Holly Holm lên ngôi vô địch UFC sau khi cho Rousey “ngậm hành”

11/15/2015 – UFC 193 chính thức trở thành thời điểm mà triều đại bất bại của Ronda Rousey buộc phải chấm dứt. Holly Holm – người nữ Boxer đầy bất ngờ trên sàn MMA đã “một bước lên thiên đàng – chạm tay vào chiếc đai vô địch Bantamweight nữ của UFC.

Holly Holm ra tay trước với Ronda Rousey trong buổi cân thử

Rousey – Holm: Trận đấu viết lại lịch sử MMA những ngày đầu tiên

Bất chấp tất cả mọi thứ, từ thái độ “hổ báo” của Rousey trước trận, từ tỉ lệ cá cược “thấp lẹt đẹt” khiến nhiều người nhầm tưởng Holm chỉ là viên gạch lót đường, bất chấp hàng loạt các võ sĩ khác chỉ trích Holm giành được vé tranh đai chỉ bởi vì sự yêu thích của chủ tịch UFC, Holly Holm – cựu vô địch Boxing nữ nhà nghề đã viết tiếp trang nhật kí đời mình bằng danh hiệu cao quý của đấu trường khắc nghiệt nhất hành tinh với bản lĩnh của chính cô.

Rousey đã rơi vào cái bẫy của Holm, cũng như của chính mình. Quá kênh kiệu và coi thường đối thủ, người cựu vô địch đã đẩy trận đấu vào một tô-tuýp kinh điển của làng MMA: Grappler vs Striker. Và trong cuộc cân não này, Holm đã làm chủ tất cả.

Rousey nóng nảy đeo bám tìm cách triệt hạ Holm trong hiệp một, nhưng điều đó càng mau chóng làm cô mất cân bằng khi chính Holm đã chủ động tránh né và phản công bằng những cú đòn trời giáng – điều mà Ronda Rousey sẽ ra nên tự hiểu rằng cô không bao giờ so bì được với Holm. Kể cả khi Holm bất ngờ quật ngã được Rousey, cô cũng không dại dột chơi ground fight với người đã từng cầm huy chương Judo Olympic năm 17 tuổi. Rõ ràng nếu cuộc chiến này phải chuyển sang ground fight, lồng sắt này là biển, Rousey là cá mập còn Holm sẽ không có cơ hội sống sót.

Holm ý thức rõ mọi điểm mạnh – yếu của cả bản thân và đối thủ, lèo lái trận đấu vào con đường thuận lợi nhất cho mình, trong khi tất cả những gì Rousey muốn làm là bám đuổi trong vô vọng. Thậm chí, có lẽ Rousey đã điên cuồng đến mức quên mất mình là ai, quên mất rằng cô mạnh ở điểm nào. Khi Rousey nhận ra mình đã dại dội chơi đôi công với tay đấm khủng khiếp của Holm, tất cả đã quá muộn.

Cú đá "kết liễu" của Holm dành tặng Rousey sau nhiều lần ức chế vì bị Rousey chỉ trích.
Cú đá “kết liễu” của Holm dành tặng Rousey sau nhiều lần ức chế vì bị Rousey chỉ trích.

Cú high kick của Holly Holm đã chấm dứt tất cả, chấm dứt trận đấu mà Rousey đã tỏ ra thua thiệt cả về chiến thuật lẫn tinh thần, chấm dứt triều đại của Ronda Rousey – người đầu tiên giữ đai vô địch Bantamweight UFC nữ và ngồi yên ở ngai vàng đến tận hôm nay, chấm dứt mọi trò lố, mọi cuộc đấu khẩu hung hăng mà Ronda đã ném về phía mình.

Hơn 50 năm trước, Gene Lebell (“sư phụ” của Ronda Rousey) đã dùng Judo để chiến thắng Boxing trong trận MMA chính thống đầu tiên của lịch sử loài người. Và hôm nay, Holly Holm đã dùng máu của Rousey (đúng nghĩa đen) để rửa hận. Đây là một cú sốc lớn đối với sự nghiệp Ronda Rousey. Trong thời gian tới, có lẽ cô nên bình tâm lại, tập luyện với một cái đầu lạnh, thật lạnh để có thể đối mặt với Holm một lần nữa. Nếu tiếp tục xông xáo như lần này, rất khó có thể nói trước được Rousey sẽ còn phải thất bại bao nhiêu lần.

Ngày hôm nay, lịch sử gọi tên cô: Holly Holm – nhà vô địch mới của UFC.

Video: Rouda Rousey “ngậm hành” vì chọc trúng thú dữ Holly Holm

Y.N