Võ Jujitsu hiện là một phái võ chuyên nghiệp, được truyền bá rộng rãi trong việc phòng thủ tự vệ và rèn luyện sức khỏe. Nếu bạn có hứng thú với bộ môn võ thuật này và vẫn còn chưa biết rõ về Jujitsu thì hãy cùng chúng tôi xem qua bài viết dưới đây nhé!

Võ Jujitsu là gì

“Jujitsu” hay còn gọi là “Nhu thuật” theo tiếng Hán Việt, đây là một thuật ngữ dùng để chỉ chung các môn phái võ thuật cổ truyền của Nhật Bản.

Jujitsu ra đời dựa trên việc cản phá sức mạnh của đối thủ bằng tay không của các Samurai Nhật Bản. Bất kể đối phương chỉ dùng lực hay có sử dụng vũ khí, các Samurai vẫn tận dụng và kiểm soát sức mạnh của chính họ một cách dễ dàng.

Vậy nên có thể nói, Jujitsu chính là sự kiềm chế, kiềm hãm, lợi dụng chính sức công phá của đối phương để kiểm soát bản thân họ mà không cần đánh trả.

Hình 1: Võ Jujitsu thuộc dòng võ cổ truyền của Nhật Bản.

Lịch sử hình thành võ Jujitsu 

Tuy rằng việc luyện tập và truyền bá võ Jujitsu đã diễn ra khá lâu trước đây bởi các Samurai Nhật Bản (khoảng đầu thế kỉ 20). Thế nhưng để trở thành 1 môn phái võ thuật chuyên nghiệp như hiện nay, Jujitsu đã có màn ra mắt khán giả toàn cầu vào ngày 23/11/1993 tại giải đấu võ thuật chuyên nghiệp cấp thế giới UFC (Ultimate Fighting Championship).

Và cha đẻ của môn võ Jujitsu – người đã đưa môn võ này phát triển ra sân chơi toàn thế giới chính là ông Royce Gracie (Người Brazil). Sở dĩ là người Brazil bởi những năm đầu tiên của thế kỷ 20, đã có một võ sư Nhật đem Jujitsu đến mảnh đất Brazil.

Sau đó Royce Gracie đã cùng các đồng môn của mình nghiên cứu, sáng tạo và kết hợp thêm các kĩ thuật đã đưa Jujitsu trở thành 1 môn võ thật sự chuyên nghiệp trên toàn thế giới.

Hình 2: Võ Jujitsu xuất hiện trên thế giới từ khá lâu

Đặc điểm của võ Jujitsu 

Các võ sĩ Jujitsu có phong thái chiến đấu rất dũng mãnh và gây được ấn tượng lớn trong lòng những người luyện võ chân chính. Theo đó, người võ sĩ sẽ rất ít khi tấn công, mà chỉ dùng toàn lực kiểm hãm đối phương và phản công để ghi điểm.

Khi đối thủ đang trên đà tấn công, các võ sĩ Jujitsu sẽ tận dụng điểm yếu của họ để phản đòn hiệu quả và ghi điểm cho mình. Các kỹ thuật được sử dụng nhiều nhất trong môn phái này chính là siết chặt, đánh vào các khớp xương, khóa tay, vật ngã, tấn công các động mạch lớn.

Các điểm tấn công mà võ sĩ Jujitsu lựa chọn luôn là những nơi nguy hiểm và không vững của cơ thể mỗi người. Họ sẽ tấn công bất chợt và khiến đối phương không kịp trở tay, từ đó tận dụng lợi thế để “lăn cầu tuyết”.

Võ phục

Tương tự như các môn phái võ thuật khác, võ Jujitsu cũng có võ phục riêng khi luyện tập. Ngoài việc thiết kế được căn chỉnh tùy theo văn hóa các vùng miền, sau đây là các yêu cầu về đồng phục luyện võ Jujitsu:

  • Chất vải dày dặn nhưng phải thoải mái và thấm hút tốt để tránh tình trạng nóng bức, mồ hôi không thoát ra ngoài.
  • Võ phục của Jujitsu có nhiều nét giống với võ phục Judo truyền thống.
  • Trang phục luôn phải thật thoải mái, dễ vận động, di chuyển và ra đòn.
Hình 3: Võ phục Jujitsu

Các kỹ thuật Jujitsu cơ bản

  • Cầm nã thủ: Tương tự như phái võ Thiếu Lâm của Trung Hoa, Jujitsu cũng có kỹ thuật cầm nã với “Cầm” là bắt giữ, “nã” là bấu. Luyện tập bằng cách nằm úp trên mặt đất, hai cánh tay co lại, dùng 5 đầu ngón tay và 5 đầu ngón chân để chịu đựng toàn thân, dãn ra theo thế hít đất. Ngày ngày kiên trì, ngón tay sẽ đủ cứng cáp để thi triển các thế võ phòng thân.
  • Đánh vào các quan tiết: Quan tiết ở đây chính là các khớp xương nối nhau. Người luyện võ Jujitsu sẽ phải nắm vững vị trí các khớp xương yếu nhất trong cơ thể người để thực hiện các thao tác vặn, bẻ và làm cho đối phương phải ngã quỵ.
  • Điểm huyệt: Dùng tay để đánh nhanh và dứt khoát vào các điểm huyệt trong cơ thể người. Tùy vào vị trí huyệt và nội công người ra chiêu mà có thể gây mù, tê liệt, tàn phế, thậm chí là chết.
Hình 4: Jujitsu có một số kỹ thuật cơ bản người tập nhất định phải biết

Lợi ích việc học Jujitsu 

Ngoài việc là một môn võ để phòng thân, Jujitsu còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe sinh hoạt hàng ngày của người luyện tập.

Rèn luyện sức khỏe 

Không chỉ riêng Jujitsu mà khi luyện tập bất kì môn võ nào, bạn cũng sẽ có được một sức khỏe vô cùng tốt. Bởi những bài tập võ đều đòi hỏi sức chịu đựng cao cùng độ dẻo dai tương đối. Ước tính trung bình mỗi buổi luyện tập từ 60 – 90 phút, người học võ Jujitsu có thể đốt cháy được 500 calo trong cơ thể.

Trang bị kỹ năng tự vệ

Vì Jujitsu là môn võ dùng để kìm hãm sức mạnh của đối thủ nên nó có khả năng phòng thân rất tuyệt vời. Chỉ cần bạn nắm được những yếu điểm cơ bản của đối phương và có thao tác ra đòn dứt khoát, đối phương chắc chắn sẽ nằm gọn trong tầm kiểm soát của bạn.

Giúp cải thiện khả năng phán đoán, phân tích và giải quyết vấn đề

Jujitsu yêu cầu sự tập trung, phân tích và lựa chọn (đánh vào các yếu điểm). Vì vậy, môn võ này sẽ giúp bạn được phát triển mở rộng tư duy ra cả những vấn đề lớn hơn trong cuộc sống.

Trên đây chính là toàn bộ thông tin cơ bản về phái võ Jujitsu (Nhu thuật) mà chúng tôi đã thu thập được. Mong rằng qua bài viết, quý độc giả đã có được cái nhìn rõ hơn về phái võ cổ truyền Nhật Bản này và có cơ hội trải nghiệm, tìm hiểu sâu hơn về nó nhé!

Theo vuavothuat

Nguồn: saigonthethao.vn | Copy Link