Vũ khí của Ninja có gì đặc biệt?

Ninja, hay còn gọi là Shinobi, là danh xưng để chỉ những cá nhân hay tổ chức đánh thuê chuyên về hoạt động bí mật từng tồn tại trong lịch sử Nhật Bản từ thời kỳ Kamakura đến thời kỳ Edo Tokugawa.

Các chức năng của ninja bao gồm gián điệp, phá hoại, xâm nhập, ám sát, thậm chí có thể tham gia tập kích đối phương trong một vài trường hợp. Hãy cùng tìm hiểu các loại vũ khí của Ninja

1. Tanto
1
Giống như loại dao truyền thống của Nhật, Tanto được làm ra theo cách truyền thống để trang bị cho các ninja sử dụng khi thực thi nhiệm vụ, Tuy không được chế tạo công phu và độ sắc bén không bằng kiếm, nhưng Tanto là một trong những loại vũ khí lợi hại nhất của ninja do dễ mang theo và dấu trong người. Thường được các Kunoichi( ninja nữ ) sử dụng, nếu ninja đã là bật thầy về đột nhập và ám sát thì các ninja nữ thì vượt trội hơn khi sử dụng kĩ thuật cải trang, các Kunoichi có thể cải trang thành kĩ nữ hay người hầu để dễ dàng đột nhập vào thành trì của kẻ thù thì Tanto là 1 thứ ko thê thiếu, Tanto có thể dùng để đâm xuyên cả giáp của kẻ thù, và nếu gặp thì cảnh bất lợi thì các ninja có thể dùng cả Tanto để thực hiện Harakiri( mổ bụng tự sát )
2. Ninja-to
2
Nhìn vẻ bề ngoài thì ninja-to trông không khác gì loại kiếm Nhật truyền thống của các Samurai, nhưng thực ra nếu quan sát kĩ thì kiếm của ninja có độ cong ít hơn và độ dài cũng ngắn hơn kiếm của các samurai, do tính chất của công việc nên ninja không thể mang kiếm vừa nặng vừa dài như của các samurai được. Về chất lượng và độ sắc bén thì ninja-to cũng không sánh bằng, một phần là do họ cũng không cần dùng kiếm nhiều vì đã có các loại vũ khí khác và một phần do ninja là phần tử ngoài vòng pháp luật nên họ ko thể tìm được loại thép tốt và người thợ giỏi. Nhưng cũng hiếm khi ninja rút kiếm ra để chiến đấu, trừ khi là gặp phải tình hình nguy cấp ( bị phát hiện, bị lính canh mai phục ). Do đó, với giới Ninja thì ninja-to chỉ là một món vũ khí để đề phòng chứ dùng để ám sát thì không thuận lợi lắm.
3. Nunchaku
3
Đây chính là loại côn nhị khúc. Ninja có thể dùng nó như là một vũ khí ám sát thầm lặng, dùng nó để siết cổ kẻ thù. Ngoài ra ninja còn có thể dùng nó như vũ khí tầm xa, một ninja thực thụ có thể dùng Nunchaku phóng xa đến vài chục mét và tốc độ bay của Nunchaku là vài trăm mét /h và thường nhắm vào đầu đối thủ để gấy sát thương lớn

 

4. Kusari-Kama

Còn gọi lả rìu xích, có dạng giống cây lưỡi liềm và nối vào sợi xích sắt, cuối đầu dây xích là một cục tạ để tạo thế cân bằng khi cầm và đeo trên vai. Kusari-Kama được ninja sử dụng như là một cái móc để phóng lên vị trí cao như hàng rào, tường thành rồi đu lên để đột nhập. Ngoài ra thì Kusari-Kama còn là một vũ khí gây sát thương lớn ở tầm trung và tầm xa.

 

5. Shoge

5

Gần giống như Kusari-kama nhưng có đầu giống như ngọn giáo có móc và dây xích nhẹ và dài hơn cuối dây là một vòng sắt để đeo vào tay. Shore cũng có thể dùng để leo lên vị trí cao như Kusari-Kama. Shoge còn được dùng như vũ khí tầm xa vì dây xích của Shoge dài hơn. nhưng công dụng lợi hại nhất của Shoge là có thể dùng để tước vũ khí của đối thủ bằng cách phóng cho Shoge quấn vào vũ khí của đối thủ rồi gật ra.
6. Shuko và Ashiko Shuko
Shuko
Shuko
Ashiko Shuko​
Ashiko Shuko​

Shuko và Ashiko vừa là vũ khí vừa là công cụ hữu ích cho ninja, Shuko để đeo vào tay và Ashiko thì đeo vào bàn chân cả hai điều giống như 1 cái bao da có móng vuốt. Ninja dùng nó để leo tường và làm vũ khí tự vệ rất rốt, có thể dùng Shuko để chặn kiếm của đối thủ chém xuống

7. Shuriken và Kunai
Kunai
Kunai​
Shuriken
Shuriken
Đây là 2 loại vũ khí rất đặc trưng của ninja. cả hai điều là ám khí dùng để phóng từ khoảng cách xa, nhưng hai thứ có sự khác nhau về cấu tạo và kỹ thuật phóng. Loại Shuriken thì có hình dạng tròn có ngạnh hoặc hình đa giác nhọn còn Kunai thì có dạng thẳng và có một số loại trông giống như dao thẳng. Về kĩ thuật phóng thì Shuriken được phóng bằng cánh dùng tay nắm Shuriken và vung tay phóng theo hình cánh cung và duổi thẳng từ trái qua phải thay hay ngược lại còn kunai thì co tay lại rồi duỏi tay theo đường thẳng tới đối thủ. Nhưng điều cốt lõi ở đây ko chỉ là cách phóng và sức mạnh của phi tiêu mà là khi phóng thì ninja phải cho tiêu găm thẳng vào huyệt đạo, cuốn họng hay nội tạng thì mới hạ sát và làm đối thủ không kiêu cứu được.
8. Manrikigusari
Manriki-Chrome
Manrikigusari trong tiếng Nhật có nghĩa là ” sức mạnh của 100 thanh niên “. Nhiêu đó thôi là ta cũng đã tưởng tượng được sự lợi hại của loại vũ khí này rồi. Nó được chế tạo ra và rất hoàn hảo trong chiến đấu, Manrikigusari rất nguy hiểm đối với kẻ thù và cả người sử dụng. Tuy cách sử dụng gần như tương tự Nunchaku nhưng nó được chế tạo để đánh vỡ xương ở bất cứ chỗ nào trên cơ thể, kể cả sọ não. Tuy nhiên, ninja muốn sử dụng thành thạo vũ khí này cũng là rất khó và nguy hiểm. Nếu sơ ý đập vào chân hoặc đùi thì có thể anh ta không thể đi lại bình thường trong thời gian dài.

Thiên Lạc (tổng hợp)