loading...

Các võ sĩ quyền Anh nghiệp dư của Nga, cả nam và nữ, đang bị phản đối rất là quyết liệt – khi họ sắp tham dự các giải đấu do IBA, IOC đứng ra tổ chức. Mới đây nhất, các đội tuyển quyền Anh của Anh, CH Czech, Thụy Điển, CH Ailen và Canada đã tuyên bố tẩy chay Giải quyền Anh nghiệp dư Vô địch thế giới sắp diễn ra ở Ấn Độ (giải đấu dành cho nữ vào tháng 3) và ở cả Uzbekistan (giải đấu dành cho nam vào tháng 5).

Hình ảnh quảng bá Giải quyền Anh nghiệp dư Vô địch thế giới nữ

Chủ tịch Liên đoàn quyền Anh Thụy Điển, ông Per-Axel Sjoholm, đã ra tuyên bố cho biết trên Thông tấn xã JJ: “Chúng tôi không chấp nhận cách xử lý của IBA (vốn là Liên đoàn quyền Anh nghiệp dư quốc tế, trước đây là AIBA). Chúng tôi đã làm việc trong nhiều năm để mang lại sự thay đổi nhưng không thành công. Sau đó, chính bản thân họ ra quyết định cho phép Nga và Belarus thi đấu, hơn nữa, dưới là cờ quốc gia”.

Trong khi đó, Chủ tịch Liên đoàn quyền Anh Canada Ryan O’Shea cũng cho biết trước đông đảo báo giới Canada rằng: “Chúng tôi cũng đã tham gia phong trào tẩy chay các Giải Vô địch thế giới. Chúng tôi có những lo ngại đáng kể xung quanh rủi ro mà môn thể thao của chúng ta phải đối mặt, và cả tương lai của nó trong Chương trình thi đấu chính thức ở đấu trường của Olympic hay không”.

Hiện tại, quyền Anh nghiệp dư vẫn chưa được điền tên vào hệ thống các môn đấu thể thao ban đầu góp mặt ở Olympic Los Angeles 2028. Mọi thứ đang chờ phía IBA phải bắt tay thực hiện các yêu cầu cải cách mà phía IOC (Ủy ban Olympic quốc tế) đưa ra sau các khiếu nại và lùm xùm về những vấn đề quản lý và quản trị của Liên đoàn này trong suốt khoảng thời gian vừa qua!

IBA cho biết, những tiến bộ đáng kể mà họ đạt được thời gian qua lại không được IOC công nhận và họ vẫn đang dọn dẹp những “di sản rác rưởi” còn để lại từ thời của Chủ tịch trước. Trong khi đó, thậm chí hồi tháng 12 năm ngoái, IOC đã đe dọa loại quyền Anh khỏi Chương trình thi đấu của Olympic Paris 2024, do IBA “không thật sự quan tâm đến môn thể thao này và cả các VĐV của họ”.

Ngoài Liên đoàn quyền Anh Thụy Điển và Canada, các Liên đoàn quyền Anh khác như là Anh quốc (một Liên đoàn rất mạnh do phong trào quyền Anh nghiệp dư ở nước Anh vô cùng ấn tượng), CH Ailen, CH Czech… cũng tuyên bố họ sẽ tẩy chay cả 2 giải đấu Vô địch thế giới cho nam và cho nữ. Để đáp trả, IBA cảnh bảo họ sẽ theo đuổi “các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ đối với những người khởi xuống và tham gia phong trào tẩy chay”.

Hồi tuần trước, Đương kim vô địch quyền Anh hạng nặng chuyên nghiệp thế giới, võ sĩ đến từ Ukraine – Oleksandr Usyk, cũng ra mặt yêu cầu IOC cấm các võ sĩ người Nga tham dự môn quyền Anh nghiệp dư ở đấu trường Olympic. Tuyên bố của tay đấm đang sở hữu 3 đai vô địch hàng đầu của WBA (Super), IBF và WBO đưa ra ngay sau khi Ukraine cũng đòi tẩy chay Thế vận hội vì IOC sẵn sàng cho phép các VĐV Nga và Belarus quay lại thi đấu.

Quyền Anh nghiệp dư trước nhiều nguy cơ

“Tôi là một VĐV Ukraine. Tôi đã thắng HCV Olympic hồi năm 2012. Tôi đang là Đương kim vô địch quyền Anh hạng nặng thế giới. Ông muốn cho phép các VĐV Nga thi đấu tại Thế vận hội. Các lực lượng vũ trang Nga đang xâm chiếm đất nước chúng tôi, giết dại dân thường. Và quân đội Nga đang giết hại các VĐV, HLV Ukraine, phá hủy các SVĐ, các Nhà thi đấu của chúng tôi. Những tấm huy chương mà các VĐV Nga giành được là huy chương của máu, cái chết và nước mắt”, Usyk gửi lời đến Chủ tịch IOC.

Theo SGGP Online

languarr