Lyoto Machida – dấu ấn Shotokan trên sàn MMA

Lyoto Machida là một trong những võ sĩ nổi tiếng nhất lịch sử làng MMA (võ tổng hợp) nói chung và giải đấu UFC nói riêng. Tuy người võ sĩ 37 tuổi này đã bắt đầu có dấu hiệu bước sang bên kia sườn dốc sự nghiệp, thế nhưng những mốc son chói lọi thời hoàng kim của anh vẫn là thành tựu đáng mơ ước đối với rất nhiều võ sĩ hiện nay.

Liệu Lyoto Machida còn đủ phong độ tại UFC không?

Cuộc sống thường ngày của Lyoto Machida

Được xếp vào hàng “con ông cháu cha” nhất nhì làng MMA khi có cha là chủ tịch hiệp hội Karate Brazil, chàng trai mang hai dòng máu Nhật Bản – Brazil không chỉ thừa hưởng truyền thống Không Thủ Đạo Shotokan và tinh thần võ sĩ xứ sở mặt trời mọc, mà con tiếp thu cả tính cách năng động, yêu thích võ thuật đối kháng của đất nước và con người Brazil. Đó cũng chính là những động lực đẩy anh đến con đường trở thành một trong những võ sĩ đáng gờm nhất lịch sử MMA – người từng giữ đai vô địch hạng nặng UFC, và hiện nay ở tuổi 37 anh vẫn đứng vững trong top 5 võ sĩ MMA hàng đầu hạng trung – bất chấp nhiều trận thua gần đây đã báo hiệu “buổi xế chiều” trong sự nghiệp.

Điều đặc biệt làm nên dấu ấn mang tên Lyoto Machida trên sàn MMA đó là nền tảng Shotokan Karate đã ăn sâu vào tiềm thức chiến đấu của anh – điều rất dễ hiểu ở một võ sĩ “con nhà nòi” tập luyện chuyên nghiệp từ nhỏ và hiện đang giữ đai đen 3 đẳng của bộ môn này. Shotokan Karate đã từng là bộ môn bị đánh giá thấp tại đấu trường võ tổng hợp, nhưng Lyoto Machida đã làm nên cả một triều đại nhờ nền tảng của bộ môn này. Nhiều kỹ thuật đặc trưng của Shotokan Karate vẫn được anh áp dụng thành công. Thậm chí, dù đã tập luyện qua nhiều môn võ khác để có thể sinh tồn trên đấu trường khắc nghiệt này, những sải chân – sải tấn rộng đậm nét Shotokan của Lyoto Machida vẫn là điều không hề phai nhòa.

Lyoto Machida vẫn còn giữ sải tấn rất rộng – đặc trưng không thể xóa bỏ của Shotokan Karate.

Video clip sau đây sẽ cho bạn một cái nhìn so sánh trực quan về đặc trưng Shotokan của Mchida trên “sân nhà” Karate, và trên đấu trường MMA. Hãy xem Lyoto Machida mang bộ môn võ thuật truyền thống Nhật Bản này lên sàn đấu hiện đại bằng cách nào.

Hồ Võ

http://delivery.yomedia.vn/vast?pid=67a4065567d94dd681082012c3cc6f11&vast=3&ec=0&ref=[yo_page_url]&w=[player_width]&h=[player_height]&aaid=[yo_device_aaid]&idfa=[yo_device_idfa]

languarr