Sức mạnh đòn đánh của người tập thể hình khác gì người học võ?

Trong võ thuật, rèn luyện để đòn đánh mạnh có thể coi là ưu tiên hàng đầu với một võ sinh, vậy những yếu tố nào tác động lên sức mạnh của một đòn đánh ?

Thể chất, sức khỏe

Đây là điều đương nhiên, thể chất ở đây chính là hệ thống cơ bắp, dây chằng và mật độ xương. Ở đây có 2 điểm chúng ta cần phải lưu ý: Có thể nhiều bạn học võ  chú tâm đến khí, đến ngồi thiền để luyện khí, nhưng về vấn đề này vẫn chưa rõ ràng, việc ngồi thiền hàng giờ không thể có tác dụng như việc bạn lật một chiếc lốp xe nặng cả trăm kg được. Kết luận rút ra là: thay vì tìm hiểu về khí để rồi lạc vào một rừng mơ và có thể bị tẩu hỏa nhập ma thì chúng ta nên tìm hiểu về vấn đề gần gũi hơn: đó là thể chất.

cats
Sức mạnh ra đòn của người tập gym khác với người học võ

Không phải cứ cơ bắp to mà có thể phát ra đòn đánh mạnh, đó là lý do vì sao dân thể hình tuy cơ bắp to, nhưng đòn họ phát ra không thể có sức phá hoại như người học võ thuật. Vì đơn giản là mỗi đòn đánh của võ thuật là sự kết hợp của nhiều nhóm cơ cùng một lúc, trong khi dân thể hình thì phát triển cơ bắp một cách cục bộ – điều này sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng kết hợp giữa các nhóm cơ với nhau. Bạn cứ tưởng tượng như một chiếc đồng hồ mà các bộ phận hoạt động không ăn khớp nhau thì nó không thể chạy được và kết luận rút ra là: khi phát triển cơ bắp, hãy tránh xa những bài tập dạng cô lập cơ.

Tinh thần

Tinh thần chính là khái niệm khí mà trong nhiều môn võ thuật hay nhắc đến. Việc tập trung khí ở đây đơn giản là việc tập trung tinh thần, giống như mọi người cùng hô 1,2,3 rồi cùng đẩy một hòn đá nặng vậy. Một đòn đánh cũng vậy, muốn nó phát ra được lực tối đa thì ý nghĩ phải tập trung tối đa vào đòn đánh.

the-duc1
Tinh thần cũng là một yếu tố quan trọng

Kỹ thuật

Kỹ thuật tốt sẽ truyền tải lực tốt và chính xác. Không gì tốt hơn khi nắm chắc lý thuyết áp dụng vào thực hành. Đặc biết là đối với võ thuật.

Kỹ thuật nắm phần lớn sức mạnh và độ chính xác của cú ra đòn
Kỹ thuật nắm phần lớn sức mạnh và độ chính xác của cú ra đòn

Bề mặt tiếp xúc

Bề mặt tiếp xúc càng nhỏ thì sức công phá càng lớn, một con dao sắc khác một con dao cùn ở chỗ là nó có diện tích tiếp xúc nhỏ hơn, nên nó có thể cắt được một vật. Khi phát ra một đòn đánh cũng vậy, đòn đá ngang có tiếp xúc là cạnh bàn chân sẽ có sức phá nhiều hơn là tiếp xúc bằng cả lòng bàn chân.

c9f90b533f3e32f6ea5bbd322588049e

Nhất Trung (Tổng hợp)

loading...

languarr