Bù nước đúng cách trong tập luyện thể thao

Bù nước đúng cách trong tập luyện thể dục thể thao là điều rất cần thiết.

384355_298209723617828_210202756_n

Đối với những vận động viên, nhất là những người tham gia các môn thể thao kéo dài, đòi hỏi sức bền thì nguy cơ lượng muối trong cơ thể bị thiếu hụt nghiêm trọng trong tập luyện và thi đấu là rất lớn.

Giảm lượng muối, hay chính xác hơn là giảm lượng Natri (Sodium) có thể dẫn đến nhiều biến chứng hết sức nghiêm trọng (thành phần chính của Muối là Natri).

Khi bạn tập luyện trong thời gian dài hoặc với cường độ cao, cơ thể sẽ bài tiết rất mồ hôi để làm mát cơ thể, tuy nhiên cũng sẽ bài tiết một lượng lớn muối ra khỏi cơ thể bạn. Vì vậy, ngoài việc uống đủ nước trong khi tập, việc bù muối cũng là một việc hết sức cần thiết.

Lượng muối đầy đủ đóng vai trò thiết yếu trong việc duy trì dẫn truyền tín hiệu thần kinh và hoạt động cơ bắp, do đó, chỉ cần thiếu hụt một lượng nhỏ thì cơ thể sẽ bị rối loạn. Đặc biệt với người chơi thể thao, hệ cơ khi bị mất nước sẽ thiếu điện giải, dễ dẫn đến vọp bẻ và mau mỏi mệt.

Ngoài ra, khi lượng nước trong cơ thể giảm dưới mức bình thường, thể tích nước trong huyết tương sẽ giảm và khiến cho máu trở nên “cô đặc” lại. Kết quả là việc lưu thông máu trong các mao mạch trở nên khó khăn hơn. Thể tích máu giảm sẽ khiến tim phải đập nhanh hơn để giữ áp lực động mạch.

Trong những điều kiện đó, tính hiệu quả của việc tập luyện chắc chắn sẽ giảm đi. Theo nhiều nghiên cứu khi mất lượng nước tương đương 1% trọng lượng cơ thể, năng lực vận động của vận động viên sẽ giảm 10%.

Nguyên nhân làm giảm muối  trong máu hay nói cách khác là Natri trong máu.

Khi vận động, Natri sẽ bị bài tiết ra ngoài cơ thể theo đường mồ hôi, do đó, việc uống nước đơn thuần chỉ làm nặng thêm tình trạng mất muối vì hàm lượng muối trong máu đã bị pha loãng.

Các nghiên cứu cho rằng, cơ thể chúng ta sẽ mất khoảng 2g muối trở lên trong mỗi lít mồ hôi. Vì vậy, việc bù đắp lượng Muối mất đi đóng vai trò hết sức quan trọng không chỉ giúp duy trì phong độ mà còn an toàn cho bạn.

Triệu chứng của hạ Natri máu.

Lúc đầu những triệu chứng thường mơ hồ, giống với dấu hiệu của việc thiếu nước như buồn nôn, co cơ, chóng mặt, nói năng khó khăn, lú lẫn và rối loạn  hành vi.

Khi có những triệu chứng này, các vận động viên nghĩ rằng mình bị thiếu nước và cố uống nhiều nước nhưng việc này làm nặng thêm tình trạng bị mất muối. Khi Natri trong máu hạ đến mức nguy hiểm, có thể khiến bị co giật, hôn mê, thậm chí tử vong.

Điều trị.

Khi có những dấu hiệu kể trên, nên uống ngay những loại thức uống có chứa muối hoặc Natri hoặc dùng những loại thức ăn nhiều muối. Tốt nhất, bạn nên ước lượng được lượng nước và muối sẽ bị mất đi trong suốt buổi tập, và bù lượng mất đi trong suốt thời gian tập. Nếu có triệu chứng nguy hiểm, bạn phải đến ngay bệnh viện.

Cách phòng tránh.

Cách tốt nhất là phải dự tính trước và bù nước thích hợp. Sau đây là một vài lời khuyên dành cho bạn:

  1. Dùng những loại thức uống có bổ sung muối khi vận động nặng, kéo dài.
  2. Dùng thêm thức ăn có chứa muối khi vận động (nếu có thể)
  3. Bù đắp 1g muối cho mỗi giờ tập nặng.

Phạm Vũ