Võ sĩ Lethwei hạ gục nhà vô địch Muay Thái bằng đòn lên gối tàn khốc

Môn võ Muay Thái khá nổi tiếng vì sức mạnh và lối ra đòn khá mạnh bạo. Tuy nhiên nếu so sánh với môn võ Lethwei thì luật thi đấu của Muay Thái vẫn còn “văn minh” chán.

Rợn người với những trận đấu không găng giáp của “vua Lethwei”
Thaing – môn võ cổ truyền Miến Điện

Lethwei là một môn võ thuật cổ của Miến Điện từ thời xa xưa tổ chức thi đấu để giải trí và rất phổ biến đối với mọi tầng lớp trong xã hội với sự tham gia đông đảo của các võ sĩ nam không phân biệt giai cấp, cho dù là vua chúa hay thường dân. Đây là một môn võ tương tự Muay Thái về kỹ thuật thi đấu, nhưng khác ở điểm đặc trưng võ sinh Lethwei chiến đấu mà không cần bảo hộ, không có găng tay và không có các giám định chấm điểm. Võ sĩ thi đấu chỉ được quấn tay và chiến đấu đến khi có 1 trong 2 người gục ngã, trường hợp không có người thua thì sẽ được xử hòa. Chính vì những yếu tố đặc trưng này làm thành kỹ thuật hoàn hảo nổi bật trong thi đấu MMA.

Trận đấu không bảo hộ Lethwei

Trong trận đấu giữa võ sĩ Lethwei Dave Leduc và nhà vô địch Muay Thái Nilmungkorn Sudsakorn đã thể hiện rõ sự tàn bạo của sàn đấu Lethwei. Với Muay Thái ngày nay dùng găng như Boxing nên có thói quen phòng vệ bằng găng, tuy nhiên trên sàn Lethwei tay trần thì khó có thể áp dụng được.

Võ sĩ Dave Leduc

Võ sĩ Leduc thì có thể hình tốt hơn, ông cũng thi đấu Muay Thái với thành tích 14 trận thắng và 1 thua, trong đó có 13 trận bằng KO. Còn ở sàn đấu Lethwei thì ông vẫn đang bất bại. Leduc vốn là người Canada nhưng ông đã xem Myanmar là quê hương thứ 2 của mình. Ông kết hôn với nữ người mẫu, phóng viên người Nga Irina Terehova theo truyền thống người Myanmar. Ông cũng từng tham gia giải đấu Muay Thái trong tù vào năm 2104.

Nguyễn Thái