Tại sao võ thuật Trung Hoa tụt hậu so với thế giới?

Có câu “Thiên hạ công phu xuất Thiếu Lâm” (mọi công phu võ thuật trong thiên hạ đều khởi phát từ Thiếu Lâm). Nhưng ở thời đại ngày nay, võ thuật Trung Quốc trở nên thua kém so với võ thuật thế giới. Sau đây là vài lý do tiêu biểu.

Vì sao Vịnh Xuân được mệnh danh là “bất khả chiến bại”?

Vịnh Xuân Quyền: “Vô Đối” hay “Vô Dụng”?

Biến võ thuật thành nghệ thuật biểu diễn

10583984_1558657164397951_3521483961500504595_n

Từ những năm 1941, võ thuật Trung Hoa che giấu dưới lớp bọc nghệ thuật, giống như Capoeira ở Brazil trong thời gian bị đô hộ. Tất cả được gộp thành Wushu, nhờ đó võ thuật Trung Hoa mang nặng tính biểu diễn hơn là đối kháng.

Tư tưởng bảo thủ và thành kiến với phương tây

2010_the_karate_kid_006

Người Trung Quốc muốn giữ tính cổ truyền của võ thuật, thế nên họ chia ra các môn phái riêng, phát triển dựa trên nền tảng có sẵn và họ không tiếp thu cũng như không truyền bá ra thế giới. Có thể thấy việc này rõ nhất qua cuộc đời của Lý Tiểu Long, ông từng bị chỉ trích, thậm chí bị tấn công bởi võ sư Kungfu vì đã dạy Vịnh Xuân Quyền cho người phương Tây. Vào thời điểm đó ít người Trung Quốc nào đi tìm hiểu thêm về võ học thế giới, đặc biệt là võ thuật Nhật Bản. Đối với người Hoa thời đó, những biến cố bị các nước ngọai bang xâu xé vẫn còn khá “mới” trong tâm trí mỗi người. Đó là một phần lý do khiến võ thuật không phát triển mà còn có kém đi so với thế giới.

Tuyệt kỹ võ thuật phải được “bí truyền”

OLD MONK

Những tinh hoa của võ thuật thường không được dạy tràn lan và đặc biệt không được truyền thụ cho người nước ngoài, điều đó dẫn đến những bậc thầy nắm giữ tuyệt kỹ thường qua đời trước khi có thể truyền thụ lại bí thuật.

Lối đánh thiếu thực tế

chan

Chắc bạn đã nghe qua về Túy quyền (võ say), nó chính là một ví dụ điển hình của sai lầm trong lối đánh đối kháng. Bạn chỉ có thể thấy Túy Quyền trong phim ảnh, còn thực chiến nó chỉ là một trò hề không hơn không kém. Liệu những huyền thoại về Túy Quyền hay Tượng Hình Quyền có thật hay không thì vẫn là một bí ẩn nhưng chắc hẳn nó không thể áp dụng trên sàn đấu hiện đại.

Túy Quyền “thử lửa” Karate

https://www.youtube.com/watch?v=NMYBHhn_z3Q&feature=youtu.be

Quang Lữ