Gongkwon Yusul và câu chuyện người Việt mang “võ ngoại” về Liên hoan Võ thuật

Trong số các đoàn tham dự Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016, Gongkwon Yusul có lẽ là đoàn võ thuật với những cái tên thú vị nhất.

Bộ môn Kempo “áp đảo” số lượng tại Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016

Đội bắn cung Hàn Quốc cùng màn trình diễn “khó đỡ” tại Liên hoan Võ thuật

Là môn võ Hàn Quốc nổi tiếng với lối kỹ thuật tổng hợp hài hoà giữa Cương quyền (Gongkwon) và Nhu thuật (Yusul), Gongkwon Yusul  được xem như một môn võ đứng giữa hai dòng chảy truyền thống và hiện đại. Tích luỹ những kinh nghiệm chiến đấu từ nhiều môn võ cổ điển của người Hàn nói riêng và Đông Á nói chung, Gongkwon Yusul tuy mới chỉ có 20 năm lịch sử tồn tại nhưng đã có vị trí xứng đáng trên bản đồ võ thuật thế giới nhờ khả năng thích ứng linh hoạt, không từ chối cơ hội học hỏi và bổ sung từ bất cứ môn võ hiện đại nào. Sự phong phú của Gongkwon Yusul khiến bộ môn này còn được ưu ái gọi tên “MMA trong lớp áo võ phục”.

Gongkwon Yusul ngày nay đã phát triển ở nhiều nước như Úc, Tây Ban Nha, Brazil và đặc biệt là Đức – nơi đã gián tiếp sản sinh ra những võ sĩ Gongkwon Yusul đầu tiên của Việt Nam.

Sinh ra ở Việt Nam nhưng khi lớn lên lại làm việc tại nước ngoài, ông Lê Việt Thắng – trưởng đoàn Gongkwon Yusul tại Liên hoan Võ thuật đã có cơ duyên tiếp xúc và tập luyện bộ môn này – dù đã có “gốc gác” là tuyển thủ Karate. Kể cả khi đã mang quốc tịch Đức, ông Việt Thắng vẫn ấp ủ ước mơ mang bộ môn võ thuật đầy thú vị và đậm tính nhân văn này về cho quê hương. Sau nhiều năm phấn đấu, nhiều lần phải đi đi về về vì công việc cá nhân, Lê Việt Thắng đã có thể chào đón những thành quả đáng tự hào: “lứa” võ sĩ đai đen đầu tiện của Gongkwon Yusul Việt Nam.

IMG_3439
Thầy Lê Việt Thắng (giữa) cùng các môn sinh đai đen đầu tiên của Gongkwon Yusul Việt Nam.

Trở về VN đúng lúc Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016 đang rục rịch chuẩn bị, ông Lê Việt Thắng tìm thấy cơ hội truyền bá môn võ này tại Việt Nam thêm một lần nữa. Dù vẫn phải đăng ký tham dự với tư cách đoàn võ thuật Đức (ông Lê Việt Thắng hiện vẫn mang quốc tịch Đức, và thuộc sự quản lý của Gongkwon Yusul Đức), đoàn Gongkwon Yusul đã huy động 100% lực lượng bao gồm các võ sĩ đai đen mang dòng máu Việt – thế hệ “hạt giống” của Gongkwon Yusul. Câu chuyện “Võ Hàn, đoàn Đức, thành viên Việt” thú vị của Gongkwon Yusul tại Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016 bắt đầu từ đây.

Không phụ lòng mong đợi của “cánh chim đầu đàn” Lê Việt Thắng cũng như chính các võ sĩ lần đầu được mang màu áo Gongkwon Yusul quảng bá hình ảnh bộ môn đến cộng đồng võ Việt, toàn đội đã có màn biểu diễn tuyệt vời tại đêm thi Cúp Võ thuật quốc tế – đem về chiếc cúp giải ba nội dung “Màn trình diễn đồng đội xuất sắc”.

Cùng xem lại màn trình diễn của Gongkwon Yusul tại Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016 

[jwplayer player=”1″ mediaid=”106116″]

Y.N – Chí Tuyên