4 lý do để môn Lethwei có thể thành công trên đấu trường MMA

Lethwei là một môn võ thuật cổ của Miến Điện từ thời xa xưa tổ chức thi đấu để giải trí và rất phổ biến đối với mọi tầng lớp trong xã hội với sự tham gia đông đảo của các võ sĩ nam không phân biệt giai cấp, cho dù là vua chúa hay thường dân.

Rợn người với những trận đấu không găng giáp của “vua Lethwei”
Thaing – môn võ cổ truyền Miến Điện

Đây là một môn võ tương tự Muay Thái về kỹ thuật thi đấu, nhưng khác ở điểm đặc trưng võ sinh Lethwei chiến đấu mà không cần bảo hộ, không có găng tay và không có các giám định chấm điểm. Võ sĩ thi đấu chỉ được quấn tay và chiến đấu đến khi có 1 trong 2 người gục ngã, trường hợp không có người thua thì sẽ được xử hòa. Chính vì những yếu tố đặc trưng này làm thành kỹ thuật hoàn hảo nổi bật trong thi đấu MMA.

Dưới đây là 4 lý do để võ sĩ Lethwei có thể thành công trên đấu trường MMA:

1/ Võ sĩ Lethwei thi đấu để chiến thắng:

Trong môn Lethwei, một sĩ không thể giành chiến thắng trong trận chiến đó mà đối phương không gục ngã và điều này làm cho Lethwei rất khác so với môn Muay Thái hay Boxing.

Trong môn Lethwe, võ sĩ sẽ không giành chiến thắng khi mà đối thủ của mình chưa gục ngã.
Trong môn Lethwe, võ sĩ sẽ không giành chiến thắng khi mà đối thủ của mình chưa gục ngã.

Người hâm mộ MMA yêu thích những chiến binh bùng nổ và năng động, những pha chiến đấu kinh điển, đẹp mắt, hoàn hảo mà những võ sĩ Lethwei sẽ là những người đáp ứng được nhu cầu của người hâm mộ.

2/ Võ sĩ Lethwei chiến đấu không dùng găng tay:

Trong MMA, găng tay thi đấu cũng tương tự và đơn giản như việc quấn băng tay trong Lethwei, chủ yếu là để bảo vệ các khớp ngón tay và cổ tay; trong khi Muay Thái và Boxing ngoại trừ việc quấn băng tay còn đeo thêm găng tay ở ngoài để giảm lực tác động lên đối phương, hạn chế chấn thương cho đối thủ.

22

Vì vậy, việc băng tay hoặc đeo găng tay của võ sĩ Lethwei khi tham gia thi đấu MMA sẽ giúp họ được thoải mái tung đòn hạ gục đối phương giống như đang thi đấu trong đấu trường Lethwei.

3/ Võ sĩ Lethwei có nhiều kinh nghiệm hơn:

Võ sĩ Lethwei thường tham gia tất cả các giải thi đấu với hàng trăm trận đấu lớn nhỏ khác nhau và mô hình thi đấu tương tự như trong MMA. Vì vậy, võ sĩ Lethwei đã được rèn luyện một tinh thần thép trước những áp lực của khán giả từ phía khán đài, vừa đồng thời có thể biểu diễn những kỹ thuật đặc trưng của môn võ Lethwei hạ gục đối phương để đáp ứng sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả.

4/ Võ sĩ Lethwei có kỹ thuật đánh cùi chỏ tàn phá:  

33

Nếu không có bất kỳ lớp đệm nào để bảo vệ khớp ngón tay, đấu sĩ Lethwei thường sử dụng kỹ thuật đánh chỏ hạ gục đối phương thay vì đấm để giảm nguy cơ gây hại cho tay của họ. Với những kỹ thuật đánh chỏ đa dạng, đấu sĩ Lethwei có thể tung ra những đòn hiểm hóc, bất ngờ khiến đối phương bị knockout ngay lập tức.

Vì những ưu điểm này, võ sĩ môn Lethwei thích ứng nhanh với đấu trường MMA và có thể tạo nên thành công của họ.

Minh Tân (sưu tầm)