Tầm nhìn trong thi đấu võ thuật là cực kỳ quan trọng. Bạn phải nhìn thấy đối thủ bạn mới có thể phòng thủ hay tấn công. Bạn không nhìn thấy đối thủ, bạn sẽ ăn đòn. Vậy phải ứng dụng tầm nhìn như thế nào?

“Nhìn vào đòn”, “mở mắt ra”, “khi đấm đừng nhắm mắt”,… Đó là tiếng mắng đầu tiên mà mọi võ sĩ khi bắt đầu tập võ đều phải nghe qua. Khi thi đấu cũng vậy, lúc nào cũng phải nhìn thấy đối thủ. Bạn nhìn rõ đối thủ, bạn sẽ biết mình phải làm gì. Trái lại, nếu bạn không nhìn thấy đối thủ, bạn sẽ thất bại.

1. Hiểu về tầm nhìn

Như hình trên, Canelo Alvarez và Gennady Golovkin ở cự ly vừa đẹp nhất khi cả hai có thể nhìn rõ nhau. Hình ảnh cho thấy, Gennady Golovkin có thể nhìn rõ hai tay, hông và cả chân của Canelo, Gennady Golovkin có thể nhìn thấy rõ từng hành động dù là nhỏ nhất của Canelo. Qua đó, anh có nhiều gợi ý để có thể phản ứng hơn.

Ở cự ly này, tầm nhìn của Golovkin rất bao quát, do đó nếu muốn đánh trúng Golovkin, Canelo buộc phải sử dụng ưu thế tốc độ của mình trước Golovkin và phải có những bài đánh lừa nhà vô địch người Kazakhstan. Có nghĩa cú đánh của Canelo đòi hỏi nhiều công sức hơn mới có thể đánh trúng Golovkin.

Ở cự ly này, Golovkin không thể có được một tầm nhìn bao quát đối thủ của mình là Canelo. Chưa hết, cặp găng tay to tướng của Canelo cũng đã che đi mất một phần tầm nhìn của Golovkin, vì cặp găng này, Golovkin khó quan sát được chân và hông của Canelo Alvarez.

Như vậy, vì không nhìn thấy rõ đôi chân của Canelo, Golovkin sẽ không lường trước được Canelo sẽ đánh ở góc nào. Vì không nhìn rõ tay trái của Canelo, Golovkin cũng sẽ khó lường trước đôi tay trái của Canelo.

Canelo cũng đang chịu tình cảnh tương tự. Vì thế, để đánh ở cự ly này, chỉ có đòn moi bụng là hợp lý nhất vì cả hai võ sĩ có thể nhìn rõ được vùng bụng của nhau.

2. Ứng dụng điểm mù góc nhìn trong thực tế

Nếu như bạn đã hiểu về tầm nhìn, hãy cố gắng ứng dụng nó bằng cách

Giải thích cho pha vào đòn lúng túng của Golovkin, Canelo sau khi hụp xuống đã làm Golovkin bất ngờ. Điều thứ hai, góc nhìn lúc đó của Golovkin hoàn toàn không thể nhìn thấy được cánh tay phải của Canelo. Với những lý do đó, Golovkin đã lãnh phải một cú đấm rất nặng của Canelo.Huyền thoại Kick Boxing Peter Aerts là bậc thầy của việc ứng dụng điểm mù. Ở hình trên, ông đã tung ra những đòn tay đầy tính đe dọa để đối thủ đưa tay lên chống đỡ. Chính vì đã che đòn mà đối thủ của ông không thể nhìn thấy đòn đá tiếp theo.Ở hình động này, Perter Aerts lại chủ động dùng tay phải để che hết tầm nhìn bên trái của đối thủ. Khi đó, ông dễ dàng tung cước hơn mà không sợ đối thủ “nhìn thấy”

Theo Webthethao.vn

Nguồn: saigonthethao.vn | Copy Link