UFC đổi cách tính điểm sau chiến thắng của Bisping

Hiệp hội các Ủy ban Boxing và thể thao đối kháng (ABC) cho biết sẽ tổ chức hội nghị thường niên tại Las Vegas, bang Nevada. Trong hội nghị này sẽ phê duyệt một số cách tính điểm của võ thuật tổng hợp (MMA), nhằm hạn chế những kết quả gây tranh cãi như UFC 204 mới đây.

Bisping – Henderson: Trận đấu của “bắt và đấm”
Cái chết chấn động của võ sĩ, nhà báo MMA Josh Samman

Theo một báo cáo tháng 8 từ trang MMAfighting, bộ luật mới sẽ tập trung vào độ hiệu quả của đòn đánh và đòn vật trong thi đấu. Điều này đồng nghĩa những cú đấm “chạm” sẽ không được đánh giá cao.

491_michael_bisping_vs_dan_henderson-0

Nếu cả hai đều ngang bằng về số đòn thì phải lấy độ hiệu quả để phân xử. Nếu cả hai võ sĩ đều ngang nhau về số đòn và độ hiệu quả thì lúc đó mới xét đến khả năng kiểm sàn đấu (Octagon Control) để lựa chọn ra người thắng cuộc. Đồng nghĩa với việc mức độ hiệu quả của đòn đấm sẽ được đặt cao hơn khả năng dồn ép đối thủ và mức độ chiếm ưu thế trong lồng sắt.

LAS VEGAS, NV - JANUARY 02: Robbie Lawler (left) celebrates with Carlos Condit (right) after their UFC welterweight championship bout during the UFC 195 event inside MGM Grand Garden Arena on January 2, 2016 in Las Vegas, Nevada. (Photo by Josh Hedges/Zuffa LLC/Zuffa LLC via Getty Images)

Điều luật này yêu câu ban trọng tài phải nhìn được 3 vấn đề là: Mức độ chiếm ưu thế, tổng thời gian và mức độ tác động của đòn đánh. Bộ luật mới này dự kiến sẽ được áp dụng vào đầu năm 2017 nếu được thông qua.

hi-res-cfaacd49c05be37069564b7766e9e5ee_crop_north

Nếu dựa theo bộ luật mới này, cách tung đòn kho còn để tính điểm mà võ sĩ buộc phải có những đòn đấm mang tính quyết định và tăng khả năng knock-out của mỗi trận đấu tăng theo, ngoài ra kết quả trận đấu vừa rồi giữa Michael Bisping và Dan Henderson sẽ phải thay đổi nếu áp dụng bộ luật mới này.

Quang Lữ