WTF thúc đẩy phát triển Taekwondo cho người tị nạn

Ngày 10/3 vừa qua, Cao uỷ Liên hiệp Quốc tế về người tị nạn (UNHCR) đã ký một thỏa thuận với Liên đoàn Taekwondo thế giới (WTF) tại Geneva (Thuỵ Sĩ) với nội dung tạo điều kiện cho hàng ngàn người tị nạn trên khắp Trung Đông, châu Á, châu Phi và Châu Âu có thể tập luyện Taekwondo – môn võ thuật Olympic, qua đó nâng cao sức khỏe.

3 HLV Taekwondo Việt Nam tham dự lớp tập huấn quốc tế tại Đức
Ngắm gu thời trang cực chất của hot girl Taekwondo Châu Tuyết Vân

Theo đó, WTF sẽ đưa các chuyên viên, huấn luyện viên và hỗ trợ cung cấp các trang thiết bị cho các chương trình huấn luyện Taekwondo thí điểm tại 2 trại cho người tị nạn Syria – Kilis, Thổ Nhĩ Kỳ, và Za’atari Jordan. Sau quá trình thử nghiệm và đánh giá, WTF sẽ mở rộng đến cho người tị nạn, không phân biệt giới tính mọi lứa tuổi tại Colombia, Ethiopia, Ghana và Hy Lạp.

“UNHCR đang liên tục hướng đến mục đích cải thiện cuộc sống của những người tị nạn, và thỏa thuận này là một trong những kế hoạch cụ thể để nâng cao sức khoẻ và khả năng tự vệ của họ. UNHCR tin rằng đây là cơ hội để cho những người tị nạn trên toàn thế giới được hưởng quyền con người chính đáng của mình thông qua việc được tập luyện,, thi đấu thể thao thông qua 1 môn phái võ thuật.  Các chương trình được dự kiến sắp tới của UNHCR ​​để giúp khắc phục một vấn đề then chốt trong nhiều trại tị nạn, mà là họ thiếu các cơ sở giáo dục, thể thao và giải trí.”, Daniel Endres, Trưởng ban Quan hệ quốc tế của UNHCR chia sẻ.

Chủ tịch WTF Chungwon Choue phát biểu trong buổi ký kết:  “Chúng tôi tin rằng việc dạy tập thể dục, thể thao và đặc biệt là các môn võ nghệ thuật (trong đó có Taekwondo) tại trại tị nạn sẽ mang đến rất hữu ích đối với cho người tị nạn. Taekwondo là môn phái cơ bản không đòi hỏi quá nhiều thiết bị thiết bị, không cần quá nhiều không gian cũng như không cần trang bị các loại vũ khí – chỉ cần sự nhiệt huyết của người tập “.

Trước khi ký kết thỏa thuận với UNHCR, Chủ tịch Choue đã gặp Jacques Rogge – Chủ tịch danh dự của Uỷ ban Olympic quốc tế (IOC) và đặc phái viên Liên hợp quốc về Thanh niên và Thể thao để đánh giá sự tiến bộ của các hoạt động gần đây của WTF về người tị nạn và hoạch định kế hoạch hoạt động chung tại các trại tị nạn trong tương lai gần.

Theo WTF