13 năm trước, trận Kickboxing vs Judo này làm nên huyền thoại!

Chưa bao giờ khái niệm “thách đấu” giữa các môn võ được nhắc đến nhiều như bây giờ, đặc biệt là những trận đấu giữa võ thuật đối kháng hiện đại và võ thuật truyền thống. Tuy nhiên, chưa có bất cứ trận đấu nào tái hiện được độ điên cuồng của khái niệm “thách đấu” khoảng 1 – 2 thập kỷ trước.

Tên tuổi của Mcgregor còn lớn hơn huyền thoại Pacquiao

25 bức ảnh tái hiện hoàn hảo cuộc đời huyền thoại Lý Tiểu Long

Kể từ khi UFC ra đời năm 1993, các môn võ bắt đầu bước vào thời kỳ cạnh tranh máu lửa nhất. Trên thực tế, khi thế giới bắt đầu xích lại gần nhau từ cuối thế kỷ 19, những cuộc va chạm giữa các môn võ thuật ở các dân tộc cách xa nhau đã bắt đầu nổ ra, chẳng hạn như thời kỳ người Anh bắt đầu đem Boxing vào thách thức Muay Thái của người Xiêm hay thời kỳ người Philippines đem võ thuật Nam Á đi tìm miếng cơm trên đất Mỹ.

Những cuộc thách đấu kiểu “MMA – Vịnh Xuân” hay “Tán Thủ – Bát quái chưởng” những ngày gần đây dù gây “sốt” đó, nhưng không bao giờ tái hiện lại được cái khí phách kiểu “thách đấu” ngày trước, những cuộc đụng độ thực sự giữa các võ phái. Đó không phải những câu chuyện đã đi vào huyền thoại như ngày Kimura (Judo) bẻ gãy tay Helio Gracie (BJJ), niềm kiêu hãnh Muay Thái Kietsongrit đốn gục Kickboxer hàng đầu Rick Roufus hay Maurice Smith và những trận đổ máu để đòi lại chỗ đứng của giới striker trong làng MMA, giữa một thời đại của những tay vật nồi đồng cối đá thống lĩnh UFC.

Hay ít nhất, như trận đấu sau đây, cuộc đối đầu mang tính huyền thoại giữa BJJ và Kickboxing. Diễn ra vào 20//6/2004 tại Nhật, cuộc đối đầu giữa cựu vô địch giải Kickboxing danh giá nhất thế giới K-1 Mark Hunt và huyền thoại Judo Hidehiko Yoshida tại giải MMA Pride FC – giải đấu nổi tiếng với sự điên cuồng vượt xa cả UFC vào thời điểm đó.

Mark Hunt và chiếc đai vô địch K-1

Từ năm 2001, cái tên Mark Hunt đã được cả thế giới biết đến. Xuất thân từ vùng đất không có sẵn những huyền thoại, Mark Hunt viết cuốn sử thi của riêng mình bằng những cú đấm kinh hoàng trên sàn Boxing. Sau khi chán chê với đủ thắng thua vinh nhục tại K-1, anh chuyển sang MMA. Ngay trong trận đầu tiên của cuộc đời, anh đã đụng “hàng cứng”. Huyền thoại Hidehiko Yoshida – người đã đoạt HCV Judo Olympic cách đó hơn 10 năm đã có sự nghiệp “kha khá” ở Pride FC, dù lối đánh vẫn chủ yếu thuộc về Judo. Ngay sau khi giữ hòa với huyền thoại Royce Gracie, ông tiếp đón tay “lính mới” Mark Hunt bằng một trận đấu không kém hấp dẫn. Ngày nay Mark Hunt đã là một võ sĩ MMA “lão luyện” nhưng cần nhớ rằng thời điểm 2004, anh vẫn là người mới của bộ môn này. Trận đấu giữa Markt Hunt và Yoshida vì thế mà mang tính thuần chất hơn, một người thuộc về Kickboxing và một người đại diện cho Judo, cả hai đều ở cấp độ hàng đầu thế giới và cùng nhau làm nên một trận đấu đáng xem hơn bao giờ hết.

https://www.youtube.com/watch?v=i0pYbybtfHQ

Phạm Vũ

languarr