5 môn võ tốt nhất trên đấu trường MMA

(VoThuat.vn) – Cốt lõi của UFC là tìm ra đâu là môn võ đỉnh cao nhất. Ý tưởng ban đầu là một giải đấu không giới hạn bao gồm nhiều võ sĩ đến từ nhiều môn võ khác nhau tranh tài để tôn vinh môn phái của họ.

Ở thời điểm đầu, đã có rất nhiều sự phản đối và tranh cãi. Tuy nhiên, với sự áp đảo của Royce Gracie tại thời điểm đó, Jiu-jitsu trở thành môn võ hữu dụng nhất trên võ đài. Thế nhưng những nhà tổ chức UFC lại không biết rằng trong quá trình phát triển, họ có thể tạo ra một môn thể thao mới.

Trong những ngày đầu, người ta chủ yếu được chứng kiến màn trình diễn của các chuyên gia ở những môn võ đơn lẻ thay vì những võ sĩ đa tài, điều này đã dần dần thay đổi và sự phát triển của môn thể thao đối kháng này đã chứng kiến sự xuất hiện của rất nhiều những võ sĩ toàn diện.

Ngày nay, người ta tin rằng đấu vật và jiu-jitsu là 2 nền tảng võ thuật tốt nhất dẫn đến thành công của một võ sĩ MMA. Tuy nhiên, chúng ta cũng đã chứng kiến các môn võ khác được sử dụng rộng rãi như Muay Thai, Boxing, Kickboxing và nhiều những môn võ truyền thống như Karate.

Trong danh sách này, chúng ta hãy cùng nói đến những môn võ khác đang dần được sử dụng nhiều hơn trong MMA. Một điều cũng rất quan trọng cần được nhắc đến là một vài môn võ này có những đòn thế và kỹ thuật được cho là vi phạm vào các tiêu chuẩn của MMA ngày nay do đó, những môn võ này cần được biến tấu để tránh bị coi là trái luật.

5. Vovinam

Vovinam là môn võ truyền thống của Việt Nam. Vovinam chú trọng tới việc sử dụng bàn tay, đầu gối, cùi chỏ và chân làm vũ khí chính trong các tình huống đối kháng.

Vovinam vận dụng những quy tắc cơ bản của “cương và nhu” để điều chỉnh trong mỗi tình huống. Vovinam có một sự đa dạng về kỹ thuật, bao gồm 21 kỹ thuật đấu vật chân, đòn đấm xoay, đòn đá, cùi chỏ và đầu gối lợi hại, sử dụng kỹ thuật đấu vật truyền thống…

Đây là một môn võ khá toàn diện tuân theo nguyên tắc kỷ luật rất khắt khe.

4. Silat

Silat là một môn võ tuy ít người biết đến nhưng lại vô cùng nguy hiểm. Bắt nguồn từ Indonesia, nó được coi là có xuất xứ từ võ thuật đối kháng của Ấn Độ và Trung Quốc, mặc dù đó chỉ là một thuyết giả định chưa được khẳng định, và nguồn gốc của môn võ này cũng chưa được xác định. Với nhận định đó, Silat tập trung chủ yếu vào tốc độ, thăng bằng và các kỹ thuật để vô hiệu hóa đối thủ.

Thế chân là điều chắn chắn có thể cách mạng hóa võ tự do, bởi những nguyên tắc của môn võ này tập trung vào một loạt các thế chân. Những thế này thường được luyện tập hàng giờ liền.

3. Kapu Kuialua

Kapu Kuialua là một môn võ ở Hawaii bị cấm đối với người dân thường trong một khoảng thời gian. Nó quay trở lại vào năm 1920 và bắt đầu được dạy một cách chính thức vào năm 1963. Những quy tắc cơ bản của Kapu Kuialua là bẻ gãy xương và làm ảnh hưởng tới bất kỳ khớp xương nào dễ bị tổn thương.

Một lần nữa, điều cần được nhấn mạnh là chúng ta không nên cổ xúy cho việc làm gãy xương, nhưng lợi dụng những khớp nối có thể đóng một vai trò quan trọng để giành chiến thắng đối với một võ sĩ MMA, và có thể chắc chắn đem lại những công cụ hữu dụng cho các võ sĩ.

2. Sambo

Sambo là chữ viết tắt của samozashchita bez oruzhiya, được dịch ra là “Tự vệ không cần vũ khí”. Nó được giới thiệu vào những năm 1920 để giúp Hồng Quân Xô Viết trong thực chiến, sau này đã trở thành một môn thể thao nổi tiếng cuối những năm 1930.

Sambo sử dụng đòn bắt vật, judo, đòn đấm, đá, cú hích cùi chỏ và cả đầu gối. Nó là một môn võ khá nguy hiểm mà một số huyền thoại võ tự do đã vận dụng, ví dụ như Fedor Emelianenko và Khabib Nurmagomedov. Đây có lẽ là môn võ được sử dụng rộng rãi nhất trong danh sách này nhờ vào sự góp mặt của người Nga trong đấu trường MMA.

1. Lethwei

Lethwei là môn Boxing bằng tay không của Miến Điện. Để miêu tả Lethwei, hãy liên tưởng tới Muay Thai, nhưng còn dã man hơn thế. Lethwei được biết đến rộng rãi với những đòn húc đầu. Hơn nữa, không hề có chuyện kết thúc trận đấu bằng quyết định của trọng tài. Kết quả chỉ có thể là một trong hai võ sĩi bất tỉnh hoặc trận đấu kết thúc với kết quả hòa.

Những đòn húc đầu trong MMA vẫn đang được tranh cãi nảy lửa. Những người nổi tiếng như Joe Rogan lên tiếng ủng hộ, trong khi rất nhiều người tin chắc rằng những đòn húc đầu sẽ chỉ làm nảy sinh ra nhiều vẫn đề về chấn thương não và dẫn đến việc hồi phục lâu hơn cho các võ sĩ.

Dù có thế nào, thì các kỹ thuật tấn công nền tảng của Lethwei sẽ cực kỳ có ích nếu được áp dụng trong MMA.

Ngọc Phương