Ngay cả với các môn thể thao thông thường, thể lực luôn rất cần thiết. Trong võ thuật, với những trận thi đấu đối kháng gặp một đối thủ bền sức thì lúc đó bạn sẽ nhận ra bản thân mình cần một thể lực tốt. Dù bạn có chiêu thức ra đòn nhanh, kỹ thuật tốt nhưng thể lực kém thì bạn đã thua cuộc 70% rồi. Cùng dõi các bài tập thể lực trong võ thuật để luyện tập đúng cách.

Giới thiệu một số bài tập thể lực hiệu quả

+ Kéo xà: Mục đích luyện sức bền và sức chịu đựng cho các võ sĩ.

Cách tập: Luyện tập thể lực với xà đơn, 2 tay nắm thanh xà với vị trí lòng bàn tay hướng về phía trước. Ở vị trí bắt đầu bài tập, bạn đưa lưng nghiêng ra trước khoảng 30 độ, cố định độ cong của lưng dưới và giữ chắc cơ ngực để ổ định vai. Sau đó, dùng lực đưa thân người lên, cố gắng ngực chạm thanh xà (thở ra). Cuối cùng hạ người từ từ và hít vào. Thực hiện liên tiếp tùy theo khả năng của người tập.

Kéo xà để rèn sức bền và sức chịu đựng

+ Squat: Kết hợp 5 động tác Squat: Squat Thrust – Push Up – Frog Jump – Jump Squat.

Cách tập: Đứng thẳng, chân rộng bằng vai và hạ người xuống, 2 tay chống trên sàn, nhấc gót và thực hiện nhún nhẹ và búng 2 chân về sau giống với tư thế hít đất, hãy hít đất một cái, sau đó thu 2 chân lại về tư thế nhảy ếch đồng thời bật nhảy lên thật cao. Đây là bài tập thể lực trong võ thuật được khuyến khích bởi nó tác động vào nhiều nhóm cơ của người tập.

Kết hợp 5 động tác Squat

+ Nâng tạ: Tập với tạ là một trong những bài tập bắt buộc trong các trung tâm đào tạo võ thuật, từ Boxing, MMA, Muay Thái, Kick Boxing… Có nhiều loại tạ như: Tạ tay, tạ thanh đòn và các loại khác… Bài tập này tác động nhiều lên phần hông, đầu gối và mắt cá chân.

Nâng tạ – bài tập thể lực bắt buộc trong võ thuật

Cách tập: Với thanh tạ có khối lượng lớn được đặt trên giá. Bạn cần dùng tay ngửa, chạm với ngón tay và nhấc nó ra bằng cách trước đẩy chân và cùng một lúc thẳng thân. Khi nhấc tạ lên, đặt chân ngang vai với ngón chân hơi chĩa ra ngoài. Tiến hành động tác co gối và ngồi xuống (đến khi đùi sau chạm bắp chân). Sau đó dùng cơ dạng để đẩy đầu gối ra (ở tư thế đứng tấn). Cuối cùng là từ từ nhấc thanh tạ lên. Thực hiện liên tiếp để rèn sức chịu đựng trong thi đấu.

Đừng xem thường những bài tập thể lực nhẹ

Đó là các bài tập chạy: Chạy bền, chạy nhanh, nhảy dây…

– Chạy bền 1000-1500m: Trong võ thuật bạn phải di chuyển khá nhiều, nên chạy bền là bài tập thể lực hữu hiệu với mục đích tăng sự nhanh nhạy và bền sức khi thi đấu.

– Chạy nhanh 300-400m: Phương pháp tập luyện tạo áp lực cao cho những bước chạy, có khả năng rèn sức bền và sức chịu đựng của cơ thể.

Thực hiện bài tập nhảy dây khoảng 15 phút – cần có quãng nghỉ

– Nhảy dây: Hầu hết các võ sĩ boxing, kick box, MMA… đều trải qua việc tập luyện này. Bạn có thể nhảy dây 10 phút tại chỗ thay vì chạy bộ 30 phút. Bài tập nhảy dây có thể được thực hiện trong 15 phút, chia phút cho những hiệp tập và cần có thời gian nghỉ mỗi hiệp là 1-2 phút.

Trên đây là những bài tập thể lực trong võ thuật rất hữu hiệu cho người tập võ. Chúc bạn có một thể lực tốt để luôn dành ưu thế trong mỗi trận đấu.

Theo vuavothuat

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link