Việt Nam đoạt HC vàng giải Taekwondo trẻ thế giới

Hồ Thị Kim Ngân đánh bại Maria Carderon của Costa Rica trong trận chung kết hạng 44kg, giúp Việt Nam lần thứ tư trong lịch sử giành HC vàng ở giải trẻ thế giới.

Vì sao Taekwondo Thế giới đau đầu với vấn nạn “đòn chân trước”
Nguyễn Thị Lệ Kim: “Viên ngọc quý” trong làng Taekwondo Việt Nam

Kim Ngân, sinh năm 2001, là một trong những nhân tố được kỳ vọng có huy chương tại giải Taekwondo trẻ thế giới 2016 và là VĐV đầu tiên của Việt Nam bước vào tranh tài ở ngày ra quân hôm nay 17/11.

Kim Ngân (thứ hai từ bên phải) rạng ngời trong thời khắc nhận HC vàng.
Kim Ngân (thứ hai từ bên phải) rạng ngời trong thời khắc nhận HC vàng.

Thành công ngoài mong đợi ấy giúp Kim Ngân vào trận tranh HC vàng với tâm thế thoải mái, khi gặp Calderon Maria (Costa Rica). Bằng chiến thuật hợp lý cùng những cú ra chân chắc chắn, cô gái Việt Nam vượt qua đối thủ với tỷ số 5-2, qua đó giành HC vàng đầu tiên cho taekwondo Việt Nam ở giải trẻ thế giới năm nay.Trong trận đầu, nữ võ sĩ người An Giang gặp Tournier Sofia đến từ Argentina. Đây là trận đấu khó khăn, nhưng Kim Ngân giành chiến thắng cuối cùng với tỷ số 6-3. Ở trận tiếp theo, cô tạo nên bất ngờ lớn khi đánh bại ứng cử viên vô địch Lee Ye Ji của Hàn Quốc với tỷ số cách biệt 9-2 để vào tứ kết. Trên đà hưng phấn, Kim Ngân tiếp tục giành chiến thắng 6-4 trước Chen Jieh Die của Đài Loan, qua đó góp mặt trong trận bán kết cầm chắc HC đồng. Đối thủ của cô ở bán kết là Valdez Abigial (Phillipines). Dù có lúc bị lép vế, Kim Ngân vẫn vượt qua đối thủ với tỷ số 3-1 để vào chung kết.

Đây mới là lần thứ tư taekwondo Việt Nam có HC vàng đối kháng tại giải trẻ thế giới. Trước Kim Ngân, hai võ sĩ Việt Nam khác đoạt vinh quang ở sân chơi này là Hoàng Hà Giang (2006, 2008) và Nguyễn Thị Bích Ngọc (2006).

Việt Nam dự giải với bảy quan chức, một trọng tài và chín VĐV (sáu VĐV nữ). Các VĐV của đoàn gồm Hoàng Minh Hùng (63kg nam), Nguyễn Minh Thắng (51kg nam), Phạm Đăng Quang (55 kg nam), Hồ Thị Kim Ngân (44 kg nữ), Đỗ Thị Hiền (46kg nữ), Vũ Thị Dung (52 nữ), Bạc Thị Khiêm (63 nữ), Nguyễn Thị Kim Tuyền (49kg nữ), Nguyễn Thị Hồng Hân (55kg nữ).Giải taekwondo trẻ thế giới 2016 diễn ra từ ngày 16/11 đến 20/11 tại Bill Copeland (Canada) với 19 hạng cân đối kháng của lứa tuổi junior (14 đến 16 tuổi). Giải năm nay được dự báo là rất khó khăn với luật thi đấu mới vừa được áp dụng.

Kim Ngân (mũ, giáp đỏ) trong trận chung kết thắng Calderon.
Kim Ngân (mũ, giáp đỏ) trong trận chung kết thắng Calderon.

Sau Kim Ngân, hy vọng của taekwondo Việt Nam sẽ đặt vào Phạm Đăng Quang. Đây là tài năng trẻ được các chuyên gia quốc tế đánh giá khá cao. VĐV này từng giành HC bạc trẻ thế giới năm 2015 và HC đồng Đại hội thể thao trẻ em thế giới năm 2016. Tại giải năm nay, Phạm Đăng Quang sẽ gặp Birimbay Eldar của Kazaktans ở trận đấu đầu tiên. Bên cạnh đó, các nhân tố như Nguyễn Thị Kim Tuyền, Nguyễn Thị Hồng Hân đều có thể tạo nên bất ngờ.

Hồ Thị Kim Ngân đánh bại võ sĩ người Phillipine để tiến vào chung kết tại giải Trẻ Taekwondo TG 2016

https://www.youtube.com/watch?v=IzdEXSf0H6M&feature=youtu.be

Theo vnexpress