Taekwondo TP.HCM sẵn sàng cho bài toán khó của WTF

loading...

Hôm nay 24/5, nhằm chuẩn bị cho các hoạt động của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung, Liên đoàn Taekwondo TP.HCM đã tổ chức Lớp tập huấn luật thi đấu và thi quyền WTF năm 2017.

VĐV Hồ Thị Kim Ngân: Niềm hy vọng mới của Taekwondo Việt Nam
Những trận chung kết đối kháng của Taekwondo Việt Nam tại Cadet 2017

Lớp tập huấn có sự tham dự của: Ông Nguyễn Thanh Huy, Phó Chủ tịch/ TTK Liên đoàn Taekwondo TP.HCM; Ông Dương Hoàng Tuấn, Chủ tịch hội Taekwondo tỉnh Đồng Tháp; Ông Trịnh Văn Hoà, Chủ tịch hội Taekwondo tỉnh Kiên Giang; Ông Đặng Thế Vinh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo TP.HCM; Ông Ngô Diệp, Uỷ viên, Tổng trọng tài Liên đoàn Taekwondo TP.HCM; Ông Nguyễn Trường Hoàng, Uỷ viên, Trưởng ban thi đấu Liên đoàn Taekwondo TP.HCM cùng với gần 150 HLV đến từ nhiều tỉnh, thành, ngành… Lớp tập huấn hứa hẹn sẽ tạo nên nhiều thay đổi tích cực trong hoạt động Taekwondo của TP.HCM và các tỉnh thành lân cận trong thời gian tới.

Lớp tập huấn được tổ chức bởi Liên đoàn Taekwondo TP.HCM

Lớp tập huấn được tổ chức đúng vào dịp quan trọng: Liên đoàn Taekwondo Thế giới (WTF) chính thức áp dụng luật thi đấu đối kháng mới (công bố hồi cuối 2010), cuộc họp Đại hội đồng của WTF (vừa được tổ chức 23/6) đề ra nhiều điểm mới trong công tác đào tạo trọng tài, chuẩn bị nước rút cho SEA Games 29. Riêng TP.HCM trong 2 tháng tới đây cũng liên tục tổ chức 3 giải đấu cấp toàn thành, đòi hỏi sự cập nhật thông tin nhanh chóng và đồng bộ từ trọng tài, HLV và VĐV.

Lớp quy tụ hơn 150 HLV từ nhiều đơn vị tỉnh thành, ngành.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Thanh Huy, Lớp tập huấn lần này mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Trong thể thao nói chung và Taekwondo nói riêng, luật thi đấu được xem như tác nhân đầu tiên ảnh hưởng đến cách các HLV thay đổi phương án giảng dạy cho đến cách VĐV thi đấu sao cho đạt được hiệu quả cao nhất. Như vậy, các trọng tài – những người vận hành luật thi đấu sẽ tác động trực tiếp đến toàn bộ phong trào Taekwondo.

Dịp tập huấn này còn là bước đệm quan trọng cho những mục tiêu lớn hơn của Taekwondo TP.HCM và Taekwondo Việt Nam, đặc biệt là từ khi WTF liên tục đưa ra 2 bài toàn khó: hệ thống luật đấu mới (đã được áp dụng từ bây giờ) có rất nhiều điểm khác và gây bất lợi cho các VĐV quen thi đấu theo hệ thống luật những năm gần đây, quy cách chấm điểm thi quyền cũng đã được thay đổi hoàn toàn và mới được cập nhật rộng rãi. Đây đều là những thay đổi mang tính chất chiến lược của Taekwondo Việt Nam trong các mục tiêu lớn như xây dựng phong trào, “săn” huy chương SEA Games hoặc xa hơn là ASIAD.

Phạm Vũ – Anh Thư

languarr