Những cú chọc mắt “cực dơ” trên sàn MMA

Chọc mắt (eye poke) là một trong những đòn thế đầu tiên bị cấm trên sàn võ tổng hợp, ngay từ khi các giải đấu đầu tiên được thành lập, thời gian mà các võ sĩ vẫn còn thi đấu không chia hạng cân, không sử dụng găng tay, được phép đạp thẳng vào đầu đối thủ khi họ đã ngã xuống.

Top 5 võ sĩ “chơi bẩn” nhất lịch sử MMA

Những pha chơi bẩn trong Boxing

Điều đó phản ánh rõ ràng những cú chọc mắt là điều hết sức nguy hiểm. Chuyện các võ sĩ làm rách da, gãy tay nhau trên sàn đấu là điều bình thường, nhưng nếu phải so sánh thì việc làm tổn thương đôi mắt là điều khó chữa lành và đau đớn hơn rất nhiều – thậm chí có thể để lại những thương tật vĩnh viễn cho các võ sĩ. Đây là một trong những thủ thuật cần phải được cấm khỏi bộ môn võ thuật đầy khắc nghiệt – nhưng cũng lành mạnh này.

Nhắc đến những cú chọc mắt, chúng ta không thể nhắc đến Jon Jones – người đã từng nắm giữ chiếc đai vô địch hạng nặng của UFC, thành tích anh đã giữ vững cho đến tận tháng 4/2015, khi anh phải chịu án phạt của cảnh sát vì tội gây tai nạn và bỏ trốn, đồng thời bị tước đai và tạm thời cấm thi đấu.

Không chỉ sử dụng chọc mắt như một đòn chơi bẩn lộ liễu, Jon Jones còn biết che giấu ý đồ của những ngón tay xấu xí trong các động tác đẩy, với giữ khoảng cách. Rất nhiều cú chọc mắt của Jon Jones được trọng tài…nghiến răng bỏ qua vì đối thủ của anh tự trúng đòn khi cố tìm cách rút ngắn khoảng cách – một kiểu chơi bẩn hết sức “chuyên nghiệp”.

Sau đây là video clip tổng hợp những pha chơi bẩn “không thể bắt bẻ” của Jon Jones.

[jwplayer player=”1″ mediaid=”70723″]