Brazilian Jiu Jitsu – môn võ thuật mạnh nhất thế giới

BJJ đang là một trong những cơn “sốt” của giới võ thuật với sức mạnh của nó. Được nhận định là môn võ thuật mạnh nhất thế giới, nhận được nhiều sự quan tâm, BJJ trở thành môn võ được nhiều người săn đón và tham gia tập luyện. Vậy BJJ là gì? Có điều gì mà được coi là môn võ mạnh nhất thế giới? 

BJJ là gì?

BJJ viết tắt của Brazilian jiu-jitsu. Đây là môn võ tự vệ và là môn võ thể thao chiến đấu bắt nguồn từ quốc gia Brazil. BJJ là môn võ chiến đấu trên mặt đất, được sư phụ Mitsuyo Maeda cùng các đệ tử Carlos Gracie và Helio Gracie cùng nhau nghiên cứu, kết hợp sáng tạo các thế võ cơ bản của Nhu thuật Judo với tinh hoa quyền thuật Ba Tây, tạo ra môn võ Nhu thuật Brazil. 

Carlos Gracie và Helio Gracie – người sáng tạo ra Nhu thuật Brazil

BJJ không giống như những môn võ thuật khác, không có các đòn đấm, đá. BJJ tập trung vào các kỹ thuật vật lộn và áp dụng các đòn khóa siết tay và chân, tấn công thẳng vào các khớp xương. Sau khi bị khống chế các võ sĩ rất khó có thể vùng dậy.  Điều này giúp các võ sĩ dù yếu thế hơn nhưng vẫn có thể khống chế những đối thủ mạnh hơn về cả thân hình và sức mạnh. Đưa đối thủ vào tư thế bất lợi sau đó phản công chính là đặc trưng của môn võ này. 

BJJ hiện nay là một trong những môn võ thuật có tốc độ phát triển nhanh nhất trên thế giới. Tại Việt Nam, bộ môn này cũng đã được nhiều người đón nhận. Ngay từ khi mới xuất hiện, BJJ nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng võ thuật Việt Nam. Năm 2018, tại giải World Jiu – Jitsu Championship, võ sĩ Lê Thị Minh Huệ đã xuất sắc giành giải vô địch trở thành võ sĩ Việt Nam đầu tiên vô địch BJJ cấp thể giới. 

Tại sao nói BJJ là môn võ thuật mạnh nhất thế giới?

Người nhỏ nhất có thể đánh bại người lớn nhất

Không giống với Boxing, Kickboxing hay Muay Thái, BJJ với các động tác nhẹ nhàng, ít sức lực nhưng lại có độ sát thương cao. Nếu bạn tập BJJ từ nhỏ, bạn có thể tự vệ trước một người có kích thước gấp đôi bạn. BJJ được tạo ra để người nhỏ nhất có thể đánh bại được người lớn nhất. Đối với BJJ không chỉ cần sức mạnh, kỹ thuật mà các võ sĩ cần có đầu óc, khả năng tư duy ứng biến, phán đoán để đưa ra được những quyết định đúng thời điểm. Biết cách áp dụng đúng kỹ thuật vào thời điểm hợp lý khiến đối thủ khó có thể phản công mà bạn không cần đến nhiều sức mạnh. Vì thế với thân hình nhỏ bé bạn vẫn có thể đánh bại được đối thủ có thân hình lớn gấp đôi bạn.  

Brazilian jiu jitsu – môn võ thuật mạnh nhất thế giới

Đai xanh của BJJ có thể đánh bại bất kỳ đai đen trong các môn võ thuật khác

Trong mỗi môn võ thuật đều có hệ thống đai để phân biệt trình độ của võ sĩ. Với môn võ này thì có 5 cấp bậc đai từ thấp đến cao là trắng – xanh – tím – nâu – đen. Để đạt đến cấp đai xanh bạn phải thành thạo với BJJ và có thể xử lý hầu hết những người mới đến, kể cả những người to lớn và khỏe hơn rất nhiều. Ở đai xanh, người học sẽ đúc kết các kĩ năng chiến đấu và tạo ra phong cách chiến đấu của riêng mình. Người đạt đai xanh của BJJ có thể đánh bại bất kì đai đen trong các môn võ thuật khác. 

BJJ là nền tảng tốt cho võ sĩ MMA

Hầu hết các võ sĩ MMA hàng đầu họ đều sở hữu đai đen trong BJJ. Trên các sàn đấu MMA, 100% các võ sĩ đều phải biết và tập luyện BJJ trước đó. Với những kĩ thuật đơn giản có tính thực chiến mạnh mẽ, tập BJJ giúp bạn rèn luyện kỹ thuật ôm ghì, luyện kỹ thuật khóa siết tay chân đối thủ. Học cách đưa đối thủ vào địa chiến của bạn, khiến đối thủ rơi vào thế yếu. Nếu bạn là một người tập BJJ thì trong bất kì sàn đấu nào bạn cũng có lợi thế hơn cả.  

Theo kickfit-sports

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link