HLV nước ngoài không tiếc lời khen ngợi phong trào MMA Việt

Mới đây Vaughn Anderson – một võ sĩ, HLV võ tổng hợp MMA nổi tiếng người gốc Canada vừa chia sẻ nhiều lời khen dành cho phong trào MMA của Việt Nam.

Nick Diaz: “Nếu không có MMA, tôi không biết cuộc đời mình sẽ thế nào”

Boxing là môn có thu nhập cao nhất, MMA vẫn còn “nghèo”

Tuy có sự nghiệp không mấy hoành tráng – với những cột mốc đáng nhớ nhất là cơ hội được thi đấu tại Bellator MMA (giải đấu MMA phổ biến nhất, chỉ đứng sau UFC), Vaughn Anderson lại đặc biệt được chú ý đến tại châu Á khi trở thành người đầu tiên đưa MMA vào Trung Quốc,  được quyền giảng dạy võ tổng hợp hiện đại ngay tại…Thiếu Lâm Tự, truyền bá nhu thuật Brazil (Brazilian Jiujitsu – BJJ) vào Đài Loan. Hiện Anderson là HLV cho China Top Team – đội tuyển võ tổng hợp hàng đầu Trung Quốc.

Vaughn Anderson (phải) thời còn thi đấu chuyên nghiệp. Hiện nay, có thể bạn sẽ không dễ nhận ra ông vì đã....lên hạng cân khá nhiều.
Vaughn Anderson (phải) thời còn thi đấu chuyên nghiệp. Hiện nay, có thể bạn sẽ không dễ nhận ra ông vì đã….lên hạng cân khá nhiều.

Từng có dịp đến thăm Việt Nam với tư cách cá nhân vào đầu năm 2015, Vaughn Anderson đã đặc biệt hứng thú và khen ngợi phong trào MMA ở Việt Nam. Dù võ tổng hợp Việt Nam còn gặp rất nhiều khó khăn trong khâu quản lý, y tế, tổ chức các sự kiện thi đấu chuẩn mực, thế nhưng phong trào tập luyện MMA tự phát đã có từ rất lâu, và gần đây đã xuất hiện nhiều trung tâm MMA bài bản do người nước ngoài, hoặc những người Việt ưu tú tập luyện MMA ở nước ngoài đem về giảng dạy.

Vaughn Anderson (áo đen ở giữa) chụp ảnh cùng những người yêu MMA ở Việt Nam.
Vaughn Anderson (áo đen ở giữa) chụp ảnh cùng những người yêu MMA ở Việt Nam.

Vaughn Anderson còn đặc biệt thích thú và khuyến khích phong trào MMA khi nhìn thấy các phòng tập sơ sài, thiếu thốn ở Việt Nam. Chia sẻ với các bạn trẻ yêu võ tổng hợp Việt, Anderson nhắn nhủ “Những võ sĩ tài năng nhất không đến từ những phòng tập danh tiếng, mà chính từ những “shit gym” – phòng tập tồi tàn như thế này”. Anderson còn đặc biệt khen ngợi phong trào tập luyện nhu thuật Brazil ở Việt Nam – vì đây là một trong những bộ môn mấu chốt đưa các võ sĩ đến với khả năng thi đấu MMA. Trong hơn một tháng lưu lại Việt Nam, Vaughn Anderson đã cùng tập luyện, trò chuyện, vui chơi ăn uống cùng các võ sĩ Việt.

Vaughn đặc biệt yêu thích những phòng tập đơn sơ, bình dân. Thời gian đầu khởi nghiệp tại Trung Quốc, ông cũng phải bắt đầu phong trào MMA với những phòng tập như thế này. Ảnh: Vaughn ăn uống cùng các võ sĩ Việt ngay trên thảm tập.
Vaughn đặc biệt yêu thích những phòng tập đơn sơ, bình dân. Thời gian đầu khởi nghiệp tại Trung Quốc, ông cũng phải bắt đầu phong trào MMA với những phòng tập như thế này. Ảnh: Vaughn ăn uống cùng các võ sĩ Việt ngay trên thảm tập.

Trở về Trung Quốc, Vaughn vẫn thường xuyên chia sẻ các bài đăng khen ngợi MMA Việt Nam. Hồi cuối tháng 8/2015, Vaughn chia sẻ một video clip đấu MMA giao lưu học hỏi ở Việt Nam với người bạn thân của mình cùng lời đề tựa: “Những mầm móng đầu tiên của MMA ở Việt Nam. Họ khiến tôi nhớ lại thời điểm mà chúng ta mới bắt đầu.”

"Nó nhắc tôi nhớ thời điểm chúng ta bắt đầu"
“Nó nhắc tôi nhớ thời điểm chúng ta bắt đầu”

Còn trong bài đăng mới đây nhất của Anderson, ông tiếp tục chia sẻ một video clip tương tự và nói rõ hơn về những phòng tập đơn sơ mà ông rất yêu thích: “Thêm một video clip từ phòng tập tại gia ở Sài Gòn, một cái…phòng khách đúng nghĩa đen. Họ thậm chí còn ăn uống tiệc tùng cùng nhau ngay trên những tấm thảm – giống như những nhóm tập BJJ trước đây ở châu Á, trước khi họ thương mại hóa việc tập luyện (mất đi tính chất vui vẻ, gần gũi như phong trào ở Việt Nam). Trên lầu là một phòng xăm (Vaughn Anderson cũng đã “lên” một hình xăm ngay tại đây để kỉ niệm trước khi ra về). Đây chính xác là tất cả những gì mà mọi chàng thanh niên đều mơ ước. Tôi mãi mãi yêu thích những nơi như thế này”.

"Tôi thích những phòng tập như thế này".
“Tôi thích những phòng tập như thế này”.

Với những lời khen ngợi của mình, Vaughn Anderson đặc biệt khiến cho người yêu võ thuật Việt Nam cảm thấy phấn khích và đầy hi vọng về tương lai cho MMA ở Việt Nam. Những chia sẻ của Anderson – một người đã từng chật vật đưa MMA vào Trung Quốc là những bằng chứng đáng tin cậy nhất về những gì người Việt có thể làm được trong bộ môn võ thuật hiện đại đỉnh cao này.

Video clip: Một trong những trận MMA đáng nhớ nhất sự nghiệp thi đấu của Vaughn Anderson tại Bellator (năm 2014)

[jwplayer player=”1″ mediaid=”72604″]

Hồ Võ