ra quyết định xem xét lại quy chế khen thưởng hiện nay đối với bộ môn Taekwondo.

Trên thực tế, Tổng cục TDTT quản lý rất nhiều môn thể thao (trong đó có các môn thể thao thành tích cao được xây dựng để tập trung thi đấu quốc tế), mỗi bộ môn lại có những nét đặc thù về tính chất tập luyện, thi đấu nên dễ sinh tình trạng bất hợp lý khi áp dụng các quy định khen thưởng theo kiểu rập khuôn. Để giải quyết vấn đề này, Tổng cục cần sự chung tay của các tổ chức chuyên nghiệp ở mỗi bộ môn cùng góp ý và đề xuất thay đổi. Sự phản ánh vừa rồi của tập thể HLV, VĐV là một hành động thiết thực, ý nghĩa và kịp thời. Đó không chỉ là vấn đề vật chất, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho các VĐV mà còn là một sự cổ vũ tinh thần cho những cá nhân ưu tú đang cống hiến cho sự nghiệp thể thao quốc gia – một sự nghiệp vẫn luôn tồn tại rất nhiều rủi ro và hi sinh.

https://www.youtube.com/watch?v=NeG1OUczefE

Y.N