(VoThuat.vn) – Trong sự phát triển vượt bậc của Vovinam Việt Nam thời gian qua, bên cạnh các đơn vị mạnh trong cả nước như TP.HCM, Hà Nội, Thanh Hóa, còn có đóng góp của một chàng tân binh là Vovinam Quân đội. Không chỉ cung cấp nhiều HLV, VĐV giỏi cho đội tuyển quốc gia, giành nhiều thành tích trong các giải đấu trong nước và quốc tế, từ SEA Games đến các giải Vô địch châu Á, thế giới, Vovinam Quân đội còn chung tay trong việc tổ chức các giải tập huấn, đặc biệt là tổ chức ASIAN Indoor Games 3 vào năm 2009 hay Đại hội TDTT toàn quốc lần đầu tiên vào năm 2002. 25 năm hình thành và phát triển, Vovinam Quân đội đã trải qua nhiều thăng trầm, gian khó nhưng đã ghi nhận được những thành tích đáng tự hào.

Lễ kỷ niệm 25 năm Vovinam Quân đội được tổ chức vào chiều 26/12

Chiều ngày 26/12, tại Trung tâm hội nghị Tân Sơn Nhất, rất nhiều thế hệ vận động viên, huấn luyện viên Vovinam qua các thời kỳ đã cùng tề tựu lại với nhau để tham dự buổi lễ Kỷ niệm 25 năm hình thành và phát triển Vovinam Quân đội.

Màn biểu diễn của các võ sinh Vovinam.

Dự lễ kỷ niệm có Phó giáo sư Lê Bửu – nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT; Trung tướng Triệu Xuân Hòa – nguyên Tư lệnh Quân khu 7; Thiếu tướng Võ Văn Cổ – nguyên Phó Tham mưu trưởng Quân khu 7; đồng chí Huỳnh Vĩnh Ái – nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; Ông Phạm Đông Anh – Phó Vụ Trưởng Vụ Thể thao Quần chúng, Tổng Cục TDTT; Đại tá Đặng Văn Lẫm – Phó Tham mưu trưởng Quân khu 7, Ủy viên Ban thường vụ Liên đoàn Võ thuật QĐNDVN; ông Mai Bá Hùng – Phó giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao TP.HCM, cùng nhiều lãnh đạo ngành thể thao trung ương, TP.HCM, lãnh đạo Bộ tư lệnh Quân khu 7, Trung tâm TDTT Quốc phòng 2, Quân khu 7, Liên đoàn Vovinam Việt Nam.

Tại buổi lễ, hàng trăm HLV, VĐV qua các thời kỳ đã cùng nhau ôn lại những kỷ niệm, những thăng trầm của Vovinam Quân đội từ những ngày đầu thành lập vào năm 1995 cho đến nay.

Tiến sĩ, Võ sư Võ Danh Hải – người có công trong việc khai phá và đào tạo nhiều thế hệ VĐV của Vovinam Quân đội chia sẻ cảm xúc tại buổi lễ.

Theo đó, năm 1995, khi phong trào võ thuật đang nở rộ và được đầu tư rộng khắp. Thượng úy Nguyễn Duy Hùng – Trưởng Bộ môn Võ vật Trung tâm TDTT Quốc phòng II – Quân khu 7 cùng 2 nhà báo Thiện Tâm và Võ Danh Hải đã trao đổi về việc phát triển môn Vovinam trong lực lượng Quân đội. Được sự chấp thuận về chủ trương của Giám đốc Nguyễn Trọng Tân, Vovinam Quân đội chính thức ra đời.

Nhà báo Thiện Tâm đã kể lại những kỷ niệm của mình trong những ngày đầu Vovinam Quân đội thành lập.

Trải qua 25 năm hình thành và phát triển, Vovinam Quân đội từ những gian khó đi lên và đã gặt hái được vô vàn thành công ở các giải trong nước và quốc tế. Vovinam Quân đội đã góp một phần không nhỏ cho sự phát triển của bộ môn ở Việt Nam và lan tỏa ra toàn thế giới. Nơi đây, cũng là cái nôi sản sinh ra nhiều thế hệ VĐV, HLV tài năng cho Vovinam nước nhà.

Đại tá Nguyễn Duy Hùng – Tổng thư ký Liên đoàn Võ thuật Quân đội là người đã trải qua rất nhiều thăng trầm cùng Vovinam. Ông xúc động khi nhớ về hành trình gian khó để đưa Vovinam vào chương trình thi đấu chính thức của Đại hội TDTT toàn quốc 2002.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại tá Đặng Văn Lẫm – Phó Tham mưu trưởng Quân khu 7 đã biểu dương những thành tựu của Vovinam Quân đội đạt được trong quá trình 25 năm hình thành và phát triển; đồng thời cũng đề nghị lãnh đạo Trung tâm TDTT Quốc phòng II và các HLV, VĐV luôn nêu cao tinh thần dân chủ, xây dựng kế hoạch huấn luyện, thi đấu cũng như rút kinh nghiệm sâu sắc qua các giải đấu; không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, áp dụng khoa học vào huấn luyện; đoàn kết, quyết tâm vượt qua khó khăn, nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Trung tướng Triệu Xuân Hòa – nguyên Tư lệnh Quân khu 7 trao kỷ niệm chương cho các cá nhân có nhiều đóng góp trong việc phát triển Vovinam Quân đội.
Ông Phạm Đông Anh – Phó Vụ Trưởng Vụ Thể thao Quần chúng, Tổng Cục TDTT trao bằng khen cho các cá nhân đóng góp cho sự phát triển của Vovinam Quân đội.

Tại buổi lễ, BTC cũng đã tiến hành trao bằng khen, kỷ niệm chương cho những cá nhân, tập thể có đóng góp cho sự hình thành và phát triển không ngừng nghỉ của Vovinam Quân đội.

Võ sư Trần Văn Mỹ – Tổng thư ký Liên đoàn Vovinam Việt Nam trao bằng khen tại Lễ kỷ niệm
Thượng tá Phạm Thanh Hải – Đại diện Phòng TDTT Quân đội, Cục quân huấn trao kỷ niệm chương cho các cá nhân đóng góp cho phòng trào Vovinam.

Nhân kỷ niệm 25 năm Vovinam Quân Đội, Tiến sĩ Mai Hữu Tín – Chủ tịch Liên đoàn Vovinam Việt Nam chia sẻ: “Có thể nói, Vovinam Quân Đội là một trong những đơn vị xuất sắc của Vovinam Việt Nam trong suốt quá trình hình thành và phát triển. Vovinam Quân Đội đã đóng góp rất nhiều thành tích cho Vovinam nước nhà, đóng góp to lớn cho quá trình phát triển phong trào Vovinam. Nơi đây cũng là cái nôi sản sinh ra nhiều thế hệ VĐV, HLV tài năng của bộ môn. Không chỉ vậy, trong suốt nhiều năm qua, Vovinam Quân Đội còn là sự lựa chọn đáng tin cậy để đăng cai nhiều giải đấu lớn nhỏ trong nước và quốc tế. Nhân kỷ niệm 25 năm hình thành và phát triển Vovinam Quân Đội, tôi xin chúc tập thể HLV, VĐV thật nhiều sức khỏe. Tôi cũng hy vọng trong thời gian tới, Vovinam Quân Đội sẽ tiếp tục kế thừa, phát huy những truyền thống trong quá khứ, gặt hái thêm nhiều thành tích để xứng đáng là lá cờ đầu của phong trào Vovinam”.

Huỳnh Vĩnh Ái – nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch, Chủ tịch Hiệp hội Paralympic Việt Nam trao bằng khen cho những VĐV tiêu biểu của Vovinam Quân đội qua các thời kỳ.

Nhìn lại chặng đường 25 năm, một mốc son để tập thể thầy trò Vovinam Quân Đội có dịp chiêm nghiệm và tự hào về chặng đường gian khó đã qua. Đó cũng là một thời gian mà Vovinam khi xây dựng nên nhiều thế hệ HLV, VĐV tiếp nối một truyền thống tốt đẹp của Vovinam màu áo lính đoàn kết vì màu cờ sắc áo.

Nhiều lãnh đạo ngành TDTT tề tựu trong ngày trọng đại của Vovinam Quân đội. Từ trái sang: Đại tá Lê Mạnh Tâm , PGS-TS Lê Bửu, ông Huỳnh Vĩnh Ái, Trung tướng Triệu Xuân Hòa, Tiến sĩ-Võ sư Võ Danh Hải, Thượng tá Nguyễn Duy Hùng.
Tiến sĩ – Võ sư Võ Danh Hải cùng các VĐV, HLV Vovinam Quân đội qua các thời kỳ.
Các võ sĩ trẻ của Quân đội đang tiếp bước các thế hệ đàn anh để vững bước tiến lên.

Phát huy tinh thần đoàn kết, sống có nghĩa tình của Bộ môn Võ vật Quân đội, năm 1996, võ sư Nguyễn Văn Ký và HLV Phạm Thị Kim Phiên đã hướng dẫn cho 2 môn sinh Nguyễn Ngọc Hài và Nguyễn Văn Long. từ Thanh Hóa vào tập huấn tại Trung tâm TDTT Quốc phòng II còn VĐV Trần Văn Để đã ngủ ở hành lang để nhường giường của mình cho đồng môn ở phương xa. Trở về quê nhà, 2 môn sinh này đã tích cực xây dựng phong trào và ngày nay Vovinam Thanh Hòa đã vươn lên tốp đầu ở các giải vô địch toàn quốc.

Những thành tích nổi bật của Vovinam Quân đội trong 25 năm qua: 

 • Giải Vô địch Vovinam toàn quốc 1996: 2 HCB, 4 HCĐ.
 • Giải Vô địch Vovinam toàn quốc 1999: hạng nhì toàn đoàn với 4 HCV.
 • Liên tiếp các năm 2000 đến năm 2007, đội tuyển Vovinam Quân đội luôn là giữ vững vị trí hạng nhì toàn đoàn.
 • Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc lần thứ 4 năm 2002: 4 HCV, 3 HCB, 6 HCĐ.
 • Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc lần 5 năm 2006: 3 HCV, 4 HCB, 3 HCĐ.
 • ASIAN Indoor Games 3-2009: 2 HCV, 1 HCB
 • Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc lần 6 năm 2010 đến năm 2018 luôn đứng trong tốp 3 toàn đoàn với 18 HCV;
 • Giải trong nước giành 58 HCV, 100 HCB, 102 HCĐ
 • Giải vô địch thế giới lần 2 tại Việt Nam năm 2011: 2 HCV, 1 HCĐ.
 • Giải vô địch châu Á lần 2 tại Iran 2012: 4 HCV, 1 HCĐ.
 • Giải vô địch Thế giới lần 3 tại Pháp năm 2013: 2 HCV.
 • SEA Games 27 -2013 tại Myanmar: 1 HCV.
 • 2 HCV giải Vô địch Vovinam thế giới vào các năm 2015 và 2017,
 • 1 HCB thế giới vào năm 2019.
 • 2 HCV tại giải Vô địch Đông Nam Á vào các năm 2017, 2018.

Khen thưởng:

– Bằng khen Bộ Quốc phòng ​(2006, 2010, 2015).

– Bằng khen Bộ Tổng tham mưu ​(2002).

– Bằng khen Bộ Tư lệnh Quân khu 7 ​(2006, 2010, 2011, 2012, 2013, 2015).

Huấn luyện viên, vận động viên tiêu biểu:

Võ Danh Hải, Phạm Thị Kim Phiên, Trần Văn Để, Nguyễn Thanh Sang, Đào Hoàng Tuấn, Lê Hữu Nghĩa, Nguyễn Thị Tuyết Loan, Nguyễn Hoàng Sơn Tùng, Phạm Đoàn Trâm Anh, Lê Thị Lý, Phan Thụy Thùy Dương, Võ Trần Hoàng Mai, Nguyễn Võ Tiết Hồng Quân, Hầu Thăng Bình, Bùi Thanh Vỹ, Dương Nguyễn Hoàng Sơn, Phan Quốc Cường, Đỗ Thị Bạch Tuyết, Nguyễn Thị Kim Hoàng, Nguyễn Thị Ngọc Truyển, Nguyễn Sơn Ca, Phạm Thị Mỹ Dung, Lê Bảo Giang, Nguyễn Văn Thời, Trần Thanh Sơn…


VoThuat.vn