“Chơi chiêu” quá “khôn”, võ sĩ MMA lãnh gọn cú đá vào mặt

Với nhiều võ sĩ MMA có sở trường grappling (khoá siết), khả năng tiếp cận và tấn công đối thủ từ vị trí thấp là một trong những yếu tố “sống còn”.

“Già gân” 53 tuổi knock out “sửu nhi” đáng tuổi con trên đài MMA

Cuộc chiến kinh điển 75kg vs 272kg trên sàn MMA

Đối với các grappler (võ sĩ chuyên khoá siết), nỗi ám ảnh lớn nhất đó là phải đối đầu với những cú đấm – ngọn đá của những đối thủ chuyên striking (đấm đá đơn thuần). Điều may mắn rằng trong những năm gần đây, sự phát triển của hệ thống luật đấu MMA theo con đường thể thao hoá đã mở ra một mánh khoé tuyệt vời cho các grappler: luật “grounded”.

Theo luật này, các võ sĩ khi đã vào trạng thái grounded (tạm hiểu là “đã té ngã”, thường được định nghĩa khi cơ thể có 1 điểm chạm xuống đất, không tính 2 bàn chân), đối thủ không được thực hiện các đòn đá và lên gối vào đầu võ sĩ đã “grounded”.

980130748709409(1)

Từ đây, trong MMA sản sinh ra một kiểu “chơi chiêu”, đó là ngồi xổm xuống và chạm một bàn tay xuống đất, tạo thế “grounded”. Từ tư thế này, võ sĩ “chơi chiêu” có thể dễ dàng triển khai các tình huống áp sát, vật ngã mà lại tránh được nguy cơ bị đá – lên gối vào vùng đầu. Với tư thế di chuyển thấp như vậy, các võ sĩ cố cúi người để tung đòn đấm cũng dễ dàng trở thành con mồi của các võ sĩ đang “lách luật” tạo thế “grounded”.

Trong video clip sau đây, một võ sĩ MMA cũng đã sử dụng “chiêu” này, tạo thế “grounded” để áp sát đối thủ. Rất tiếc, đối thủ của anh ta có phần… cọc tính (hoặc có lẽ đã quen với luật đấu cũ ở các nước như Singapore, Brazil… cho phép đá vào đầu đối thủ kể cả khi đã grounded). Trận đấu diễn ra chỉ trong tích tắc, kẻ “chơi chiêu” phải lồm cồm bò trên thảm trong khi người tung cú đá chấp nhận bị xử thua vì phạm luật “grounded”.

Phạm Vũ

languarr