Trại tập Muay Thai ngay trên đất Australia với toàn phụ nữ không chỉ giúp họ nâng cao sức khỏe mà còn hỗ trợ giải quyết những vấn đề về tâm lý trong cuộc sống.

Những khán giả hiếu kỳ tụ họp trên bãi biển ở bán đảo Bellarine, phía tây nam của Melbourne, bang Victoria quan sát 24 cô gái luyện tập Muay Thai. Đây là khóa học huấn luyện chuyên sâu dành cho những ai muốn trải nghiệm môn thể thao của người Thái.
Tất cả nữ giới xuất hiện tại đây lúc 9h. Họ phải tìm cách né những cú đánh vào đầu hoặc không đạp phải những con chó chạy ngang qua trên bãi biển. Một số người là dân chuyên, trong khi phần lớn đều là “lính mới”, và họ phải học ngay từ cách quấn bao tay – điều rất quan trọng với những người bắt đầu bộ môn thể thao này.
Một ngày ở đây bao gồm các bài tập luyện đánh pad, đấu tập và một số bài rèn luyện sức khỏe. Với nhiều người, đây là cách để thư giãn sau thời gian dài chịu cảnh phong tỏa ở Melbourne, cũng là cách tốt để nâng cao sức khỏe.
Hai người thành thạo Muay Thai nhất tại đây là các võ sĩ chuyên nghiệp Joanne La (trái) và Somsurat Rangkla – những người vừa trở về từ giải đấu Melbourne Pavilion. Trên võ đài, Rangkla là một “sát thủ”, thành thạo kỹ thuật nhưng vẫn thoải mái, đúng phong cách sabai sabai như người Thái gọi. Trong khi đó, La có vẻ tươi tắn hơn, nhưng lại có phần hung hãn. Rangkla nhớ lại lần đầu tiên nhìn thấy La chiến đấu – trèo lên dây đai võ đài và tạo dáng “như một người đàn ông”. Chính nhờ việc ấn tượng với ngọn lửa trong người La, dù từng là đối thủ, họ đã hợp tác thành lập JS Muay Thai để dạy cho phụ nữ nền tảng cơ bản của bộ môn này.
Mỗi cô gái tại JS Muay Thai có một hoàn cảnh và câu chuyện khác nhau. Như Bridget Jacobson (trong ảnh), ban ngày cô là giám đốc nhân sự, ban đêm là võ sĩ nghiệp dư. Trong khi đó, Susi Seibt là chuyên gia về nhạc cụ. Lauren Smith là giáo viên dạy yoga. Ali Cheney hoạt động trong lĩnh vực bình đẳng giới và thúc đẩy đa dạng xã hội. “Chồng tôi đã hỏi một câu rất hay: ‘Một điều em ước mình đã làm, nhưng chưa từng làm trước đây là gì?’ – tôi nói rằng tôi muốn trở thành một trong những người ‘ngầu đét’ có thể tự bảo vệ bản thân giống trong phim”, Jacobson nói.
Trong thời điểm phong tỏa, JS Muay Thái chuyển sang các lớp học trực tuyến. Nhiều người tham dự cho biết điều này giúp họ thoát khỏi chứng trầm cảm và nghiện rượu trong khoảng thời gian đó. Mỗi người đều có lý do sâu xa đằng sau việc tham gia môn thể thao này.
Ở độ tuổi 50, Angela Edward Hollingdale mắc chứng ngủ rũ – rối loạn giấc ngủ mạn tính và trầm cảm sau khi anh trai qua đời trong vụ tai nạn xe hơi. Là một bà mẹ đơn thân với ba con, cô cảm thấy đánh mất chính mình. Cô thuê La làm huấn luyện viên cá nhân để giảm cân, sau đó bị hấp dẫn về tham gia Muay Thái. “Tôi không nghĩ rằng mình có thể làm được điều này ở độ tuổi của mình”, cô nói. Thuốc điều trị chứng ngủ rũ khiến cô nổi mẩn đỏ trên da, nhưng triệu chứng này đã biến mất sau khi cô tập thể thao.

Muay Thai thu hút nhiều người phụ nữ bởi môn thể thao có tính chiến đấu này mang lại cho họ cảm giác tự tin, đặc biệt là khi đấu tập. Rangkla và La đã giới thiệu cách đấu tập từ rất sớm. Họ tin rằng nếu như được hướng dẫn bài bản thì kỹ thuật này không hề khó khăn.
Candy Ngo, sinh viên vật lý trị liệu, từng bị quấy rối trên phương tiện giao thông công cộng. Amiee Shand, nhân viên thiết kế đồ họa, cũng gặp tình cảnh tương tự từ một người thân. Sau khi biết Muay Thai, cả hai đều biết cách tự bảo vệ bản thân mình. “Có rất nhiều người xung quanh, nhưng không ai giúp tôi. Tôi muốn tìm đến một thứ gì đó để khiến mình tự tin hơn”, Candy Ngo nói.
Đối với La, JS Muay Thai là sứ mệnh cá nhân. Cô đã tìm đến tập luyện để kéo bản thân ra khỏi những tổn thương trong quá khứ. Khi còn nhỏ, La từng phải tới tận 20 trung tâm để điều trị tâm lý do bạo hành gia đình gây ra. Cô thề sẽ không để bản thân bị rơi vào những hoàn cảnh yếu đuối như vậy nữa. “Tôi muốn tạo ra một chương trình mà ở đó phụ nữ cảm thấy họ có mối liên kết với quyền lực, mặc dù điều này mất rất nhiều thời gian”, cô nói. “Họ thường quay lại với những người làm họ tổn thương, và họ không tin vào bản thân mình”
Còn đối với Rangkla, 15 năm trước, cô chuyển từ Melbourne đến Thái Lan để theo đuổi bộ môn thể thao này. “Ở Thái Lan, Muay Thai là cách để thoát khỏi nghèo đói”, cô giải thích. Hiện tại, ở tuổi 35 nhưng có đến 11 trận đấu thành danh, Rangkla quyết định giải nghệ và sẽ dành thời gian để phát triển JS Muay Thai. Cô đã trở thành nguồn cảm hứng to lớn cho nữ giới muốn tham gia vào cộng đồng này.

Theo Zing.vn

Nguồn: saigonthethao.vn | Copy Link