Tổng thư kí AVF M. Ahmadi: Tôi yêu Vovinam và đất nước Việt Nam

Chiều ngày 11/4/2016, ông Mohsen Ahmadi, Tổng thư kí Liên đoàn Vovinam Châu Á (AVF) đã có buổi làm việc cùng với đại diện Liên đoàn Vovinam Thế giới (WVVF) trong khuôn khổ chuyến thăm và công tác của ông tại Việt Nam từ ngày 10/4 đến 17/4.

Võ ứng dụng CAND được đưa vào Liên hoan võ thuật thanh niên Công an 2016
Giải Wushu toàn quốc 2016: Hấp dẫn những trận đấu đối kháng

Võ Danh Hải, Tổng thư ký Liên đoàn Vovinam thế giới thay mặt Thường trực WVVF, đã trình bày một số thông tin hoạt động nổi bật của phong trào Vovinam quốc tế và Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt là giải thi đấu Vovinam trong khuôn khổ Đại hội thể thao bãi biển châu Á sắp tới đây tại Đà Nẵng. Sẽ có gần 5000 quan chức, trọng tài, HLV và VĐV của 45 đoàn đến từ các quốc gia và Vùng lãnh thổ Châu Á tham dự Asian Beach Games 2016 (ABG 5), thi đấu 14 môn với 22 phân môn, trong đó Võ thuật bãi biển gồm các môn Vật, Sambo, Jujitsu, Krurash, Pencak Silat, Vovinam, Muaythai, Đối kháng Võ cổ truyền Việt Nam.

Tổng thư kí Liên đoàn Vovinam Châu Á (AVF) đã có buổi làm việc cùng với đại diện Liên đoàn Vovinam Thế giới (WVVF)
Tổng thư kí Liên đoàn Vovinam Châu Á (AVF) đã có buổi làm việc cùng với đại diện Liên đoàn Vovinam Thế giới (WVVF)

Bên cạnh đó, Liên hoan Võ thuật quốc tế 2016 (HCMC IMAF) do Thành phố Hồ Chí Minh đăng cai tổ chức lần đầu tiên, dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Võ thuật Thế giới (WoMAU) sẽ diễn ra từ ngày 21 đến 24/4/2016 sẽ là một hoạt động chính thức được UNESCO công nhận, đồng thời là một dịp giao lưu gắn kết hữu nghị và trao đổi chuyên môn của các đội tuyển võ thuật của các nước.

Ông Mohsen Ahmadi, Tổng thư kí Liên đoàn Vovinam Châu Á bày tỏ sự quan tâm ủng hộ đối với những sự kiện quan trọng Asian Beach Games 2016 diễn ra ở Việt Nam
Ông Mohsen Ahmadi, Tổng thư kí AVF bày tỏ sự quan tâm ủng hộ đối với những sự kiện quan trọng Asian Beach Games 2016 diễn ra ở Việt Nam

Về phía Liên đoàn Vovinam Châu Á, ông Mohsen Ahmadi đã bày tỏ sự quan tâm ủng hộ đối với những sự kiện quan trọng này của môn Vovinam nói riêng cũng như phong trào võ thuật Việt Nam và thế giới nói chung. Ông cũng cho biết, từ khi lần đầu tiên được quảng bá tại Iran vào năm 2008, đến nay, môn Vovinam đã được tập luyện và thi đấu tại 31 tỉnh thành của nước này, thu hút hơn 10.000 môn sinh, từ đó, phong trào cũng đã lan tỏa khắp các nước vùng Trung Đông và Nam Á. Đại hội Liên đoàn Vovinam Châu Á nhiệm kỳ III dự kiến cũng sẽ diễn ra vào cuối năm nay sẽ là một mốc sự kiện có ý nghĩa quan trọng khác của Vovinam, nhằm kiện toàn nhân sự lãnh đạo AVF và củng cố nâng cao chất lượng kỹ thuật, tạo điều kiện để phát triển phong trào Vovinam quốc tế trong bối cảnh mới. TTK M. Ahmadi chia vui với TP. Hồ Chí Minh khi nghe thông tin Liên hoan Võ thuật quốc tế TP.HCM 2016 sẽ được tổ chức quy mô với sự tham gia của 12 đoàn quốc tế và 15 đoàn, bộ môn võ thuật trong nước nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành phố mang tên Bác.

Ông Mohsen Ahmadi, Tổng thư kí Liên đoàn Vovinam Châu Á (AVF) chụp hình lưu niệm với ông Võ Danh Hải - Tổng thư ký Liên đoàn Vovinam thế giới
Lãnh đạo Liên đoàn Vovinam thế giới và Liên đoàn Vovinam Châu Á chụp hình lưu niệm.

Tổng thư ký AVF bày tỏ kỳ vọng rằng Vovinam sẽ vững bước hướng đến đấu trường SEA Games hay Asian Beach Games và trở thành môn thể thao chính thức trong hệ thống Olympic. Ông Mohsen Ahmadi còn nhấn mạnh, bên cạnh niềm đam mê và sự nhiệt thành đối với môn Vovinam – Việt Võ Đạo thì ông còn xem Việt Nam như là quê hương thứ hai của mình.

Thế Hiển
Ảnh: Danh Trung