Quyết định của IBA – Hiệp hội Boxing Quốc tế trong việc đưa các võ sĩ Nga trở lại các giải đấu nghiệp dư nhận về những dư luận trái chiều.

Theo thông báo phát đi ngày 5 tháng 10 từ ban giám đốc của Hiệp hội Boxing Quốc tế IBA (International Boxing Association), cơ quan đứng đầu trong việc tổ chức thi đấu boxing nghiệp dư chính thức chấp thuận cho các võ sĩ người Nga được trở lại các giải trong hệ thống của mình. 

“Ban điều hành IBA đồng thuận hủy bỏ các quyết định trước đó, cho phép các boxer đến từ Nga và Belarus được tranh tài tại các sự kiện của IBA và có hiệu lực ngay lập tức.” 

Các võ sĩ Nga sẽ có cơ hội quay trở lại sàn đấu Boxing sau thời gian bị cấm

“IBa tin rằng chính trị không nên ảnh hưởng tới thể thao. Vì thế, các vận động viên cần được đối xử công bằng như nhau.” 

“Với tư cách một liên đoàn thể thao quốc tế, IBA giữ vị trí trung lập và độc lập về mặt chính trị; kêu gọi hòa bình và ủng hộ hòa bình ở bất kì cuộc xung đột nào. Hơn thế nữa, IBA có nghĩa vị đối xử công bằng với tất cả các vận động viên, bất kể họ mang quốc tịch nào hay đến từ đâu.” 

“Đội tuyển Nga và Belarus sẽ được thi đấu dưới là cờ quốc gia của họ, với cuộc ca của họ sẽ được vang lên khi giành huy chương Vàng. Các quan chức kĩ thuật của hai quốc gia cũng sẽ trở lại trong các giải đấu của IBA.” 

Từ tháng 3 vừa qua, các võ sĩ Nga và Belarus đã không được tham dự những giải đấu do IBA, nguyên nhân đến từ những chiến dịch quân sự đặc biệt mà Nga triển khai trên lãnh thổ Ukraine. 

Việc thay đổi quyết định IBA nhận về những phản ứng trái chiều của cộng đồng Boxing thế giới, đặc biệt từ các quan chức kĩ thuật của tổ chức này đến từ phương Tây. 

Chủ tịch IBA đương nhiệm, doanh nhân người Nga Umar Kremlev sẽ phải đối mặt với các vấn đề phức tạp hơn trong tương lai, khi IBA đã bị loại khỏi công tác tổ chức môn Boxing tại Olympic Paris 2024. Đặc biệt, môn Boxing cũng không nằm trong danh sách các môn thể thao ban đầu ở chương trình Olympic Los Angeles 2028. 

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link