(VoThuat.vn) – Có câu nói nổi tiếng từng được thốt lên bởi một tay đấm mà có lẽ không mấy ai trong chúng ta còn nhớ tên, Chuck Wolfe: “Đừng bao giờ giao trận đấu vào tay bọn trọng tài”. Và có lẽ góp một phần lớn trong sự nổi tiếng của câu nói này chính là việc điều này vẫn còn đúng cho đến tận ngày hôm nay. 

Bằng câu nói này, Chuck Wolfe muốn ám chỉ góc nhìn tiêu cực của anh với đội ngũ trọng tài MMA lúc bấy giờ. Và thật sự như vậy, một số trọng tài UFC lúc bấy giờ và ngay cả hiện nay dường như hoàn toàn không có một chút kinh nghiệm chuyên môn nào về bộ môn thể thao mà họ được thuê để chấm điểm. Và đó cũng là lý do tại sao bình luận viên UFC kiêm diễn viên hài, Joe Rogan tin rằng tất cả các trọng tài hiện tại của UFC cần phải bị sa thải.

Trọng tài Cecil Peoples

Như hầu hết những fan cứng của UFC đều biết rằng, MMA đã và đang sử dụng thang điểm 10 của bộ môn quyền Anh như là thang điểm chính để đánh giá thành tích của các tay đấm.

Theo thang điểm này bất kì tay đấm nào giành được chiến thắng ở một hiệp thi đấu sẽ được các trọng tài trao cho số điểm 10, trong khi tay đấm còn lại chỉ có thể đạt được số điểm 9 hoặc ít hơn. Tất nhiên các điểm số này còn bị chi phối bởi một số yếu tố khác như điểm trừ do phạm lỗi.

Tuy phương thức chấm điểm này đã được áp dụng từ lâu bởi UFC, nhưng nhiều chuyên gia lại nhận định rằng cách chấm điểm theo kiểu Boxing này hoàn toàn không phù hợp để sử dụng cho bộ môn MMA.

Trọng tài Nelson “Doc” Hamilton

Để chứng minh cho điều đó Joe đã lấy trận Holloway vs Volkanovski làm ví dụ, trân đấu mà ông tin rằng đáng lẽ ra Max Holloway phải là người đã giành chiến thắng. Đồng thời ông cũng đã đưa ra một giả thuyết rằng việc các trọng tài thường không thể đưa ra những quyết định đúng đắn là vì hầu hết họ chưa bao giờ có cơ hội thực sự thi đấu ở môn thể thao này.

“Họ cần đuổi hết bọn trọng tài UFC đi. Và các bạn biết họ cần làm gì tiếp theo không? Họ cần phải thuê các cựu chiến binh UFC”. Rogan nói trên một trong những podcast của ông. “Nếu các bạn để ý cách các trọng tài chấm điểm thì rõ ràng rằng một vài người trong số họ hoàn toàn không có một chút trải nghiệm nào trong bộ môn MMA cả. Họ hoàn toàn không thể theo được nhịp độ của trận đấu. Và với kinh nghiệm chỉ nằm ở mức căn bản như vậy, thì đó là một điều không thể nào chấp nhận được ở giải đấu MMA lớn nhất hành tinh”

Nữ trọng tài gây nên nhiều tranh cãi tại UFC 216 Adalaide Byrd

Năm 2020 sắp tới đây, UFC sẽ có sự mở màn hoành tráng bằng việc trở lại của “gã điên” Connor McGregor tại UFC 246. Và cũng hãy hi vọng rằng trong năm mới này chúng ta cũng sẽ được thấy một sự cải cách về cách chấm điểm của giải đấu MMA lớn nhất thế giới này.

Thanh Bình


Tin liên quan

loading...

languarr