Lưu tinh chùy – Vũ khí nhanh như lưu tinh, trong mềm có cứng

loading...

Lưu tinh chùy – hay còn gọi là “Phi Chùy”, ‘Tẩu Tuyến Chùy” – Vũ khí mềm trong võ thuật. Khởi nguồn có nó bắt đầu từ thời viễn cổ. Phi Chùy được hợp thành bởi: sợi dây, tiểu chùy hình vòng cung và một số vòng sắt nhỏ, trọng lượng khoảng 1kg. Tại điểm nối giữa đầu Chuỳ và sợi dây sẽ buộc thêm dải lụa màu. Lưu Tinh Chùy được chia làm: Đơn Lưu Tinh Chùy và Song Lưu Tinh Chu. Sợi dây của Đơn Lưu Tinh Chùy dài khoảng 4,95m, sợ dây của Song Lưu Tinh Chùy dài khoảng 1,65. Phương pháp tấn công và luyện tập gồm: Rụt, ném, vung (huy động).

Khi luyện tập phải khéo léo điều khiển sợi dây quấn quanh: Cổ, Lưng, Ngực, Vai, Mạng Sườn, Cùi chỏ, Cổ tay, Đùi, Bắp chân, Bàn Chân và Eo (hông), lắc người ném Chùy, tấn công như bay, nhanh như lưu tinh, trong mềm có cứng, đây chính là những yếu quyết khi luyện Chùy.

Song Lưu Tinh Chùy

1

2

middle 1

3

4

inpage detail

Clip về Song Lưu Tinh Chùy

https://vimeo.com/124493999

5

6

7

8

Đơn Lưu Tinh Chuỳ

Chuỳ
Thời cổ thường gọi là “Chuy” (NV: Cái vồ), thuộc nhóm binh khí cổ đại, thường thì võ giả sẽ sử dụng song Chùy. Chùy được chia làm: Chùy cán dài và Chùy cán ngắn. Đầu Chùy có hình tròn, hình cung, hình người, hình 8 cạnh. Trọng lượng, nhẹ thì không nhẹ hơn 5 kg, nặng thì  khoảng mấy chục kg. Chùy cán ngắn có tổng chiều dài không quá 50 cm, phương pháp luyện gồm có: Chùi (mài),  Kéo (dắt), Treo (móc), Đập, Đâm (Nghiền, tán), Khuấy, Ủi, Chụp.

11

12

Chùy cán dài
Chùy cán dài
Chùy cán ngắn
Chùy cán ngắn

https://www.youtube.com/watch?v=My6NoBMoyvo

Nguyễn Hùng Thái

languarr