Brazilian Jiujitsu – “kẻ đến sau” đang tung hoành làng võ hiện đại

Tuy là bộ môn “sinh sau đẻ muộn” so với làng võ thuật thế giới, Brazilian Jiujitsu vẫn tồn tại những tinh hoa kỹ thuật đặc biệt, được cộng đồng đánh giá như một trong những môn võ gây nhiều ảnh hưởng nhất đối với bộ mặt võ thuật hiện đại.

Muay Thái – Brazilian Jiujitsu: công thức tối thiểu cho MMA

Jiujitsu – từ “thể thao” cho đến cơn ác mộng đường phố

Đầu thế kỷ 20, Judo (vốn được tách ra từ Jiujitsu Nhật cổ, đi theo đường lối thể thao) được truyền bá vào Brazil dưới sự giúp đỡ của gia tộc Gracie. Đặc biệt hứng thú với bộ môn nghệ thuật grappling (khóa siết), người đứng đầu gia đình quý tộc Gracie lúc bấy giờ là Gastao Gracie đã gửi con cháu của mình theo học bộ môn này.

Brazilian Jiujitsu Việt Nam (đội Kimura Vietnam)

Nhận thấy kỹ thuật bộ môn Judo được hình thành trên nền tảng thể chất con người Á châu, những truyền nhân đời đầu của Judo Brazil đã tìm cách thay đổi, hệ thống lại các kỹ thuật, từ đó sáng lập nên Brazilian Jiujitsu (nhu thuật Brazil) với công lao lớn nhất thuộc về Helio Gracie – một trong những người con trai của Gastao Gracie.

Tập trung nhiều vào trạng thái địa chiến (ground fighting, trong Judo gọi là nhóm kỹ thuật “Newaza”), Brazilian Jiujitsu còn học thêm các tinh hoa võ thuật bản địa (chẳng hạn như các kỹ thuật khóa siết không nắm bắt quần áo (nogi) của Luta Livre), tạo nên một phong cách võ thuật vừa thể thao, vừa thực chiến.

Trong khi tính thực chiến của Brazilian Jiujitsu được xem như sư “tái sinh” của Jiujitsu Nhật cổ điển (vốn là môn võ hình thành trong chiến tranh và có lối ra đòn ác hiểm, dễ dàng phá hủy các bộ phân cơ thể con người) thì yếu tố thể thao của bộ môn này cũng đồng thời tạo nên cả một kỷ nguyên đầy thay đổi, từ những giải đấu grappling (khóa siết) đầu tiên được ra đời, những ảnh hưởng đến MMA (võ tổng hợp), phát triển rộng rãi trên toàn thế giới như một trong những bộ môn hàng đầu về rèn luyện thể chất và tinh thần.

Sở hữu những nét tinh hoa truyền thống, nhưng lại bùng nổ phát triển trong thời hiện đại, mang dáng vóc một môn võ thuật hiện đại, đó chính là một trong những nét đặc trưng lớn nhất của Brazilian Jiujitsu.

Phóng sư: Vũ Nguyễn Hoàng Thọ – chiếc đai đen đầu tiên và duy nhất của người Việt.

[jwplayer player=”1″ mediaid=”104789″]

Phạm Vũ

loading...

languarr