CHÍNH THỨC: TJ Dillashaw bị cấm thi đấu 2 năm

(VoThuat.vn) – TJ Dillashaw đã tự nguyện từ bỏ danh hiệu vô địch UFC hạng cân bantamweight của mình khi tin tức về một kết quả xét nghiệm doping thất bại xuất hiện vào tháng trước.

Cơ quan chống doping Hoa Kỳ đã công bố mức phạt chính thức là đình chỉ Dillashaw thi đấu hai năm do dương tính với chất cấm EPO trong trận thua ở hạng cân flyweigh trước Henry Cejudo ở New York vào ngày 19.1 vừa qua.

EPO là một hoóc môn tổng hợp được sử dụng để kích thích cơ thể sản xuất tế bào hồng cầu, do đó giúp làm tăng quá trình vận chuyển oxy và năng lượng hiếu khí. EPO nằm trong danh sách cấm của Cơ quan Chống Doping Thế giới.

Giám đốc điều hành của Cơ quan chống doping Hoa Kỳ, Travis T. Tygart cho biết: “Tất cả chúng ta đều biết những áp lực để giành chiến thắng ở tất cả các môn thể thao là có thật và dữ dội. Đây chính xác là lý do tại sao các nỗ lực chống doping mạnh mẽ là cần thiết để bảo vệ quyền, sức khỏe và an toàn của vận động viên, và để đảm bảo rằng những người phá vỡ các quy tắc sẽ phải chịu trách nhiệm một cách thực sự, như trong trường hợp này.”

Như vậy, lệnh cấm thi đấu sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 19.1, đồng nghĩa với việc TJ Dillashaw sẽ ngồi ngoài cho đến tháng 1 năm 2021. Ủy ban thể thao bang New York cũng đã ban hành lệnh cấm thi đấu một năm đối với TJ Dillashaw vì thất bại trong bài kiểm tra tương tự.

Dillashaw từng 2 lần vô địch hạng cân bantamweight và được xem là một trong những võ sĩ hàng đầu trên thế giới. Ngoài anh, các tay đấm khác tại UFC đã từng dương tính với EPO gồm có: Chael Sonnen, Gleison Tibau và Ali Bagautinov.

Không ai thực sự biết những gì tiếp theo sẽ diễn ra tại hạng cân bantamweight. Các tay đấm được xếp hạng top ở hang cân này là Marlon Moraes và Raphael Assunção. Moraes đã giành được 16 chiến thắng trong số 17 trận đấu gần nhất, trận thua duy nhất là trước Assunção vào tháng 6 năm 2017. Hai tay đấm cũng đã từng gặp nhau vào tháng 2 và Moraes đã giành chiến thắng ngay từ hiệp đấu đầu tiên. Chắc chắn rằng người hâm mộ sẽ cảm thấy ngán ngẩm nếu phải xem 2 tay đấm này chạm trán nhau lần thứ 3.

Garbrandt cũng có thể có một ứng cử viên cho chiếc đai vô địch nhưng anh đã bị Pedro Munhoz đánh gục hồi tháng ba. Aljamain Sterling được xếp hạng thứ ba ở hạng cân này và đã giành được 5 chiến thắng trong số 6 trận đấu gần đây nhất.

Đến thời điểm này, Moraes, Munhoz và Sterling là những ứng cử viên sáng giá nhất cho chiếc đai vô địch còn đang bỏ trống.

Anh Thư

loading...

languarr