(VoThuat.vn) – Với cương vị là một môn thể thao tương đối trẻ, MMA vẫn đang trong giai đoạn chuyển tiếp. Không giống như người “anh trai”, quyền Anh hiện đại xuất hiện từ những năm 1600, MMA vẫn đang cố gắng tìm ra lối đi riêng của mình trong một thế giới thể thao khắc nghiệt. Và dù chúng ta nhìn từ quan điểm của một fan hâm mộ hay của một người trong nghề đi nửa, thì vẫn còn rất nhiều điều nên được thay đổi để cải thiện môn thể thao “trẻ tuổi” này.

Khi bắt đầu bất kì một việc gì chúng ta cũng nên bắt đầu từ những bước đi nhỏ nhất và đơn giản nhất. Và sau đây là ba bước đi tương đối khá nhỏ và khá đơn giản mà chúng tôi nghĩ rằng các tổ chức MMA có thể thực hiện ngay trong năm mới này để phần nào đó làm cho bộ môn thể thao mà chúng ta cùng yêu mến ngày một tuyệt vời hơn.

1. Poster trận đấu

Điều này không có nghĩa là tất cả các poster quảng cáo cho các sự kiện đều kém nhưng không thể phủ nhận rằng UFC, đang chú trọng quá ít đến các poster của họ trong những năm gần đây. Lâu rồi là những ngày của poster UFC 181 khét tiếng, lúc mà UFC đã hợp tác với DC Comics để sản xuất một poster chất lừ. Còn những poster ngay hôm nay thì sao? Dường như hoàn toàn không có một chút suy nghĩ hay nỗ lực nào được đặt vào các tấm áp phích cả, đặc biệt là trong UFC và Bellator.

Có vẻ như chỉ Invicta FC là còn để ý và chú trọng đến những tấm poster. Khi mà gần đây giải đấu dành riêng cho nữ đã làm việc cùng với Bosslogic để tạo ra các áp phích chiến đấu của họ. Và không bất ngờ gì khi mà chúng được người hâm mộ đón nhận một cách hào hứng.

https://twitter.com/InvictaFights/status/964659671809208321

Áp phích của sự kiện chính là một trong những thứ sẽ mãi đi vào lịch sử. Chúng là thứ mà người hâm mộ mong muốn được nhìn thấy. Chỉ cần một chút cố gắng thôi họ có thể tạo ra những tác phẩm nghệ thuật xứng đáng để sưu tầm. Tuy sẽ không thể nào làm hài lòng tất cả mọi người nhưng chắc chắn rằng chúng cần phải được cải thiện.

2. Xếp hạng

Vấn đề này chỉ chủ yếu nhắm vào UFC, thay vì cả thế giới MMA. Hệ thống xếp hạng trong UFC có rất nhiều thiếu sót lớn. Và chỉ có hai lựa chọn về cách xử lý vấn này thôi đó là sữa hoặc hoàn toàn bỏ đi hệ thống xếp hạng lỗi thời này.

Nếu chọn các hoàn toàn bỏ đi bảng xếp hạng, thì chắc chắn rằng UFC sẽ phải đón nhận những phản ứng dữ dội từ phía người hâm mộ vào lúc đầu. Nhưng về lâu dài các Fan hâm mộ sẽ nhận ra rằng họ sẽ chẳng mất gì nhiều vì ngay cả hiện nay thì các trận đấu thường sẽ được quyết định bởi độ thú vị của hai tay đấm hoặc khả năng kiếm tiền của nó, hiếm khi vấn đề xếp hạng được đưa vào những cuộc trò chuyện này.

Còn nếu như quyết định giữ và chỉnh sửa lại những bảng xếp hạng lỗi thời này thì chúng cần được cải thiện nó một cách đáng kể. Hiện nay UFC có khá nhiều tay đấm không quá xứng đáng với thứ hạng mà mình đang giữ. Một ví dụ về điều này sẽ là Paige Van-Zant, Van-Zant có thành tích không tốt trong năm trận cuối cùng của cô và đã không giành chiến thắng nào kể từ đầu tháng 1 năm 2019. Mặc dù vậy, cô vẫn giữ vị trí thứ 14 ở hạng cân. Mặt khác, Molly McCann đang có thành tích đáng nể 3-1 ở UFC, đang trên chuỗi chiến thắng ba trận liên tục và cực kỳ tích cực thi đấu. Nhưng cô ấy vẫn chưa được xếp hạng.

3. Nhiều hạng cân hơn trong UFC hoặc nhiều trận đấu ở hạng cân thỏa thuận hơn

Đã đến lúc giải quyết việc cắt giảm cân nặng trong MMA. Mặc dù nó đã là một vấn đề khá lâu rồi, nhưng năm nay chúng ta đã thấy nó được đưa đến mức cực đoan. Có lẽ nổi bật nhất là việc TJ Dillashaw và Jose Aldo đã cắt giảm gần 5kg để có thể thi đấu trong hạng cân nhỏ hơn. Nhiều tay đấm cũng đã lựa chọn cách đi tương đối lành mạnh hơn, an toàn hơn đó là tăng cân. Những cái tên đáng chú ý xuất hiện trong đầu khi ta nói đến việc nhảy lên hạng cân là Darren Till và Chris Weidman.

Hạng cân 75kg

Đã có tin đồn về việc UFC giới thiệu một hạng cân mới ở mức 75kg, nhưng đến nay chuyện đó vẫn chưa xảy ra. Tại sao hạng cân này nên ra đời ư? để trả lời cho câu hỏi này các bạn chỉ cần nghĩ về các tay đấm có thể cạnh tranh trong đó.

Conor Mcgregor đã có lịch sử thi đấu ở cả hạng cân nhẹ và bán trung. Đối thủ sắp tới của anh Donald Cerrone cũng thường xuyên thay đổi hạng cân. Nó cũng có thể bao gồm các cựu võ sĩ hạng nhẹ khác như: Kevin Lee , Rafael Dos Anjos , Anthony Pettis , Michael Chiesa , Jorge Masvidal , Nate Diaz và Gilbert Burns,… Chưa gì đã có thể thấy đây có thể trở thành một hạng cân thú vị đến mức nào.

Hạng cân 88kg

Một lần nữa, đây là một lựa chọn hoàn toàn hợp lý. Với những tên tuổi hàng đầu từ hạng trung như Weidman, Jacare Souza , Luke Rockkeep và Yoel Romero có thể điền tên mình vào danh sách thi đấu ở hạng cân này. Ngay cả ứng cử viên hạng trung số 1, Paolo Costa cũng sẽ được chào đón ở đây.

Hạng cân 102kg
Hạng cân 102kg có lẽ là hạng cân cần cần được tạo ra nhất. Vì bạn hãy thử tưởng tượng việc một tay đấm chỉ vừa đủ ký để thi đấu ở 92kg nhưng lại phải đối mặt với gã khổng lồ 120kg xem.

Điều này tương đương với việc đặt một tay đấm hạng nhẹ vào lồng chung với một tay đấm hạng trung. Chúng ta có bao giờ thấy Cerrone đối đầu cùng Romero không? Không, tất nhiên là không, trận đấu đó chắc chắn sẽ không được thông qua. Vậy tại sao lại có một sự khác biệt lớn như vậy ở hạng nặng?

Một lý do nửa cho việc thiết lập hạng cân này chính là việc nhà vô địch, Stipe Miocic nặng 105kg. Anh ta hoàn toàn có khả năng vừa thống trị hạng cân 102kg mới cũng như cùng lúc thi đấu tại hạng cân 92kg.

Hạng cân thỏa thuận

Rất nhiều trận đấu UFC hiện tại không phải là các trân đấu tranh danh hiệu cũng như là xếp hạng, đặc biệt là trên các sự kiện Fight Night. Điều này dẫn đến việc chúng ta cần có nhiều trận đấu ở các hạng cân thỏa thuận hơn.

Hãy lấy ví dụ là Bellator, họ thường xuyên có các trân đấu ở những hạng cân thỏa thuận. Cho dù đó là do giữa hai tay đấm tại hạng cân quá khác nhau hoặc đơn giản là vì một tay đấm không thể đạt được yêu cầu về trọng lượng, rất có thể việc áp dụng rộng rải hơn những hạng cân thỏa thuận sẽ giúp cho các tay đấm có một môi trường thi đấu lành mạnh và cũng giúp cho khán giả có được những trân đấu chất lượng.

Việc buộc các võ sĩ xuống một mức cân nặng nhất định rõ ràng là nguy hiểm cho sức khỏe và khả năng chiến đấu của họ. Gặp nhau ở một trọng lượng thỏa thuận, giữa các hạng cân sẽ có nghĩa là các tay đấm không phải giảm/tăng quá nhiều trọng lượng để đáp ứng yêu cầu của trân đấu.

Thanh Bình


Tin liên quan

 

loading...

languarr