5 lý do tại sao nữ giới nên tập luyện Jiu Jitsu

loading...

(VoThuat.vn) – Lý do đầu tiên thường được đưa ra là để nâng cao khả năng tự vệ, tuy nhiên, ngoài ra còn có năm điều khác có thể khiến phụ nữ cân nhắc khi đến với BJJ.

BJJ phù hợp với những người có thể hình nhỏ và yếu hơn, do đó dựa vào kỹ thuật để hạ gục đối thủ hơn là sức mạnh. Các con số thống kê tại Mỹ chỉ ra rằng, cứ sau mỗi 9 giây là có một vụ tấn công nhằm vào phái nữ, đồng thời, họ có 20% khả năng là nạn nhân của các vụ án hiếp dâm. Bên cạnh đó, BJJ còn giúp bạn nhiều hơn thế, như một cơ thể cân đối, các mối quan hệ bạn bè và cả những khoảng thời gian vui vẻ.

1. Bạn thêm yêu những gì cơ thể mình làm được hơn là vẻ bề ngoài

Dù ai cũng từng cảm thấy thất vọng hay khó chịu vì không có một cơ thể hoàn hảo, nhưng nữ giới có nguy cơ mắc chứng rối loạn ăn uống cao hơn. Nhiều người chỉ quan tâm đến kích cỡ vòng eo hay tại sao dáng mình không được như người khác. Jiu Jitsu hoàn toàn giải phóng phụ nữ khỏi những mối lo ấy. Cảm giác khi kẹp ai chặt bằng cặp đùi to tướng mình từng ghét như thế nào? Liệu bạn nhận ra được vai mình rất dẻo để tung đòn khóa và kẹp được đối thủ? Rất tuyệt vời phải không? Dần dần, nếu tập luyện chăm chỉ, bạn hoàn toàn tiến được gần hơn vóc dáng mong muốn. Tuy nhiên, cho đến lúc đó, bạn sẽ thường chú ý vào khả năng của mình thay vì ngoại hình.

2. Bạn không cần to khỏe để giỏi võ

Ngoài kia không thiếu những phụ nữ khỏe, nặng hay cao hơn cả nam giới, nhưng phần lớn nữ giới không như vậy. BJJ đề cao kỹ thuật thông minh hơn là sức mạnh đơn thuần, và bạn không cần là một nhà vô địch đấu vật cũng như vận động viên cử tạ đầy cơ bắp để lấn át đối thủ.

3. Bạn sẽ thấy quý trọng tình chị em

Thật khó để không kết thân với người cùng đổ mồ hôi để tập luyện cả buổi. Do chỉ có ít nữ giới tham gia luyện tập, mối quan hệ thân tình giữa các võ sinh BJJ dường như sâu sắc hơn. Ngoài ra, phụ nữ còn có khả năng làm bạn với những người ở phòng tập khác hay trong các giải đấu.

4. BJJ đập tan các nguyên tắc áp đặt lên phái nữ

Bạn sẽ không thích người khác lên lớp về vấn đề bạn không thể làm gì đó do điều ấy không phù hợp với giới tính. Xã hội, thậm chí cả luật pháp, vẫn còn quan niệm rằng phụ nữ, bất kể khả năng của họ đến mức nào, không nên tham gia các hoạt động “nam tính”. Tuy nhiên, Jiu Jitsu có quan niệm hoàn toàn khác. Trên thảm tập, mọi người đều bình đẳng. Bạn vẫn phải vật lộn mệt nhoài và cố gắng không khác gì nam giới. Phần lớn các bạn tập nam đều đồng ý về vấn đề này khi họ cùng tập và xem bạn như một người đàn ông, dù vẫn có một số người cảm thấy hơi lạ lẫm nếu phải vật nhau với phụ nữ.

5. Bạn sẽ trở thành một hình mẫu lý tưởng cho các cô gái trẻ

Khi tập BJJ, bạn là một mẫu người cổ vũ cho thói quen sống lành mạnh, kỷ luật tốt và có tính tự lập. Nếu có con, cháu gái hay bất cứ cô bé nào thần tượng, hãy lan tỏa những điều tốt đẹp bạn đã học được từ Jiu Jitsu. Hãy bắt đầu với việc khuyến khích các bé yêu bản thân và làm bạn với những người thực sự quan tâm đến chúng.

Bạn có thể thấy khá căng thẳng khi đến lớp học võ với toàn nam giới xung quanh. Tuy vậy, đừng vội hoảng sợ. Jiu Jitsu sẽ khiến bạn hoàn thiện bản thân từ khi mới bắt đầu, nhưng bạn cũng sẽ học được cách đối mặt với nhiều thử thách hàng ngày của phái nữ. Dù bạn có mục tiêu về tự vệ hay không, mặc võ phục và bắt đầu hành trình Jiu Jitsu không bao giờ là một ý tồi.

Phúc Lương

languarr