Vận động viên Taekwondo Trung Quốc bị buộc tội thiếu tôn trọng

loading...

(VoThuat.vn) – Mới đây võ sĩ Taekwondo người Trung Quốc Zheng Shuyin đã bị cáo buộc với hành vi thiếu tôn trọng sau trận thua đầy tranh cãi trước Bianca Walkden.

Mới đây vận động viên Taekwondo người Trung Quốc Zheng Shuying đã bị cáo buộc vì thiếu tôn trọng đối thủ sau trận thua trước Bianca Walkden trong trận chung kết thế giới vừa qua.

Zheng đã “ngã gục” cả trên sàn đấu lẫn bục nhận thưởng sau khi bị xử thua dù đang dẫn trước đến tận 10 điểm trong trận chung kết Taekwondo nữ hạng cân 73kg.

Guan Jianmin, huấn luyện viên trưởng đội tuyển Trung Quốc, đã nói với hãng truyền thông đại diện của nước nhà, Xinhua, rằng kết quả này là một “vụ bê bối” bởi kết quả có phần “bẩn”, thêm vào đó, ông nói: “Tôi đã làm việc ở môn thể thao này trong suốt 16 năm qua, và đây là lần đầu tiên tôi nhận ra họ có thể dùng cách này để chiến thắng trong Taekwondo.”

Qua đó theo quy định của môn võ này, vận động viên nào tích lũy đủ 10 lỗi sẽ bị truất quyền thi đấu. Trước đó Zheng đã có 7 lỗi, Walkden đã buộc đối thủ của mình phải phạm thêm lỗi bằng cách đẩy đối thủ ra khỏi sàn đấu một cách hợp lệ.

Trọng tài cho biết: “Họ (các vận động viên Trung Quốc) không có lý do gì để bị xúc phạm cả. Trên thực tế, đội tuyển Anh nên bị công kích nhiều hơn bởi cách hành xử thiếu tôn trọng khi vận động viên Trung Quốc đến nhận huy chương.”

“Bianca đã giành chiến thắng một cách công bằng. Quy định đã chỉ ra rõ rằng bạn phải chiến đấu cho đến cuối cùng, cô ấy biết cách sử dụng quyền và luật hợp lý.”

Thành tích mang tính lịch sử giúp đội tuyển Anh lần đầu tiên 3 lần vô địch thế giới của Walkden đã phần nào bị lu mờ trước sự phản đối từ Zheng và tiếng la ó của cổ động viên sân Manchester Arena.

Thế nhưng Walkden khẳng định rằng, cô vẫn sẽ không ngần ngại dùng lại cách cũ. Trong khi đó, Hall đặt câu hỏi về chiến thuật của Zheng khi cô cách biệt đối thủ với số điểm khó có thể san bằng.

Đại diện BTC cho biết thêm: “Luật được tạo ra nhằm khích lệ vận động viên đánh nhiều hơn. Trước đây, việc dẫn trước với lợi thế 10 điểm rồi đứng yên chẳng làm gì là hoàn toàn có thể xảy ra. Luật này đã khiến các trận đấu trở nên hấp dẫn hơn.”

Đây không phải là trận đấu gây tranh cãi đầu tiên giữa các vận động viên Taekwondo tuyển Anh và tuyển Trung Quốc. Trước đó, vào Thế vận hội 2008 diễn ra ở Bắc Kinh, Sarah Stevenson đã lội ngược dòng đánh bại ngôi sao được yêu thích ở Trung Quốc, Chen Zhong, và cô đã bị cổ động viên la ó xuyên suốt cả giải đấu cho đến khi bước lên bục nhận tấm huy chương đồng.

Anh Vũ – Như Trúc

languarr