Luyện Thái Cực Quyền, tập Yoga để giảm đau khớp

Khi khớp bắt đầu đau nhức, khô cứng lại, bạn phải tìm cách chữa trị trước khi vấn đề trở nên nặng hơn. Nhưng khá nhiều loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs), như naproxen hoặc ibuprofen có thể khiến bệnh càng nặng hơn. Thay vì dùng thuốc, bạn có thể nên thử các phương pháp chữa trị tự nhiên.

Thành Long, Châu Tinh Trì chịu tủi nhục trước khi nổi tiếng
Bài tập giúp phái đẹp sở hữu vòng eo thon và vòng 3 quyến rũ.

1. Dầu mát xa hoa cúc

Loại dầu này rất tốt khi để xoa ngoài da, tương tự như một loại trà thảo mộc giúp làm dịu cơn đau. Mát xa khớp bị đau bằng dầu hoa cúc có thể giảm đáng kể acetaminophen cần dùng để chữa đau.a1

Hoa cúc chứa terpenoid và flavonoids, các hợp chất hóa học tự nhiên chống viêm, chống oxy hóa, và các đặc tính giảm đau.

2. Củ nghệ

Gia vị truyền thống Ấn Độ này có khả năng giảm đau, cứng và cải thiện khả năng hoạt động của khớp rất tốt. Ngoài ra, nghệ cũng dễ được dùng phổ biến hàng ngày, giúp bạn nạp đủ dưỡng chất cần thiết thường xuyên hơn.a2

3. Gừng

Thành phần hoạt động của gừng khi vừa được gọt, băm, thái nhỏ là gingerol có thể cung cấp một liều giảm đau đến cho nơi đang đau nhức. Tính chất giảm sưng viêm của gingerol ức chế các enzym gây đau tương tự như ibuprofen và các NSAID khác.

a3

Bạn có thể thêm vài lát ngừng vào trà để tăng tác dụng hữu ích cho những người bị viêm khớp, viêm bao hoạt dịch, viêm gân…

4. Quả anh đào chua

Tương tự như NSAIDs, anh đào làm giảm đau bằng cách ức chế enzym tạo ra chất làm sưng viêm gây đau đớn.

a4

Màu đỏ đậm của anh đào chứng tỏ rằng thứ quả này rất giàu flavonoids và các chất chống oxy hóa giúp chữa đau mãn tính. Ăn chừng 10-20 quả anh đào hàng ngày cung cấp lượng chất giảm đau tương đương với 6 viên thuốc.

5. Rượu

Rượu có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm xương khớp đầu gối. Uống chừng 4-6 ly rượu một tuần có khả năng giảm 45% nguy cơ mắc bệnh viêm khớp đầu gối hơn người không uống rượu. Một thành phần đặc biệt trong rượu giúp khớp bị đau của bạn không trở nên trầm trọng hơn.a5

Bạn nên dùng ly rượu giới hạn cỡ 350ml. Uống có kiểm soát dưới 1 ly rượu mỗi ngày giúp giảm các triệu chứng viêm nhiễm.

6. Tập Thái cực quyền

Thái cực quyền là môn võ giúp phòng chống viêm đau khớp tốt nhất. Vì cử động hoặc không cử động đều khiến đau đớn, khô cứng khớp nặng thêm, tập môn võ nhẹ nhàng này giúp cân bằng giữa 2 trạng thái.

a6

Theo nghiên cứu của trường Đại học Bắc Carolina, người tập Thái cực quyền thường xuyên trong 8 tuần có cải thiện rõ rệt giảm đau viêm khớp, cứng khớp và mất ngủ vì đau. Những người tập 60 phút 2 lần mỗi tuần cải thiện triệu chứng viêm khớp của họ 7%.

7. Yoga

Giống như Thái cực quyền, yoga giúp làm căng cơ và giảm căng thẳng trong toàn cơ thể. Bài tập chậm rãi, kiềm chế này giúp bạn giảm cân, không chỉ nhanh nhẹn hơn mà còn làm giảm sức nặng lên các khớp.

a7

8. Băng thể thao

Quấn vùng bị đau bằng băng thể thao có thể ngay lập tức làm giảm sự nghiêng lệch của các sụn khớp, giúp giảm đau. Khi sụn khớp mất cân bằng vì áp lực khi chấn động mạnh, cảm thấy cơn đau nhói lên, buộc chặt khớp là cách đơn giản để hỗ trợ cho cơ thể. Bạn nên đi khám vật lý trị liệu để có cách băng và vật liệu băng phù hợp nhất cho nơi bị đau.

a8

Theo Pháp Luật TP HCM