loading...

Điều mà tôi may mắn có được là, tôi luôn biết chính xác những gì tôi muốn làm

Đối với bạn sự thành công có nghĩa là gì? Có được một công việc ổn định? Mua được một chiếc xe? Hay là mua được một căn nhà?

Bất kể là điều gì đi nữa thì để một người có thể đạt được mục tiêu của mình thì việc đầu tiên là phải làm và phải chiến đấu. Và đó chính là việc mà nhân vật chính trong câu chuyện nghe có vẻ hư cấu nhưng có thật của chúng ta ngày hôm nay đã làm được.

 Lên đường

Thường thì mọi anh hùng đều có khởi đầu rất khó khăn, đây cũng là sự thật đối với người anh hùng của UFC nói riêng và bộ môn thể thao MMA nói chung này. Dana Frederick White Jr được sinh ngày 28 tháng 7 năm 1969 tại Manchester, Connecticut. Phần lớn tuổi trẻ của ông sống trong sự bình yên dưới sự chở che của mẹ và gia đình bên ngoại. Tuy gia đình phải chuyển nơi ở khá nhiều lần từ Boston đến Vegas rồi lại đến Main, nhưng nhân vật chính của chúng ta vẫn thành công trong việc vượt qua rào cản đầu tiên của cuộc đời là tốt nghiệp cấp 3. Đây cũng là thời điểm đánh dấu sự chuyển tiếp của Dana White trở thành một người lớn, và nối tiếp đó là áp lực của cuộc sống, của tiền bạc và của con người. Trong quãng thời gian này White làm cùng lúc rất nhiều công việc bao gồm cả lễ tân, bảo vệ và nhiều công việc khác nữa tại nơi ‘đất khách quê người’, Boston.

Từ khi còn ở độ tuổi niên thiếu, Dana White đã được làm quen với bộ môn Boxing và chính nó đã tạo nên trong ông một tình yêu mãnh liệt đối với các bộ môn thể thao chiến đấu. Kết quả của tình yêu này là ông quyết định từ bỏ hai năm đại học và tự thành lập một phòng tập Boxing.

“Tôi ở đây làm cái quái gì? Kiếm tiền mỗi ngày, nhận được lương cuối tháng và chính sách sức khỏe tốt…  Nhưng nó không làm tôi hạnh phúc” 

Trong những năm sau đó ông nhận tất cả các công việc có liên quan đến Boxing dù là trọng tài, huấn luyện viên hoặc ngay cả tự mình đeo găng và bước lên võ đài.

Có thể nói rằng từ trẻ Dana đã có bàn tay vàng khi mà mọi việc ông làm và mọi tổ chức của ông đều thành công một cách rực rỡ. Nhưng vào cuối những năm 90 khi mà công việc đang rất thành công thì Dana White lại gặp phải một biến cố mà ông không thể nào ngờ đến, Mafia Ireland. Như cá mập ngửi thấy máu trong nước chúng thấy được tiềm năng mà Dana có và tiếp cận ông, đe dọa ông để khiến cho tay đấm Boxing nghiệp dư phải giao cho chúng một phần của những gì ông đã xây dựng. Như bất kì một người thông minh nào khi phải đối mặt với đối thủ đông hơn, mạnh hơn và mang theo súng, Dana White bỏ chạy.

“Bỗng dưng một ngày tôi nhận được một cuộc gọi. Bọn họ bảo tôi tôi còn đến chủ Nhật để trả tiền, vào lúc đó tôi bỏ lại tất cả những gì tôi có và chạy”

Trận chiến thực sự bắt đầu

White lên máy bay hướng tới Las Vegas và không bao giờ nhìn lại, trong gang tấc ông đã tránh được một trân đấu mà ông gần như chắc chắn sẽ thua.

Bạn có thể hỏi bất kì võ sĩ nào ở bất kì bộ môn nào và họ sẽ nói cho bạn rằng điều quan trọng nhất để dành được phần thắng trong một trận đấu đó là việc nhìn thấynắm bắt được thời cơ mà đối thủ tự trao cho bạn. Và đối với White, cơ hội như vậy đã đến khi ông tham dự đám cưới của một người bạn và vô tình làm quen lại được với một người bạn học cũ tên Lorenzo Fertitta , người mà đã tạo dựng tên tuổi cho mình bằng việc điều hành các sòng bạc tại Las Vegas cùng với anh trai. White và Fertittas nhanh chóng gắn kết với nhau thông qua một  tình yêu chung với bộ môn thể thao của nhà vua (Boxing).

Lúc này tầm mắt của Dana bắt đầu hướng sang môn thể thao còn non trẻ là MMA. Bộ môn thể thao hứa hẹn những trân đấu không theo luật lệ giữa các vận động viên được đào tạo theo nhiều phong cách chiến đấu khác nhau, từ vật đến Muay Thái và tất cả mọi thứ khác nữa. White đã sớm trở thành người quản lý một vài tay đấm MMA nổi bật trong các trận đấu do Ultimate Fighting Championship (UFC) thời kì đầu tổ chức. Sau khi bị lôi vào một cuộc tranh chấp với UFC, Dana đã làm nên điều không tưởng khi mà ông một chủ doanh nghiệp nhỏ đã thành công hạ gục một gã khổng lồ… nhờ sự giúp đỡ của một kẻ khổng lồ hơn.

“Tôi đã phát hiện ra rằng họ đang gặp rắc rối và có lẽ họ sẽ phá sản. Và tôi cũng đã từng tham dự một số sự kiện UFC rồi, lúc đó tôi nhìn xung quanh và nghĩ, ‘Hãy tưởng tượng nếu họ làm điều này, nếu họ làm điều đó. Thì họ thực sự có thể sẽ thành công rất lớn.’ Vì vậy tôi đã gọi cho Fertittas và tôi nói, ‘Tôi nghĩ rằng UFC đang gặp rắc rối. Và tôi nghĩ chúng ta có thể mua nó. Tôi nghĩ chúng ta nên làm điều này.'” 

Fertittas đồng ý, và vào tháng 1 năm 2001, họ thành lập lên công ty mẹ ‘Zuffa, LLC’ và mua lại UFC, và White trở thành chủ tịch. Dưới sự quản lý của họ, UFC đã thành công trong việc xin giấy phép thi đấu tại Nevada và lấy Las Vegas làm trụ sở của một tổ chức sẽ trở thành một đế chế đa quốc gia.

Ngày hôm nay, giấc mơ truyền cảm hứng của White đã trở thành hiện thực. UFC là nhà vô địch không thể tranh cãi của thế giới MMA, với các trận đấu ở 175 quốc gia, hơn 100 cơ sở đào tạo UFC trên toàn cầu và sự hiện diện trên truyền hình đã đạt đến hơn một tỷ hộ gia đình.

Trên đỉnh của vinh quang?

Với phong cách lãnh đạo thẳng thắn và quyết đoán. Dù là ở trên TV, trên võ đài hay ngoài đời bạn có thể chắc rằng Dana White sẽ không ngại ngùng khi tuyên bố một điều gì đó và bạn cũng có thể bảo đảm rằng ông sẽ làm hết mọi điều có thể để khiến cho lời nói của mình trở thành sự thật. Chính vì phong cách nói trước rồi nghĩ sau này đã khiến White nhận không ít lời chỉ trích, thế nhưng cũng chính phong cách này mà ông cũng có được rất nhiều fan hâm mộ. Dù gì đi nữa, không ai có thể tranh cãi về cách quản lí của Dana White khi mà chính điều đó đã giúp cho tổ chức này phát triển và để rồi thống trị bộ môn MMA cho đến ngày hôm nay.

“Bạn luôn nghĩ rằng sẽ có một ngày khi bạn ở trên đỉnh rồi, lúc đó bạn có thể nghĩ ngơi và tận hưởng nhưng tôi vẫn chưa được tận hưởng. Nó như một con quái vật vậy nó cứ tiếp tục chạy và chạy mãi”.

Nhưng dường như đây không phải là vấn đề của người hùng trong câu chuyện của chúng ta bởi vì dù trong câu chuyện nào đi nửa thì nhân vật chính sẽ luôn biết được chính xác điều mà họ muốn và sẽ làm.

“Điều mà tôi may mắn có được là: Tôi luôn biết chính xác những gì mà mình muốn làm.”

Ta có thể hiểu câu nói này như là một lời tuyên bố. Dù chiến trường có lớn đến đâu, dù trận đấu có thay đổi như thế nào. White sẽ luôn sẵn sàng để chiến đấu. Bởi vì câu chuyện của người anh hùng UFC này chưa kết thúc và câu chuyện li kì này có lẽ sẽ còn được viết thêm trong nhiều năm tiếp theo nữa. Và cũng rất có thể rằng phần sau của câu chuyện này sẽ mang tên “Đi thật xa để trở vể” khi mà Dana White đang hướng mắt về bộ môn thể thao mà ông đã trót yêu ngày từ những ngày đầu, Boxing.

Boxing.

Thanh Bình (tổng hợp)

languarr