Taekwondo Văn Lý: Điểm sáng trong phong trào tập luyện Taekwondo tại TP.HCM

Với những thành công có được, CLB Taekwondo Văn Lý (huyện Củ Chi, TP.HCM) đang khẳng định sức mạnh của việc xã hội hóa trong ngành thể thao.

Khám phá lò võ của “độc cô cầu bại” Nguyễn Trần Duy Nhất
Khám phá lò võ vỉa hè của thanh niên Myanmar

Trong những năm gần đây, phong trào tập luyện Taekwondo được đẩy mạnh ở các thành phố lớn, đặc biệt ở các vùng trung tâm. Thế nhưng, với sự đam mê và lòng nhiệt huyết với môn Taekwondo, năm 2014 anh Lê Văn Lý đã quyết định táo bạo khi mang môn thể thao này về với vùng ngoại thành là huyện Củ Chi (TP.HCM).

van-ly2
Với sự đam mê và lòng nhiệt huyết với môn Taekwondo, anh Lê Văn Lý (giữa) đã đưa bộ môn này về phát triển tại huyện Củ Chi (TP.HCM).

Mặc dù biết phát triển môn võ này ở Củ Chi sẽ rất khó, mất rất nhiều thời gian và vốn, nhưng anh Lý vẫn quyết tâm xây dựng: “Tôi thực hiện ý tưởng này bằng nhiệt huyết của mình đối với Taekwondo. Từ khi tập môn võ này, tôi bị mê hoặc bởi những đường quyền, đòn thế của nó và trong đầu tôi luôn nung nấu ý định mang môn võ này về phát triển tại quê hương mình”.

Ban đầu Taekwondo Văn Lý có số lượng võ sinh theo học rất ít. Thế nhưng, hiện nay cơ sở đã có gần 200 võ sinh theo học nhờ sự tân tâm của các HLV tại đây. Các em theo học đã có được sức khỏe tốt hơn, kết quả học tập tiến bộ rõ rệt nên rất nhiều phụ huynh đã gửi con em mình đến đây tập luyện.

Đặc biệt, Taekwondo Văn Lý được đánh giá là một trong những trung tâm có cơ sở vật chất tốt nhất tại TP.HCM hiện nay. Ngoài những trang phục đơn giản như: quần, áo, giáp… anh Lý còn tự chế tạo cho các em một cây tập đá có một không hai ở các lò Taekwondo. Đây là dụng cụ nhằm giúp các VĐV cải thiện kỹ năng đá cao có tốc độ và uy lực. Mỗi dụng cụ này anh đã bỏ ra gần 15 triệu đồng và 1 tháng để hoàn thành.

Trong những năm gần đây, nhằm tăng tính cạnh tranh, hấp dẫn hơn cho giải đấu cúp, Liên đoàn Taekwondo TP.HCM đã cho phép các CLB tư nhân tham gia thi đấu và CLB Taekwondo Văn Lý là một trong những đơn vị tham gia rất tích cực..

Mặc dù mới chỉ thành lập được 2 năm nhưng Taekwondo Văn Lý vẫn không hề lép vế trước các CLB mạnh trong toàn thành. Ở giải Taekwondo nhi đồng – Cúp các CLB lần I vừa qua, các võ sinh Taekwondo Văn Lý đã đạt được thành tích ngoài sức tưởng tượng khi giành ngôi nhất toàn đoàn với 6 huy chương (4 V, 1B và 1Đ).

Thành tích trên của CLB đã thôi thúc anh Lý có những ý nghĩ xa hơn trong thời gian sắp tới. Anh Lý tâm tình: “Đầu năm 2017, CLB Taekwondo Văn Lý sẽ xây dựng thêm một Nhà thi đấu và tập luyện ở Củ Chi với diện tích 500m2 để các cháu trong huyện có thêm nơi tập luyện. Tôi sẵn sàng cống hiến cho phong trào phát triển Taekwondo Việt Nam đến hơi thở cuối cùng”.

van-ly
Các HLV và võ sinh tại CLB Taekwondo Văn Lý.

Đánh giá về hoạt động của CLB này, ông Nguyễn Thanh Huy (Phó tổng thư ký Liên đoàn Taekwondo Việt Nam) cho biết: “Mặc dù nằm ở ngoại thành, nhưng những gì Taekwondo Văn Lý có được ngày hôm nay đang khiến các lò võ ở trung tâm phải suy nghĩ. Cách giảng dạy và định hướng của các HLV ở đây rất tốt, có lẽ ít năm tới CLB này sẽ là nơi cung cấp nguồn VĐV cho Taekwondo TP.HCM và quốc gia”.

Với những việc làm trên, có thể thấy rằng CLB Taekwondo Văn Lý đang đi đúng hướng trong việc xây dựng lực lượng VĐV chuyên nghiệp để đóng góp sự thành công và phát triển của Taekwondo Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Vothuat.vn