Vũ khí đặc dị: Gunstock war club – gậy chiến hình báng súng

loading...

Gunstock war club – gậy chiến hình báng súng là một trong số những vũ khí lạnh có hình dáng kỳ lạ nhất từng xuất hiện trong lịch sử.

Những “vũ khí tự vệ” chỉ có ở người tập combat sport

Mọi vật dụng đều có thể thành vũ khí

Với cấu tạo gần giống báng súng trường cùng với mũi dao nhỏ (thường được làm kim loại, sừng hoặc đá), Gunstock war club được chế tạo và sử dụng bởi các thổ dân châu Mỹ (trong đó có người da đỏ). Bất chấp hình dáng tạo cảm giác bất tiện và kỳ lạ khi sử dụng, Gunstock war club nhanh chóng trở thành một trong những vũ khí lạnh đáng sợ nhất thời bấy giờ. Bên cạnh chiếc rìu Tomahawk, Gunstock war club trở thành biểu tượng của thổ dân châu Mỹ và đồng thời là nỗi khiếp sợ của thực dân.

Một mẫu Gunstock war club phổ biến.
Một mẫu Gunstock war club phổ biến.

Có nhiều giả thiết và tài liệu lịch sử lý giải về hình dáng thú vị của loại gậy chiến này. Nhiều tài liệu cho rằng thổ dân châu Mỹ đã tước súng trường của thực dân Anh trong các cuộc chiến nhưng do không biết sử dụng nên đã… nắm lấy nòng súng như một chiếc gậy và đập bằng báng súng. Một số giả thiết cho rằng thổ dân đã chủ động mua súng trường để chống lại thực dân, nhưng thay vì sử dụng như một loại hỏa lực, họ nhanh chóng nhận ra uy lực bất ngờ khi sử dụng thân và báng súng như một loại gậy chiến.

Súng trường thời bấy giờ.
Súng trường thời bấy giờ.

Phần báng súng to bè giữ nhiệm vụ như một đối trọng, giúp trọng tâm gậy chiến được cân bằng hơn, gây ra sát thương lớn hơn. Gunstock war club sau này được thiết kế thêm một mũi dao nhọn ở vị trí tương ứng với chốt an toàn của súng trường để tạo thêm sát thương.

Ngày nay, Gunstock war club được xem như một trong những món cổ vật đặc biệt giá trị của nền văn hóa bản địa châu Mỹ.

Thử nghiệm va chạm với mô hình đầu người. (Video chứa  nội dung nhạy cảm, cân nhắc trước khi xem)

Y.N

languarr