7 kỷ lục Boxing ấn tượng hơn 50 trận thắng của Floyd Mayweather

(VoThuat.vn) – Từ lâu, chúng ta vốn quen với các tên tuổi như Gene Wilder, Carrie Fisher hay Muhammad Ali. Tuy nhiên, Floyd Mayweather đã trở thành một nhân vật có máu mặt trong làng võ. Thế nhưng, vẫn còn những thành tích khác khiến nhiều người phải ngỡ ngàng.

1. Số trận đấu nhiều nhất

Thành tích này thuộc về tay đấm hạng nhẹ Len Wickwar đến từ Leicester, Anh. Ông bắt đầu sự nghiệp ở tuổi 17 bằng cú KO trong trận gặp Jim Young Shepherdson. Wickwar duy trì thi đấu khoảng 40 trận một năm suốt 12 năm sau đó. Đối thủ của ông phải kể đến Spud Murphy, Billy Clinton, Jack Hammer, Dodo Williams cùng “Seaman” Frank Read.

Buộc phải tạm dừng 6 năm do Thế chiến thứ hai, ông trở lại võ đài vào năm 1946. Tổng cộng, Wickwar đã thắng 340 trận, thua 87 trận và có hòa 42 trận, xứng đáng là người giữ nhiều trận thắng nhất trong lịch sử.

Len Wickwar

2. Số trận thua nhiều nhất

Joe Grim được cho là có hơn 300 trận đấu, đa phần trong số đó là các trận thua. Ông còn được đặt cho cái tên “Bao cát” vào thế kỷ 20. Y học hiện đại cho rằng ông gặp Hội chứng Homer Simpson – hiện tượng não được bao phủ bởi một lớp dịch dày.

Jack Johnson từng nói sau trận đấu với Grim rằng: “Tôi không tin Grim chỉ có mỗi máu và thịt như người thường”. Từng có ý kiến đòi cấm Grim thi đấu, vì “để các võ sĩ đánh bầm dập một người yếu đuối chỉ khiến võ đài thêm phần tàn bạo”.

Joe Grim

Kỷ lục của Grim so với một vài tay đấm thời hiện đại là không đáng kể. Điển hình như Peter Buckley, người đã chiến thắng trong trận đấu thứ 300 của mình và đã nghỉ hưu với thành tích 32 thắng, 256 thua và 12 hoà; Kristian Laight, người vẫn còn đang thi đấu với thành tích 12 thắng, 238 thua và 7 hoà .

Tuy nhiên, “kẻ thua cuộc của mọi thời đại” lại là Reggie Strickland, theo thống kê của BoxRec. Strickland nghỉ hưu vào năm 2005 với chỉ số thua là 276/363 trận trong sự nghiệp.

Reggie Strickland

3. Nhà vô địch cao lớn nhất

Với chiều cao 1m99, “Pottawatomie Giant” Jess Willard là võ sĩ cao nhất giành được một danh hiệu thế giới từ năm 1915 cho đến khi Vitali Klitschko (cao 2m01) giành được một danh hiệu vào năm 2004, tiếp theo đó là Nikolai Valuev (cao 2m13) vào năm tiếp theo.

Vitali Klitschko

Tuy nhiên, điều khó khăn hơn cả là tìm ra võ sĩ cao nhất từng thuợng đài. Theo số liệu từ Boxrec thì Jim Cully người đã có 6 trận đấu vào những năm 40 với chiều cao 2m18. Gogea Mitu, người Romania, cao 2m23, thi đấu 3 trận thời điểm những năm 60, tuy nhiên chỉ được cho là tham gia đấu biểu diễn.

Gogea Mitu

Trong khi đó, võ sĩ Boxing thấp nhất trong lịch sử là tay đấm hạng ruồi đến từ Nam Phi Baby Jake Matlala với chiều cao 1m49.

4. Nhà vô địch nặng nhất

“Quái vật phương Đông” Valuev cũng là nhà vô địch có cân nặng lớn nhất lịch sử, xấp xỉ 149kg. Ngoài ra, còn có một tay đấm khác là Eric “Butterbean” Esch với cân nặng 193kg đã tham gia thi đấu vào năm 2013. Điều thú vị là dù nặng hơn đối thủ Lawton gần 70kg, Butterbean vẫn bị KO sau 2 hiệp.

Nikolai Valuev

5. Nhà vô địch lớn tuổi nhất

Trong quá khứ, nhà vô địch lớn tuổi nhất là Steve Ward, khi bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp vào năm 1977 và nghỉ hưu năm 2015 ở tuổi 59. Hiện tại, danh hiệu này thuộc về Bernard Hopkins, người đã để vuột vô địch vào tay Sergey Kovalev vào tháng 11/2014.

Bernard Hopkins

6. Thắng bằng KO nhiều nhất

Archie “The Old Mongoose” Moore cũng là một trong số các vận động viên lớn tuổi nhất vô địch thế giới, chiến thắng trước Joey Maxim ở hạng light heavyweight. Dù khẳng định mình 36 tuổi khi ấy, mẹ của ông nói rằng ông phải tầm 41 tuổi khi đã KO Rocky Marciano năm 1995 và 48 tuổi ở trận đấu với Cassius Clay năm 1962.

Tổng cộng, ông đã có 132 cú KO trong 220 trận đấu. Moore còn cố gắng hạ đối thủ cuối cùng của mình là Mike DiBiase năm 1963.

Archie “The Old Mongoose” Moore

7. Trận đấu dài nhất

Kỷ lục được ghi lại là trận đấu giữa Andy Bowen và “Texan” Jack Burke, diễn ra tại New Orleans vào tháng 4/1893. Thời gian thi đấu của hai vận động viên hạng lightweight kéo dài đến 110 vòng, khoảng 7 giờ. Khi trận đấu tiếp tục vào buổi sáng sớm hôm sau, Burke bị gãy cả tay và cổ tay. Trọng tài sau đó quyết định tuyên bố hòa và cả hai võ sĩ chia đôi khoản tiền nhận được. Có tin đồn rằng Bowen và Burke bị sụt khoảng 4.5kg sau trận đấu dài lê thê này.

Còn Tổ chức kỷ lục thế giới Guinness (GWR) thống kê được trận đấu giữa Jack Jones và Patsy Tunney ở Cheshire, Anh năm 1825 kéo dài đến 276 vòng, tương đương 4.5 giờ. Vào tháng 3/2016, GWR cũng trao danh hiệu Số hiệp đấu boxing liên tục nhiều nhất thế giới cho Rod Walker từ Áo. Ông đã hoàn thành trận đấu 127 vòng với 23 đối thủ, gồm Nigel Benn and Saiko Bika tại Sydney, Úc.

Phúc Lương