Frank Mir đang có phong độ tốt nhất cho UFC 191

Với một huấn luyện viên boxing tầm cỡ quốc tế và mang trong mình những tinh túy về kĩ năng submission, Frank Mir thật sự cảm thấy anh đang có phong độ tốt nhất và toàn diện nhất trong 14 năm thi đấu tại lồng sắt của UFC.

Andrei Arlovski đã sẵn sàng cho Frank Mir tại UFC 191
Cựu vương Frank Mir sẽ thượng đài lần thứ 3 trong năm

Hình 1

Frank Mir được biết đến nhiều hơn các võ sĩ khác rất nhiều vì đối với võ tự do, đây là một môn thể thao khó mà có một sự nghiệp đỉnh quá dài, đặc biệt là ở hạng cân heavyweight.

Khi anh đang bị chà đạp và trấn áp bởi chuỗi  4 trận thua vào tháng 02/2014, lúc đó Mir luôn phải nghe những lời thỉnh cầu về giải nghệ hầu như mỗi ngày từ các fan và cả giới truyền thông.

Tiến vào năm 2015, Mir đang thắng 2 trận liên tiếp bao gồm 2 cú knockout trước Antonio Silva và Todd Duffee và thật kì diệu anh lại được xếp hạng vào top 10 của hạng cân heavyweight. Tại UFC 191, Mir sẽ đối đầu với võ sĩ xếp hạng 4 Andrei Arlovski để có cơ hội lên thang vào top 5 lần đầu tiên trong vài năm qua.

Cựu vô địch Mir vẫn đang tận hưởng sự hồi sinh của sự nghiệp, nhưng điều cuối cùng anh muốn nghe thấy chính là bằng cách nào mà “Mir của những ngày huy hoàng” trở lại. Trong thực tế, Mir của ngày hôm nay là võ sĩ nguy hiểm và chết chóc hơn rất nhiều so với phiên bản Mir 25 tuổi khi giành được ngôi vương năm 2004. Mir phát biểu:

“Tôi đang có phong độ tốt nhất. Việc ngăn tôi khỏi chuyện giải nghệ đó là tôi đang tiến bộ hơn. Nếu bạn thấy sự tiến triển và tốt hơn và không thụt lùi, nó sẽ truyền cảm hứng cho bạn tiếp tục duy trì và nâng cao nó.

Thực sự đó là lý do vì sao tôi thi đấu, tôi bước vào lồng vì tôi yêu võ thuật, tôi yêu điều đã dạy cho tôi biết về chính tôi. Bước vào lồng và trình diễn với những võ sĩ đẳng cấp thế giới chỉ ra và mang lại những gì thật nhất về tôi đang làm gì và tôi sống như thế nào. Tôi có thể quay lại và tập luyện và tiến bộ và nỗ lực để thành con người tốt hơn.”

Video Frank Mir hạ knockout Todd Duffee:

[jwplayer player=”1″ mediaid=”67290″]

Một phần quan trọng của những kĩ năng mới của Mir chính là boxing, vị huấn luyện viên Angelo Reyes trở thành một phần không thể thiếu tại phòng tập trong suốt năm qua. Ông Reyes để Mir lên sàn với những boxer chuyên nghiệp để chỉ dạy về môn khoa học đầy quyến rũ này khi các võ sĩ MMA khác lại hay quên mất khi đứng tại tâm lồng bát giác. Mir cho biết:

“Tôi thật sự yêu giới boxing. Chúng ta bắt đầu trên đôi chân và phản ứng và trên cả khoa học. Ông Angelo cho tôi thấy boxing mang tính khoa học như thế nào. Nó không phải chỉ là có thể lực và vung đấm. Mà nó là ra đòn và thấy được đối phương làm gì và tạo ra chuyển động và các phản ứng tức thì và thiết lập lối đánh để phân tích đối thủ.”

Không chút sai lầm, chắc chắn Mir đã yêu thích boxing kể từ khi làm việc với Reyes, nhưng anh sẽ chẳng bao giờ bỏ rơi những gì đã mang về vinh quang cho anh vào những ngày đầu.

Video Frank Mir khóa gãy tay Tim Sylvia tại UFC 48:

[jwplayer player=”1″ mediaid=”67288″]

Khi Mir ra mắt tại UFC 14 nhiều năm về trước, anh được nhắc đến như kẻ kết liễu kinh dị trên sàn mặt sàn. Hiện tại, cũng đã hơn 4 năm kể từ lần anh hạ đối thủ bằng submission, tuy nhiên Mir vẫn yêu Jiu Jitsu và thích những lần cho đối phương “ngủ” tại sàn hơn bất cứ đòn knockout nào của anh. Mir chia sẻ:

“Tôi nghĩ mọi người vẫn còn ám ảnh với sự tấn công bằng Jiu Jitsu của tôi, tôi vẫn tập nó rất kĩ càng. Tôi muốn giỏi trên mặt sàn và thích submission. Nếu ai hỏi tôi thích submission hay knockout hơn, tôi vẫn sẽ chọn submission.

Hình 2
Đòn guillotine choke khiến Cheick Kongo bất tỉnh

Đòn siết cổ – choke – là đòn yêu thích nhất của tôi. Tôi vẫn luôn bị sửng sốt bởi khả năng đặt đòn choke lên ai đó, nó như là phép thuật của ninja vậy. Tôi không cần biết bạn ‘rắn mặt’ cỡ nào, bạn đặt đòn choke lên họ, họ chỉ còn đường bất tỉnh.”

Cho dù đó là đòn knockout hay submission, Mir hy vọng sẽ vượt qua Arlovski để buông lời chào tới năm 2015 với 3 chiến thắng ngoạn mục trong năm. Một chiến thắng tại UFC 191 không nghi ngờ gì nữa sẽ đặt Mir vào top 5 của hạng cân và chuyến săn ngôi vương lại bắt đầu vào năm 2016, nhưng anh vẫn không để bản thân quá phấn khích trước ý nghĩ khinh địch.

Mir hiểu rất rõ, anh vẫn chưa sẵn sàng để lên tiếng cho suất tranh đai với 3 trận thắng liên tiếp, ít nhất là vẫn chưa. Lời của Mir:

“Andrei, nếu anh ta thành công vào tháng 9 này, tôi nghĩ anh ta ở gần suất tranh đai hơn tôi, bởi vì anh ta có chuỗi 4 trận thắng và đây chỉ là chiến thắng thứ 3 liên tiếp của tôi. HIện tại, vẫn còn nhiều tên tuổi khác gần trận tranh đai hơn tôi. Nếu Stipe Miocic thành công trước Ben Rothwell, sẽ có một cuộc tranh luận lớn dành cho  anh ta, nhưng tôi nghĩ bạn sẽ có tiếng nói hơn với chiến thắng trước một võ sĩ thuộc top 5 và tôi luôn sẵn sàng gõ cánh cửa ấy.”

Hoàng My

loading...

languarr