Tập Thái Cực Quyền có giúp phát triển cơ bắp

Chúng ta đã biết môn vận động Thái Cực Quyền  (TCQ)  là một bài quyền được tạo thành bởi nhiều động tác Phủ, Ngưỡng, Khúc, Thân (Cúi, ngữa, co, duỗi). Ði xong một bài quyền thì toàn thân phát nhiệt. Ðiều này chứng minh rằng đi một bài quyền TCQ là thực hiện một lượng vận động nhất định.

Cơ hội nào để Thái Cực có thể lấy lại vị thế của mình?
Cao thủ Thái Cực bảo vệ Jack Ma biểu diễn võ thuật cực chất

Nếu so sánh với các môn đấu vật, cử tạ, và các môn thể thao khác, lượng vận động của TCQ tương đối kém hơn. Các môn vận động trên, bằng các hoạt động kỹ xảo, có thể rèn luyện bắp thịt làm thân hình nở nang, đẹp mắt .

TCQ thì “khó tính”, bắt phải dùng ý  không được dùng sức, lấy “tâm, ý, thần,khí” chi phối sự thực hiện toàn bộ động tác bài quyền. Không lấy việc nở nang bắp thịt, khỏe như trâu làm mục đích, mà mục đích là khước trừ tật bệnh.

Do đó TCQ không làm cho thân hình có những bắp thịt cuồn cuộn rắn chắt đẹp mắt. Nhưng điều này thật ra không cần phải nói, ở những người tập TCQ, có khuynh hướng mập ra, bụng cũng có khuynh hướng nở ra.

Vấn đề một người nào đó mập ra, theo đó bụng cũng nở ra, là do nhiều nhân tố, như điều kiện sinh hoạt cao hay thấp, sự sinh hoạt có điều độ  mực thước hay không, tâm tính có thoải mái hay không; nhưng nhiều người dù có đủ các điều kiện này cũng không nhất định trở nên mập mạp béo tốt.  Tóm lại, chúng ta không nên lấy việc làm thân thể trở nên mập mạp là kết quả duy nhất của TCQ.

Ở đây cần nói rõ một điều là có nhiều người yêu TCQ, không hiểu  “khí trầm đan điền” là tác dụng chi phối của ý thức, tức là lúc hít hơi vào thì từ từ hít vào một cách có ý thức giống như là rót vào đan điền, mà lại hiểu “khí trầm đan điền” là “tận lượng thâu sức” (hết sức hóp bụng), rồi khi tập luyện lâu ngày, bụng sẽ nở to ra, tập như vậy là sai.

Như đã nói trên, đạt cái không phải là mục đích của nó . Như vậy, muốn có một thân thể đẹp mà khỏe nữa thì trừ TCQ ra , ta có thể tập thêm một môn vận động tương đối tốn sức và thiên về phát triển bắp thịt.

Xem video nội công Thái Cực Quyền:

https://youtu.be/q6zQTHm4dPo