Taekwondo Việt Nam và khát vọng tìm lại vinh quang Olympic

Một trong những phương hướng hoạt động chính của Đại hội Đại biểu Liên đoàn Taekwondo Việt Nam khóa V (nhiệm kỳ 2017 – 2021) đưa ra là hướng đến ASIAD 2018 và đoạt vé tham dự Olympic Tokyo 2020.

Ngày 21/11, Ban chấp hành mới của Liên đoàn Taekwondo Việt Nam khóa V (nhiệm kỳ 2017 – 2011) đã chính thức ra mắt. Theo đó, ông Trương Ngọc Để đã tái đắc cử Chủ tịch VTF ở nhiệm kỳ V, ông Vũ Xuân Thành (Trưởng bộ môn Taekwondo) giữ chức Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký, các Phó chủ tịch lần lượt được xác định gồm: ông Phạm Thế Triều (PGĐ Sở VH – TT & DL An Giang), ông Hồ Châu Tuấn (Giám đốc Trung tâm TDTT Quốc phòng II, Quân khu 7) và ông Nguyễn Văn Hiếu (PGĐ Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM).

Ông Trương Ngọc Để phát biểu khai mạc Đại hội chính thức.
Ông Trương Ngọc Để phát biểu khai mạc Đại hội chính thức.

Tại Đại hội, ông Vũ Xuân Thành đã báo cáo tổng kết những hoạt động của Liên đoàn Taekwondo khóa IV. Trong nhiệm kỳ 2013 – 2017, Liên đoàn đã cơ bản hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch đề ra về mặt phong trào cũng như thành tích cao, góp phần nâng cao sức khỏe toàn dân, vị thế của thể thao Việt Nam nói chung và Taekwondo Việt Nam nói riêng trên đấu trường quốc tế. Đặc biệt, nhiệm kỳ vừa qua, Taekwondo Việt Nam cũng ghi dấu ấn lớn trên đấu trường quốc tế. Đỉnh cao là tấm HCV của Hồ Thị Kim Ngân ở giải VĐ trẻ thế giới 2016 và tấm HCB của Trương Thị Kim Tuyền tại Giải VĐTG 2017. Bên cạnh đó, Taekwondo VN cũng lần đầu tiên giành HCV ở sân chơi Đại hội sinh viên thế giới 2017 (Đại hội thể theo lớn thứ 2 sau Olympic) và bộ 3 Tuyết Vân – Lệ Kim – Tuyết Mai cũng xuất sắc đoạt HCV tại Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á lần thứ 5 (AIMAG 5).

Ông Vũ Xuân Thành báo cáo tổng kết hoạt động của Liên đoàn Taekwondo khóa IV.
Ông Vũ Xuân Thành báo cáo tổng kết hoạt động của Liên đoàn Taekwondo khóa IV.

Bên cạnh những thành công đã đạt được, nhiệm kỳ IV cũng ghi nhận những mục tiêu mà Taekwondo chưa đạt được. Theo đó, phương hướng của VTF là phấn đấu có HCV ASIAD 2014 và có huy chương ở Olympic 2016. Tuy nhiên, cả hai mục tiêu này đều không thực hiện được. Thậm chí, lần đầu tiên trong lịch sử, Taekwondo VN đã không thể giành vé dự Olympic. Các kỳ SEA Games 27, 28 đều có thành tích tốt. Tuy nhiên, ở SEA Games 29 tại Malaysia, tuyển Taekwondo Việt Nam đã không thi đấu thành công khi chỉ đoạt 2 HCV, 4 HCB, 3 HCĐ.

Hướng đến khóa V (nhiệm kỳ 2017 – 2021), Liên đoàn Taekwondo Việt Nam tiếp tục xây dựng Liên đoàn vững mạnh – chuyên nghiệp, phấn đấu giữ vững là một trong những hội thể thao hoạt động mạnh, có hiệu quả. Tăng dần tính chủ động của một tổ chức xã hội – nghề nghiệp, nhằm đảm bảo vai trò hỗ trợ tích cực hơn cho phong trào và thành tích Taekwondo Việt Nam. Đồng thời, tăng cường, mở rộng mối quan hệ quốc tế, đẩy mạnh hội nhập với phong trào Taekwondo thế giới, góp phần vào việc thực hiện nhiệm vụ đối ngoại của Đảng, Nhà nước và của Ngành Thể dục thể thao.

Một trong những mục tiêu quan trọng nhất của nhiệm kỳ mới là tìm lại vị thế của Taekwondo Việt Nam trên đấu trường quốc tế, đặc biệt là hướng đến sân chơi ASIAD 2018 và giành 2 vé tham dự Olympic Tokyo 2020.

Cũng tại Đại hội V, Tổng cục TDTT, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã trao tặng bằng khen cho những tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển của Taekwondo trong nhiệm kỳ vừa qua.

Ông Vương Bích Thắng - Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, tặng bằng khen cho ông Trương Ngọc Để - Chủ tịch VTF (phải) và ông Đặng Quốc Tiến - Chủ tịch danh dự VTF (trái).
Ông Vương Bích Thắng – Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, tặng bằng khen cho ông Trương Ngọc Để – Chủ tịch VTF (phải) và ông Đặng Quốc Tiến – Chủ tịch danh dự VTF (trái).
Ông Vương Bích Thắng tặng bằng khen cho ông Nguyễn Thanh Huy, ông Vũ Xuân Thành và ông Phạm Thế Triều.
Ông Vương Bích Thắng tặng bằng khen cho ông Nguyễn Thanh Huy, ông Vũ Xuân Thành và ông Phạm Thế Triều.

Ban chấp hành Liên đoàn Taekwondo khóa V (nhiệm kỳ 2017 - 2021).
Ban chấp hành Liên đoàn Taekwondo khóa V (nhiệm kỳ 2017 – 2021).

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Taekwondo đã và đang là bộ môn có sự phát triển vững mạnh trong nhiều năm qua của thể thao Việt Nam. Chiến lược đầu tư bài bản và lâu dài để tìm kiếm và thu hút các VĐV giỏi bổ sung vào đội tuyển, tham gia tranh tài ở các giải đấu lớn vẫn đang là một thách thức không nhỏ. Kể từ sau chiến tích huy hoàng của những Hồ Nhất Thống (HCV ASIAD 1998), Trần Quang Hạ (HCV ASIAD 1994), Trần Hiếu Ngân (HCB Olympic Sydney 2000)… Taekwondo Việt Nam dường như chưa tìm lại ánh hào quang ngày nào ở đấu trường châu lục và Olympic.

Đại hội Đại biểu toàn quốc Liên đoàn Taekwondo Việt Nam khóa V (nhiệm kỳ 2017 – 2021) đã diễn ra thành công tốt đẹp. Với BCH mới nhưng vẫn với những con người cũ giàu kinh nghiệm và tâm huyết, Taekwondo Việt Nam hoàn toàn kỳ vọng vào một nhiệm kỳ thành công, góp phần đem lại thành tích chung cho thể thao nước nhà.

Võ Đạt