Các bài tập dành cho người cao tuổi

Đối với người cao tuổi, việc tập thể dục mỗi ngày không những duy trì sức khoẻ mà còn giúp tránh xa những nguy cơ bệnh lý và kéo dài tuổi thọ. Chính vì thế việc am hiểu và thực hiện các bài tập nhẹ nhàng mỗi ngày sẽ giúp cho việc thực hiện sẽ khoa học và hiệu quả hơn.

7 mẹo sống vui khỏe cho người cao tuổi
“Sống trẻ” với lớp võ dưỡng sinh của người cao tuổi ở Thảo Cầm Viên

1. Ích lợi của việc tập thể dục

Đối với người cao tuổi, việc tập thể dục mỗi ngày sẽ mang đến những lợi ích sau:

– Giảm được sự lão hoá nhanh,sự giảm sút trí tuệ, giúp hệ thần kinh minh mẫn, cơ xương khớp khoẻ mạnh.

– Làm cho tim, các mạch máu, cơ bắp khoẻ hơn, tăng khả năng tạo máu giúp cơ thể chống đỡ bệnh tật.

– Tăng cường  hoạt động của hệ tiêu hoá, làm tiêu hao các năng lượng thừa, giảm béo cho người cao tuổi.

2. Thời gian tập luyện

Thời gian tập luyện không dài quá 30-60 phút, cường độ vận động dựa vào mạch đập, trung bình từ 120-140 lần/phút là phù hợp. Tần số vận động để tạo cho cơ thể thích hợp cả các động tác và thời tiết, ngày tập 1-2 lần.

3. Các bài tập

 Bài tập 1: Xoay cổ

Ngồi thẳng,  xoay cổ 360 độ thật chậm, cảm giác các cơ và xương cổ đang hoạt động. Sau 5 vòng thì đổi chiều. Bài tập giúp giảm nguy cơ mắc phải tai biến mạch máu não, thiếu máu não, rối loạn tiền đình.

Bài tập 2: Quay cánh tay

Đứng thẳng, giữ hai cánh tay thẳng và bắt đầu xoay 360 độ sao cho hai tay luôn song song nhau. Sau 7 vòng thì đổi chiều. Bài tập giúp cho cơ vai, tay, xương khớp và làm chậm quá trình lão hoá.

Bài tập 3: Xoay hông

Đứng thẳng, hai tay dang ngang và xoay hông 180 độ. Thực hiện 10 vòng thật chậm và cảm giác bụng và các khớp xương sống đang hoạt động. Bài tập giúp giảm các bệnh lý về lưng, đốt cháy trực tiếp vùng bụng.

Bài tập 4: Xoay gối  

Hai chân chụm vào nhau, đầu gối tạo thành 1 góc 45 độ và hai tay đặt lên đầu gối. Xoay hai gối từ trái sang phải tạo thành 1 góc 180 độ. Thực hiện 10 vòng và đổi chiều. Bài tập giúp giảm nguy cơ bị thoái hoá khớp.

Bài tập 5: Đứng một chân

Giữ thăng bằng cơ thể trên 1 chân, hai tay dang ngang. Thực hiện trong vòng 1 phút rồi đổi chân. Bài tập giúp giảm nguy cơ đột quỵ và tập cho phần chân được cứng cáp.

Có thể bạn quan tâm: Các bài tập đơn giản dành cho người cao tuổi

[jwplayer player=”1″ mediaid=”76327″]

Đăng Huy tổng hợp