HOT: Anderson Silva bị phát hiện sử dụng chất cấm

Huyền thoại võ tự do Anderson Silva “The Spider” bị đình chỉ thi đấu một năm và kèm theo án phạt sau buổi chất vấn với hội đồng thể thao bang Nevada (Nevada State Athletic Commission: NSAC) vào hôm thứ năm (13/8) sau khi xét nghiệm thấy dương tính chất cấm trong trận đấu tại UFC 183 với Nick Diaz.

Anderson Silva tập Vịnh xuân cùng Dan Inosanto
Anderson Silva quần bạn tập tơi tả trong thời gian bị cấm thi đấu

Hình 1

Silva cũng bị kèm theo án phạt và kết quả của trận đấu tại đêm hôm đó phải chuyển thành No contest, kết quả ban đầu phần thắng thuộc về Anderson Silva (unanimous decision).

Silva được xét nghiệm dương tính chất Drostanolone và Androstane(cả hai đều thuộc vào hạng mục cấm, thuốc kích thích) sau lần thử nghiệm tiến hành ngày 09/01. Silva cũng dương tính với chất Drostanolone một lần nữa vào lần xét nghiệm sau trận đấu ngày 31/01, đồng thời thêm 2 loại thuốc khác temazepam và oxazepam, được dùng cho chống căng thẳng và mất ngủ.

Trong suốt buổi chất vấn, Silva xác nhận và tường minh rằng những chất thuốc đó là thuốc hỗ trợ tình dục lấy từ một người bạn đã mua về từ Thái Lan. Silva phát biểu rằng loại thuốc đó giống như Vigara hay Cialis, chúng không có bán tại Mỹ hay Brazil. Cũng theo Silva, anh biết người bạn đó được gần 1 năm khi tập chung với nhau tại Brazil, và khi nói chuyện với nhau về “thuốc cho phái mạnh”, anh quyết định lấy loại thuốc đó.

Silva thừa nhận anh sử dụng loại thuốc hỗ trợ tình dục đó khoảng 3 tháng trước trận đấu.

Hình 2

Silva và đội bào chữa có gọi đến cho Paul Scott, người trước đây từng làm việc tại phòng thí nghiệm UCLA và cũng từng chứng nhận cho vụ Lance Armstrong và Floyd Landis. Scott khẳng định rằng ông đã thử nghiệm các loại thuốc đó và đây chính là nguyên nhân gây ra việc dương tính chứ không phải Silva cố tình sử dụng chất cấm.

Thật không may, ông Scott chẳng mang theo bất cứ tài liệu hay kết quả xét nghiệm nào để làm chứng cớ với Hội đồng chất vấn.

Lời của Silva: “Tôi là con người và tôi phạm sai lầm và tôi phạm sai lầm rồi.”

Thẩm phán Francisco Aguilar của Hội đồng thể thao bang Nevada nói về Silva: “Sự biện minh ngày hôm nay rõ ràng có những mâu thuẫn trầm trọng giữa những gì chúng tôi nắm được và lời tường trình. Vì lý do đó, chúng tôi sẽ tiến hành đến một kết thúc với một mức phạt cao hơn. Tôi nghĩ có khá nhiều những trường hợp tương tự mà chúng tôi từng gặp phải như  tình huống này, và khi võ sĩ có đến đây và đưa ra chứng cớ phù hợp và nhận trách nhiệm và cho thấy sự hối hận – nhưng tôi không thấy điều đó tồn tại hôm nay.”

Andersen Silva quần bạn tập tơi tả:

Treo găng 1 năm tính từ ngày trận đấu của UFC 183 ngày 31/01/2015, có nghĩa là Silva chỉ có thể trở lại sàn đấu ngày 31/01/2016. Hội đồng còn phạt Silva số tiền 200.000$ tiền thưởng và cả 30% tiền lương đêm hôm đó 600.000$, bằng với 180.000$. Tổng cộng Silva phải đóng phạt 380.000$.

Silva còn phải cung cấp kết quả xét nghiệm “sạch” không chất cấm trước khi được cấp phép thi đấu tại bang Nevada.

Hoàng My

loading...

languarr