Đội vệ sĩ của Tổng thống Mỹ Donald Trump “bá đạo” đến mức nào?

(VoThuat.vn) – Thiện chiến, giỏi võ, giỏi vũ khí, có khả năng vô hiệu hóa mọi nguy hiểm là những từ dùng để miêu tả đội “cận vệ” luôn theo sát Tổng thống Mỹ như hình với bóng.

Cuối tháng 2 này, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đến lần thứ hai đến Việt Nam để tham dự Thượng đỉnh Mỹ – Triều với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Với tư cách là nguyên thủ quốc gia của cường quốc số 1 thế giới thì an ninh quanh Tổng thống Trump luôn là vấn đề được đề cao hàng đầu. Để bảo đảm an toàn cho ông Trump, xung quanh ông luôn có một đội cận vệ “tuyệt đỉnh” theo sát ông như hình với bóng.

Lực lượng này được gọi là biệt đội Secret Service Counter-Assault Teams (Đội mật vụ chống tấn công CAT). Đây là lực lượng chiến đấu có nhiệm vụ đẩy lùi các cuộc tấn công tới Tổng thống.

Để trở thành một thành viên trong đội này, một binh sĩ phải vượt qua rất nhiều vòng thử thách để đảm bảo là người có tố chất hơn người cũng như sở hữu những kĩ năng đặc biệt nhất. Họ phải trải qua rất nhiều khóa huấn luyện đặc biệt để thử thách khả năng.

Những người lính của CAT phải trải qua 7 tuần huấn luyện, đào tạo kỹ năng chống phục kích, khả năng chiến đấu cận chiến. Một thử thách đặc biệt khác của những thành viên đội CAT là mặc những bộ trang phục nặng đến 20kg và chạy bộ quãng đường 2,5km trong quãng thời gian dưới 9 phút. Chỉ những người đạt yêu cầu mới được chọn.

Những thành viên của CAT thông thạo nhiều loại vũ khí khác nhau, được học nhiều môn võ từ truyền thống đến hiện đại nhờ vậy mà họ có khả năng chiến đấu thực chiến cực tốt. Họ không e ngại bất cứ đối thủ nào, với những kỹ năng họ có được họ có thể kết liễu đối thủ chỉ trong một cú đấm.

Họ được trang bị vũ khí cá nhân hiện đại nhất của Mỹ và thậm chí theo nhiều nguồn tin, thành viên của đội đặc nhiệm CAT có thể mua thêm cả các loại vũ khí không có trong kho súng của lực lượng này để sử dụng, miễn là đạt hiệu quả chiến đấu và bảo vệ tổng thống cao nhất. Đặc điểm dễ nhận ra nhất của lực lượng này đó là trong đoàn hộ tống, họ luôn di chuyển trên những chiếc xe mở tung cửa kính hai bên và phía sau, sẵn sàng khai hỏa bất cứ lúc nào khi cần.

Trong khi CAT luôn ở vị trí xa Tổng thống Mỹ để trừ những mối nguy hiểm từ xa thì ở vị trí bảo vệ sát nhất với Tổng thống là các đặc vụ Mỹ – một cơ quan khác hoàn toàn so với đội CAT. Trang bị của lực lượng này cực kỳ gọn nhẹ và thường là các loại súng ngắn cỡ nhỏ do họ phải mặc vest chứ không thể mặc quần áo chiến thuật như đặc nhiệm CAT.

Các loại súng ngắn hay được lực lượng này sử dụng bao gồm M1911 hay súng ngắn Barreta được trang bị cho quân đội Mỹ. Tuy nhiên kể từ sau cái chết của Tổng thống Kennedy do bị ám sát năm 1963 tới nay, chưa một lần nào các đặc vụ này của Mỹ phải rút súng bảo vệ ông chủ Nhà Trắng của mình cả.

Hoài Phương

languarr