Tuyệt kỹ: Back kick và Jump back kick

Hầu hết các đòn tấn công đều chỉ có thể kiểm soát được các mục tiêu từ trước mặt. Có rất ít kỹ thuật dùng để tấn công mục tiêu từ phía sau như những cú Back kick và biến thể Jump back kick.

Tuyệt kỹ: Đòn đá trước bằng chân sau (Rear Leg Front kick)

TUYỆT KỸ: Đạp gối – độc chiêu tự vệ

Back kick (đòn đá sau) xuất hiện trong nhiều môn võ như Karate, Taekwondo, Kungfu với các tên gọi khác nhau nhưng có cùng một mục đích: tấn đông đối thủ ở phía sau. Tuy theo bộ môn mà kỹ thuật hai đòn này cũng có một chút khác biệt.

Ngày nay, cú đá này gần như “mất tích” trên các võ đài đối kháng thể thao. Tính chất đối kháng giữ cho các võ sĩ luôn ở trạng thái mặt đối mặt, những cú Back kick không còn đất dụng võ. Trong các môn võ thuật cổ điển vốn được sinh ra và trưởng thành từ môi trường chiến đấu thực tế khắc nghiệt, cú Back kick lại là tuyệt kỹ giúp ta có thể chống chọi những tình huống tả xung hữu đột, xử lý những nguy hiểm tấn công từ phía sau lưng.

Bên cạnh cú Back kick truyền thống, đòn Jump back kick (Back kick thực hiện với động tác nhảy) cũng được đánh giá cao khi nó khiến người tung đòn có được tốc độ và khả xoay trở tốt hơn.

Video clip: hướng dẫn đòn Back kick và Jump back kick theo cách của Taekwondo.

[jwplayer player=”1″ mediaid=”113011″]

Phạm Vũ