Đà Nẵng sẽ tổ chức thi đấu MMA?

Sau một loạt vụ lùm xùm khi tổ chức giải MMA bất thành hồi tháng 11 năm trước, làng võ lại xôn xao khi chính Johnny Trí Nguyễn sẽ làm cố vấn cho một giải đấu mới thi đấu liên tục hàng tuần đến hết tháng 8 tại Đà Nẵng, giải đấu mà theo BTC sẽ là “Cơ hội cho tất cả các võ sĩ của các môn võ thi đấu”.

Liên Phong – công thần hay kẻ phá hoại làng MMA Việt Nam?

Thấy gì qua Giải đấu MMA “Ngày hội Võ sĩ” núp bóng biểu diễn võ thuật của Liên Phong vừa bị cấm tổ chức?

Làng võ thuật đối kháng cả nước lại được một phen xôn xao khi ngôi sao điện ảnh – HLV võ thuật Johnny Trí Nguyễn công khai làm việc cùng một giải võ thuật đậm chất MMA tại Đà Nẵng. Điều đáng nói rằng cũng chính tại thành phố này cách đây không đầy một năm đã công bố lệnh cấm tất cả mọi giải mang tính chất MMA – dựa theo quyết định của Tổng cục TDTT.

Theo thông tin từ một trang báo mạng, thể thức thi đấu của giải đấu này khiến người khác liên tưởng ngay đến MMA.

Giải đấu này không tuân theo format của bất cứ bộ môn võ thuật đối kháng nào từng có ở Việt Nam như Boxing, Muay Thái… Mọi điều khoản như luật thi đấu, cách thức tuyển chọn võ sĩ đều do đội ngũ của Johnny Trí Nguyễn quy định và công bố trên trang web riêng của giải đấu (dự kiến được tổ chức tại Đà Nẵng). Dựa theo các tính chất của luật đấu, có thể khẳng định rằng đây là một thể thức võ thuật đối kháng cố tình che giấu bản chất MMA – thể thức đã bị cấm cách đây gần một năm.

Công văn của Tổng cục TDTT yêu cầu các cơ quan quản lý thể thao cấp tỉnh – thành phố ngừng cấp phép tổ chức thi đấu MMA

Sự xuất hiện của Johnny Trí Nguyễn ngay lập tức khiến nhiều người liên tưởng đến MMA – thể thức thi đấu võ thuật còn gây nhiều tranh cãi trong thời gian qua. Sở dĩ có sự liên tưởng đó bởi Trí Nguyễn chính là nhân vật đứng giữa những vụ lùm xùm của làng MMA suốt 4 năm qua. Trong 3 năm liên tiếp (2014 – 2016), các sự kiện thi đấu MMA do Liên Phong tổ chức như Ngày hội Võ sĩ, Kiện tướng Võ thuật đều có dấu hiệu bất bình thường, không đảm bảo được an toàn cho võ sĩ và chứng minh được tính chuyên môn của giải đấu thông qua trình độ trọng tài, võ sĩ và ban giám khảo. Điều đó khiến cho các giải đấu này lần lượt bị cơ quan quản lý thể thao xử lý theo từng năm.

Công văn chỉ “đích danh” TP. Đà Nẵng về việc cấm tổ chức MMA.

Đặc biệt nhất, Ngày hội Võ sĩ – Nha Trang (vừa bị đình chỉ hồi giữa tháng 11/2016 vừa qua – thông qua sự phản ánh của báo VoThuat.VN) là một trong những vết đen đình đám nhất của Liên Phong, bởi lẽ nó không chỉ tồn đọng những thiếu sót chuyên môn mà còn thể hiện thái độ bất chấp pháp luật Liên Phong – với tư cách một đơn vị tổ chức thể thao. Từ việc trá hình giải đấu, trình báo sai tính chất giải đấu lên cơ quan chức năng (xin Sở VHTT Khánh Hòa tổ chức “biểu diễn võ thuật” nhưng lại tổ chức thi đấu), bất chấp các cơ quan công luận của lĩnh vực võ thuật, bất chấp luôn cả những công văn rõ ràng để tiếp tục làm giải. Chưa hết, những hành vi đó lại lôi kéo được sự ủng hộ rất lớn của người hâm mộ MMA, hình thành một cộng đồng “xấu” trong một bộ môn còn phát triển non yếu, tạo nên một tiền lệ ngang nhiên coi thường pháp luật của cộng đồng thể thao – võ thuật Việt Nam.

Ngày hội Võ sĩ – Nha Trang (vừa bị đình chỉ hồi giữa tháng 11 vừa qua) là một trong những vết đen đình đám nhất của Liên Phong

Dù đã được “chuyển hướng dư luận” bằng các điều khoản phức tạp trong luật đấu nhưng theo cách mà BTC và Johnny Trí Nguyễn rao trên trang Tuyển chọn võ sĩ đã làm dư luận nghĩ ngay đến cuộc chơi MMA – cái đích mà năm trước chính công ty Liên Phong Fitness của Trí Nguyễn đã xin tổ chức tại Đà Nẵng và nhận công văn chính thức không cho phép từ Tổng cục TDTT.

Trí Nguyễn dùng fanpage chính thức để kêu gọi sự quan tâm của dư luận vào giải đấu mới.

Điều đó khiến cho tên tuổi Trí Nguyễn gắn liền với MMA theo một chiều hướng tiêu cực, khiến cho sự tái xuất lần này của Trí Nguyễn với tư cách cố vấn cho một giải đấu khiến người ta nghĩ ngay đến MMA. Được biết, trước khi xin phép tổ chức sự kiện này tại Khánh Hòa, Johnny Trí Nguyễn và Liên Phong đã từng xin phép Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng xin tổ chức giải thi đấu Kiện tướng Võ thuật năm 2016 tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, khi Sở VHTT Đà Nẵng xin ý kiến Tổng cục TDTT thì đã không được Tổng cục Thể dục Thể thao chấp thuận.

Bộ luật thi đấu Ngày hội Võ Sĩ 2016 có hầu hết điểm tương đồng, thậm chí cấu trúc như được dịch ra từ luật thi đấu của UFC – giải MMA hàng đầu thế giới. Bộ luật mới được công bố cho giải đấu 2017 Đà Nẵng cũng có nhiều điểm tương tự.

Xâu chuỗi lại 3 sự kiện: “Kiện tướng võ thuật 2015” ở TP.HCM bị xử phạt 79 triệu vì thi đấu không giấy phép – “Ngày hội võ sĩ Nha Trang 2016” mượn danh “giao lưu biểu diễn võ thuật” và bị đóng cửa – Johnny Trí Nguyễn lập trang web tuyển võ sĩ với hình thức tuyển chọn và luật đấu mang đặc điểm của MMA; dư luận đang đặt ra câu hỏi: Johnny Trí Nguyễn và Đà Nẵng lại tổ chức giải MMA, bất chấp những văn bản cấm tổ chức giải trên cả nước của Tổng cục hồi năm ngoái?

Những giải đấu MMA kiểu “lách luật” của Liên Phong tạo nên một tiền lệ rất xấu cho làng võ thuật Việt Nam.

Liệu Johnny Trí Nguyễn có đang thực sự tiếp tục ý định bất chấp sự quản lý của các cấp lãnh đạo ngành thể thao để tổ chức giải MMA? Liệu Sở VH-TT Đà Nẵng đã biết đến giải đấu này, các đơn vị quản lý thể thao Đà Nẵng đã nghiên cứu kỹ giải đấu mới của Trí Nguyễn để tránh việc bị “lách luật” như Trí Nguyễn đã làm liên tục những năm qua? VoThuat.VN sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này trong các bài viết tới.

VoThuat.VN

 

loading...

languarr